Trần Văn “Thấy cây không thấy rừng”

Trong bài viết “Đại dịch và nhân quyền – nên tường trình với thiên hạ” đăng trên Baotiengdan, Trần Văn đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đả kích, xuyên tạc, bóp méo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về phòng, chống đại dịch Covid – 19. Mục đích là hướng lái dư luận, vận động chống lại việc nước ta tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC), nhiệm kỳ 2023 – 2025”.

1. Mượn chiêu bài tự do báo chí, tự do ngôn luận để chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ; Trần Văn rêu rao: “Cộng đồng quốc tế cần biết những câu chuyện liên quan đến qui định về hàng hóa thiết yếu”. Vẫn với những chiêu trò, thủ đoạn cũ như: “Xuyên tạc, bịa đặt”, “đánh tráo đối tượng”, tung tin với nội dung thật giả lẫn lộn, đánh vào tâm lý tò mò của một số người dân, cố ý cắt ghép thông tin sai lệch để chia rẽ Đảng, chính quyền với nhân dân. Làm cho một bộ phận nhân dân hiểu không đầy đủ, thông tin không chính xác, không đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với cuộc chiến chống Covid – 19. Những thông tin được Trần Văn dẫn chứng trên Internet, mạng xã hội của một vài cá nhân có nhận thức chưa đúng, sai lệch, có tư tưởng chống đối với Đảng, Nhà nước ta.

Thủ đoạn của Trần Văn tuy không mới nhưng rất nguy hiểm, thâm độc; nó tạo ra làn sóng thông tin phản diện, hạn chế thông tin chính thống. Nếu cần “tường trình với thiên hạ” biết chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam về phòng chống dịch Covid-19, Trần Văn cần trực tiếp nhìn thấy thực tiễn nỗ lực và hiệu quả chống dịch được các cấp chính quyền, địa phương tổ chức thực hiện như thế nào. Đã có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an trực tiếp giúp người dân ở vượt qua khó khăn; hàng triệu tấn hàng hóa, nông sản được vận chuyển, lưu thông cung cấp cho đồng bào vùng dịch, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân trong thực hiện giãn cách, phòng, chống dịch. Điều này hoàn toàn trái ngược với luận điện xuyên tạc của Trần Văn.

2. Chủ trương mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ”. Đây là một chủ trương đúng, hợp lý của Đảng, Chính phủ Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều này rất phù hợp với hệ thống chính trị Việt Nam, bởi vì người dân sống ở xã, phường, thị trấn; xã, phường, thị trấn là nơi gần dân nhất, hiểu dân nhất, tiếp xúc nhiều nhất, trực tiếp nhất với dân. Xã phường cũng có tương đối đầy đủ các thành tố của hệ thống chính trị theo cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ. Khi chúng ta đang thực hiện giãn cách thì nhiệm vụ chống dịch là ưu tiên đầu tiên; người dân là trung tâm, là chủ thể của công tác phòng chống dịch; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân.

Chính phủ Việt Nam đã rút ra kinh nghiệm từ tình hình chống dịch của thế giới và có giải pháp phòng ngừa, động viên người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K + tiêm vaccine, đặc biệt tuân thủ Chỉ thị 16. Mặc dù một số địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị 16 còn cứng nhắc và một số cá nhân chấp hành chưa nghiêm, nhưng không thể phủ nhận đây là biện pháp cốt lõi, hữu hiệu để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Mọi hành động của Chính phủ và cả hệ thống chính trị đều hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên trên hết. Tiếp đó là bảo vệ hệ thống sản xuất, phân phối hàng hóa nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Tất cả những thay đổi chính sách đó là minh chứng cho thấy, Chính phủ luôn lắng nghe, tiếp thu những góp ý đúng để đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn. Những chính sách đúng đắn, kịp thời của chính quyền, những việc làm thiện nguyện của các các tổ chức, cá nhân dành cho người gặp khó đã khiến họ càng đồng lòng với Chính phủ và chính quyền các địa phương trong cuộc chiến chống dịch. Những kết quả trong quá trình phòng, chống dịch của đất nước đã cho thấy rõ điều đó. Việc Trần Văn rêu rao Việt Nam mất dân chủ, mất nhân quyền; xuyên tạc chủ trương thực hiện qui định về hàng hóa thiết yếu, mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ” của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch là những giọng điệu xuyên tạc, lạc lõng, phiến diện và siêu hình. Những ý kiến đó, chỉ nhằm mục đích duy nhất là chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Với chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng của nhân dân, chúng ta tin rằng, Việt Nam sẽ sớm vượt qua những khó khăn, thách thức, đất nước sẽ phát triển, vươn lên./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.