TƯ DUY LỆCH LẠC CỦA KẺ XẢO NGÔN

Mới đây Nguyễn Hữu Đổng (NHĐ) đã đăng bài viết có chủ đề: Bảo vệ chủ quyền quốc gia: cần tư duy “thật” của nhà cầm quyền trên “Baotiengdan. com”, bài viết khá dài với hơn 8 trang a4 và chắc hẳn NHĐ đã lao tâm, khổ tứ vào việc sưu tầm, cóp nhặt, sao chép, cắt ghép để nhào nặn thành bài viết với từng câu, từng chữ đều toát lên ý đồ thâm hiểm là phá hoại dân chủ, nhân quyền, đả kích, nói xấu Đảng, bôi nhọ chế độ XHCN ở Việt Nam; hướng lái Việt Nam từ bỏ mục tiêu XHCN sang mục tiêu xã hội phát triển, xã hội dân sự; thay đổi thiết chế chính quyền do Đảng lãnh đạo sang thiết chế chính quyền “dân sự”.

HNĐ đưa ra một loạt câu hỏi: Chủ quyền quốc gia là gì? Tư duy thật về chủ quyền quốc gia là gì? Bảo vệ chủ quyền quốc gia được hiểu như thế nào?.v.v. Lợi dụng việc quần đảo Hoàng Sa và một số đảo nổi, đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa cảu Việt Nam đã và đang bị chiếm đóng trái phép , NHĐ với lối lập luận xảo ngôn, ngụy biện của mình đã đưa ra một số quan điểm phiến diện, lệch lạc, không đúng sự thật: Càng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với nhân dân thì quyền làm chủ của nhân dân càng bị xâm hại; Đảng nắm quân đội là tư duy chính trị phản khoa học; liên minh với các quốc gia dân chủ để bảo vệ chủ quyền quốc gia…. Đằng sau mỗi nhận định, lập luận đó, NHĐ rất nham hiểm, rắp tâm, chủ ý sao chép, cắt ghép những câu nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh để khóa chốt, minh họa cho những lập luận xảo trá của mình. Với chiêu trò, lập lờ đánh lận con đen, tung hỏa mù, thật giả lẫn lộn, pha trộn thông tin làm cho người đọc nếu không tỉnh táo, rất rễ nảy sinh sự hồ nghi, mơ hồ, mất cảnh giác.

 Trước hết, cần phải khẳng định, quần đảo Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị một số nước chiếm đóng trái phép, bất hợp pháp. Trong thời gian qua, Nhà nước Việt Nam đã ban hành rất nhiều công hàm tại Liên hợp quốc cũng như các tuyên bố hằng năm để phản đối hành vi xâm phạm trái phép này. Việt Nam cũng đã, đang và sẽ tiếp tục các hoạt động duy trì chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa. Các hoạt động khẳng định và thực thi chủ quyền ấy bao gồm đủ cả yếu tố vật chất, lẫn tinh thần, là hai yếu tố cần và đủ trong Công ước và Luật pháp quốc tế. Vì thế, không có chuyện là chủ quyền của chúng ta sẽ bị mất, mà ngược lại, hành động xâm chiếm bất hợp pháp bằng vũ lực sẽ mãi mãi không được công nhận chủ quyền cho dù bên xâm chiếm đang kiểm soát phần lãnh thổ đó[1].

Thứ hai, vấn đề quyền dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân luôn được Đảng, Nhà nước ta coi trọng. Thực tế từ khi Đảng ta ra đời đến nay, Nhân dân đã được thụ hưởng hầu như tất cả những thành quả của cách mạng. Đó là những thành quả về vật chất và tinh thần mà trước hết là quyền được sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc, gắn liền với quá trình mở rộng, tăng cường, phát huy quyền làm chủ, quyền con người. Đặc biệt, quyền được đảm bảo an sinh xã hội của người dân không những đã được hiến định tại Điều 34, Điều 59 Hiến pháp năm 2013… “Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, phải luôn quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”, thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân”. Việc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” giờ đây không chỉ là phương châm, mục tiêu của Đảng mà còn là động lực để phát huy nguồn lực từ Nhân dân, khơi dậy sức mạnh toàn dân, góp phần xây dựng Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Thứ ba, bất luận trong hoàn cảnh nào, Quân đội nhân dân Việt Nam cũng luôn phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thế nên “Quân đội không thể và không nên trung lập. Không lôi kéo quân đội vào chính trị – đó là khẩu hiệu của bọn tôi tớ giả nhân giả nghĩa của giai cấp tư sản”. Chính trị của Quân đội ta là chính trị của Đảng; mục tiêu, lý tưởng chiến đấu của quân đội là mục tiêu, lý tưởng của Đảng; hệ tư tưởng chính trị của Quân đội ta là hệ tư tưởng chính trị của Đảng, với nền tảng là chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong tình hình mới, sự chống phá của các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta nói chung, quân đội nói riêng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, quyết liệt,… đòi hỏi toàn quân phải nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, giữ vững ổn định chính trị, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thứ tư, trên thế giới chưa bao giờ có nước nào có thể hy sinh lợi ích của dân tộc mình chỉ vì lợi ích của một dân tộc khác. Chính vì vậy, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, dù là thời bình hay thời chiến, không thể ảo tưởng trông chờ sự trợ giúp của nước ngoài, không tham gia liên minh quân sự với nước khác. Quan điểm xuyên suốt của Việt Nam là mở rộng quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế, đồng thời phải tự lực, tự cường, dựa vào sức mình là chính, xây dựng thực lực sức mạnh tổng hợp quốc gia, kết hợp với sức mạnh của thời đại, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè và cộng đồng quốc tế. Việt Nam không chọn bên, không đi theo một cường quốc nào, không dựa hẳn vào một cường quốc nào để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia – dân tộc mình.

Tóm lại, tư duy lệch lạc biểu hiện qua lý lẽ, lập luận xảo trá của NHĐ đưa ra trong bài viết chỉ là những chiêu trò cũ rích, “bổn cũ” soạn lại của các thế lực thù địch, phản động cùng một ruộc với nhau vẫn luôn thường sử dụng để chống phá Đảng, Nhà nước ta. Mục đích của chúng, suy cho cùng là nhằm hạ thấp uy tín, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ thành quả cách mạng và con đường đi lên CNXH ở nước ta. Do đó, chúng ta phải đề cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, đấu tranh, vô hiệu hóa các bài viết có nội dung xuyên tạc, phản động trên không gian mạng.

[1] Hoàng Việt, Khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Báo nhân dân điện tử, ngày 23/3/2023, https://nhandan.vn.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “TƯ DUY LỆCH LẠC CỦA KẺ XẢO NGÔN

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.