TIẾNG NÓI LẠC LÕNG CỦA PHẠM ĐÌNH TRỌNG

Luận điệu lợi dụng dịch bệnh Covid-19 và quyền con người, rồi vu cáo Nhà nước Việt nam “Chống dịch Covid-19 bằng biện pháp chống Hiến pháp và chống dân”, của Phạm Đình Trọng đăng tải trên Baotiengdan là hoàn toàn không có thiện chí, quy chụp, bất chấp đúng sai. Phạm Đình Trọng đã viện dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua như giãn cách xã hội, phong tỏa, hạn chế việc đi lại của người dân, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19… ở các địa phương có dịch. Rồi cho rằng “Không đếm xỉa đến quyền của người dân được Hiến pháp bảo đảm, chống dịch bằng cách tước đoạt những quyền của người dân là chống Hiến pháp và luật pháp của đất nước” và “ở nhà nước cộng sản Việt Nam, quan đảng từ cấp phường xã trở lên đều ngang nhiên chống lại Hiến pháp, chống lại người dân Việt Nam”.

Trên thực tế, để phòng, chống dịch Covid-19, hầu như tất cả các nước trên thế giới đều phải ban hành những quyết sách, ít nhiều làm giảm một số quyền tự do cụ thể của người dân. Tháng 2 vừa qua tại châu Âu, cảnh sát đã phải giải tán nhiều đám đông, bắt giữ hàng trăm người biểu tình phản đối các quy định cấm tụ tập và lệnh giới nghiêm, phong tỏa. Còn tại Hoa kỳ đầu năm 2021, số ca nhiễm mỗi ngày đã giảm xuống chỉ còn 1/5 chỉ sau 2 tuần khi người dân chấp hành tốt việc giãn cách và ở nhà nhiều hơn.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 ở Việt Nam diễn biến phức tạp; chính quyền các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để chống dịch. Các biện pháp đó, đã ít nhiều làm hạn chế một số quyền cá nhân nhưng đây là trường hợp bất khả kháng, mang tính cấp bách và tạm thời. Tất cả đều vì mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh, với ưu tiên hàng đầu là kiểm soát dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Với mục tiêu như vậy, việc hạn chế một số quyền của cá nhân có thể gây bất tiện nhất định đến người dân nhưng không phải quá nặng nề hay nghiêm trọng. Với cách làm “chống dịch như chống giặc” đã khẳng định là cách làm đúng và được cả thế giới ghi nhận; Ông Moribe Hiroyuki, Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Việt Nam tại Nhật Bản cho biết: “Ở những quốc gia tự do như Mỹ hay châu Âu đã không thể thực hiện các biện pháp mạnh, khiến số người nhiễm và tử vong rất cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam, dịch bệnh đã được kiểm soát. Tôi nghĩ những biện pháp đang được triển khai hiện nay là phù hợp”. Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam: “Có 2 khảo sát ở cấp độ toàn cầu về mức độ hài lòng của người dân với Chính phủ. Việt Nam nằm trong nhóm đầu bảng vì người dân cho rằng Chính phủ đã chỉ đạo và đưa ra các giải pháp rất hiệu quả. Đây chính là câu trả lời rõ nhất vì sao Việt Nam đang rất thành công trong công tác dập dịch. Vì Chính phủ Việt Nam có được sự đồng thuận và niềm tin của người dân Việt Nam”.

Khoản 3 Điều 19 Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị, do Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 16/12/1966 ghi rõ: “Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 Điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để: a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác; b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức của xã hội”. Như vậy, dù ở xã hội nào, quyền con người cũng luôn được các chính phủ ứng xử một cách phù hợp trong những điều kiện cụ thể để bảo đảm lợi ích cao nhất cho đất nước, đồng thời bảo vệ chính các cá nhân của xã hội đó.

Dân chủ ở Việt Nam là mục tiêu, động lực của đổi mới, xây dựng Nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Dân chủ là phương thức, nguyên tắc cơ bản của hoạt động quản lý nhà nước và xã hội, trong đó mọi thành viên được tôn trọng, bình đẳng trong việc tham gia quyết định các vấn đề của đất nước, xã hội, cộng đồng. Công dân được tạo mọi điều kiện để phát huy các quyền tự do, dân chủ của mình. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam thể hiện đầy đủ tất cả các quyền cơ bản, phổ biến của con người được nêu ra trong Tuyên ngôn Nhân quyền thế giới năm 1948 và các công ước quốc tế khác của Liên hợp quốc về quyền con người. Đại hội XIII của Đảng nêu rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam: “Tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân theo Hiến pháp năm 2013; gắn quyền công dân với nghĩa vụ và trách nhiệm công dân đối với xã hội”.

Suy cho cùng, có hạn chế quyền cá nhân trong khoảng thời gian nhất định nhưng giữ cho các cá nhân và cộng đồng được an toàn về sức khỏe, tính mạng thì đó là kết quả vô giá. Không thể để một số cá nhân được thực hiện quyền tự do của mình rồi làm lây lan dịch bệnh, làm ảnh hưởng đến quyền tự do của người khác, có thể dẫn đến một thảm họa cho địa phương, cho đất nước. Vậy mà, Phạm Đình Trọng cho rằng “Chính phủ ra chỉ thị cấm dân đi lại… là vi Hiến, là phạm pháp, là tước đoạt quyền cơ bản, chính đáng của con người, là chống người dân và chống Hiến pháp”. Y đặt vấn đề hạn chế nhân quyền trong bối cảnh cả nước phải thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh thực sự là tiếng nói thù địch, phản động, lạc lõng nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta, thực hiện các mưu đồ chính trị đen tối./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.