Trò cũ diễn lại của Phạm Chí Dũng

Trong thời gian gần đây, các tổ chức, cá nhân có thâm thù với Việt Nam luôn tìm mọi cách xuyên tạc các chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam, trong đó có việc xuyên tạc các hiệp định thương mại tự do (FTA). Bài viết “Lạm phát “đối tác”, lắm mối tối nằm không!” đăng trên Blog VOA của Phạm Chí Dũng mới đây là một ví dụ. Phạm Chí Dũng cho rằng, Việt Nam đang “Lạm phát” “đối tác”, “Quơ quào đối tác chiến lược” vì động cơ hội nhập bằng mọi giá.

Thực tiễn quan hệ thương mại Việt Nam với thế giới cho thấy, những luận điệu của Phạm Chí Dũng là sự xuyên tạc trắng trợn việc ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam. Ngày nay, mở rộng hợp tác kinh tế là xu hướng chủ đạo của các nước trên thế giới. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), số hiệp định thương mại tự do (FTA) ký kết giữa các quốc gia châu Á đã tăng từ 3 hiệp định năm 2000 lên 56 hiệp định vào cuối tháng 8 năm 2009. Mười chín trong tổng số 56 hiệp định thương mại tự do đó được ký giữa 16 nền kinh tế châu Á, một xu hướng có thể giúp cho khu vực này trở thành khối mậu dịch hùng mạnh. Với Việt Nam, hội nhập quốc tế sâu rộng là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước kể từ Đại hội VI của Đảng. Đến nay, Việt Nam đã ký kết, thực thi và đang đàm phán tổng cộng 16 hiệp định thương mại tự do (FTA). Trong đàm phán FTA, Chính phủ Việt Nam đưa ra một loạt nguyên tắc chủ đạo mà trước hết là nguyên tắc lựa chọn đối tác để thực hiện mục tiêu: tạo ra lực đẩy cùng chiều với nỗ lực cải cách trong nước của ta như tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, cải cách doanh nghiệp Nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, không tạo ra tác động ngược làm chậm tiến trình cải cách trong nước. Điều này đã được tất cả các đối tác của Việt Nam chấp thuận và cam kết thực hiện. Do đó, những lời lẽ của Phạm Chí Dũng nêu trên là sai sự thật và xuyên tạc trắng trợn những gì mà chúng ta đã làm được trong quá trình hội nhập.

Phạm Chí Dũng còn cho rằng: Kinh tế Việt Nam chưa được hưởng lợi gì từ FTA, vẫn trong tình trạng “lắm mối tối nằm không”?

Trên thực tế, nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đã được hưởng lợi rất nhiều từ FTA như: năm 2016, kim ngạch xuất khẩu duy trì tốc độ tăng trưởng cao, thể hiện trên cả 2 phương diện quy mô và tốc độ tăng so với năm trước. Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 176,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015. Tăng trưởng xuất khẩu đạt được ở hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Năm 2016, cả nước có 25 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD so với 23 mặt hàng của năm 2015. Các doanh nghiệp trong nước chiếm tỷ trọng 28,4%, ước đạt 50,04 tỷ USD, tăng 4,8%, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) chiếm tỷ trọng 70,22%, ước đạt 123,55 tỷ USD, tăng 11,8% so với năm 2015.

FTA với Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại – đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) công bố báo cáo cho biết xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong năm nay tăng mạnh nhờ hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước đã được phê chuẩn vào cuối năm ngoái và đi vào thực hiện trong bối cảnh thương mại toàn cầu trì trệ. Theo báo cáo, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2016 đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời cho rằng kết quả này là rất đáng khích lệ khi xét trong bối cảnh tổng nhập khẩu của Việt Nam trong giai đoạn kể trên chỉ tăng 2,2%.  Năm 2016, xuất khẩu hàng tiêu dùng của Hàn Quốc sang Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ ở mức 14,2%, đặc biệt là máy giặt tăng 102,1%, nhờ việc bỏ thuế suất 5% theo quy định của FTA song phương. Kết quả của một cuộc khảo sát mới đây, có tới 42% trong tổng số 60 nhà xuất khẩu Hàn Quốc được hỏi ý kiến cho biết xuất khẩu của họ sang Việt Nam đã gia tăng sau khi FTA Việt Nam – Hàn Quốc được đưa vào thực hiện, trong khi 63% kỳ vọng rằng hiệp định này sẽ góp phần hỗ trợ họ tăng cường hoạt động làm ăn trong năm 2017.

Với EVFTA, mặc dù đến năm 2018 Hiệp định mới có hiệu lực chính thức nhưng theo Đại sứ – Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam – ông Bruno Angelet, năm 2016 EU đã là nhà đầu tư lớn thứ 6 ở Việt Nam thì trong những tháng đầu năm 2017 EU đã vươn lên vị trí thứ 3 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn cho thấy, tính đến hết tháng 4-2016, đã có 1.809 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của 24 quốc gia thuộc EU, với tổng vốn đăng ký đạt 23,16 tỷ USD, chiếm 8,7% về số dự án và 8% về số vốn đăng ký của FDI tại Việt Nam. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam đã tạo được sức hút lớn đối với các doanh nghiệp EU, thể hiện ở 619 dự án của EU đầu tư vào lĩnh vực này với tổng vốn đạt trên 8 tỷ USD, chiếm 34,2% số dự án và 34,7% về số vốn đăng ký của EU tại Việt Nam. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại 51/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó tập trung chủ yếu ở các trung tâm kinh tế lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Đồng Nai. Kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016 do EuroCham vừa thực hiện đối với gần 200 doanh nghiệp của các nước châu Âu đang đầu tư, hoạt động sản xuất – kinh doanh tại Việt Nam cho thấy, có tới 39% số doanh nghiệp dự định tăng đầu tư tại Việt Nam.

Như vậy, chiêu trò xuyên tạc sự thật, phủ nhận thành tựu hơn 30 năm đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam chẳng có gì mới, vẫn là việc làm thường xuyên của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị. Chúng luôn tìm mọi cách tuyên truyền, xuyên tạc làm giảm sút lòng tin của các tầng lớp nhân dân với Đảng, Nhà nước. Dẫu có núp dưới hình thức nào, những kẻ như Phạm Chí Dũng luôn bị nhân dân lao động yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhân dân Việt Nam nhận rõ và kiên quyết đấu tranh, bác bỏ. Hành động của Phạm Chí Dũng thật sự là hành động lố bịch, trò cũ diễn lại, chẳng lừa gạt được ai.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

4 thoughts on “Trò cũ diễn lại của Phạm Chí Dũng

 • 4 Tháng Sáu, 2017 at 9:47 sáng
  Permalink

  Bài viết của tác giả Tâm Công thật là sâu sắc, mỗi người dân Việt Nam chúng ta khi được đọc được nội dung bài viết này của tác giả Tâm Công sẽ phần nào sẽ hiểu rõ hơn về lợi ích của Việt Nam khi tham gia hiệp định thương mại (FTA).

  Reply
 • 5 Tháng Sáu, 2017 at 4:03 chiều
  Permalink

  Lại những lập luận cũ rích của trí dũng, cho thấy sự bất lực của Ông trong các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước

  Reply
 • 6 Tháng Sáu, 2017 at 2:39 chiều
  Permalink

  Nếu biết tận dụng tốt các FTA đã có hiệu lực và không gian kinh tế của AEC, thì lợi thế của nước ta sẽ được phát huy tốt hơn, thương mại và đầu tư quốc tế gia tăng nhanh hơn và có hiệu quả hơn, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, thực hiện tốt mục tiêu tăng trưởng xanh vì hạnh phúc của con người.

  Reply
 • 8 Tháng Sáu, 2017 at 2:14 chiều
  Permalink

  Các FTA song phương và đa phương mà nước ta đã ký kết với các đối tác đã góp phần không nhỏ vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước, cải thiện đời sống nhân dân. Bên cạnh đó nó cũng đòi hỏi chúng ta phải không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh của cả nền kinh tế nếu không chúng ta sẽ bị tụt hậu./.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.