Vạch mặt những kẻ “lộng ngôn”

Dân chủ, nhân quyền luôn là một trong những vấn đề chiến lược được các thế lực thù địch triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, hòng đưa nước ta đi theo quỹ đạo của chủ nghĩa tư bản. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong. Mới đây trên rfavietnam, phóng viên của đài RFA đăng bài phỏng vấn một số đối tượng có hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam. Những đối tượng này đã có những phát ngôn hết sức “lộng ngôn” xuyên tạc sự thật về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, cụ thể:

Thứ nhất, đối tượng Nguyễn Văn Đài khi trả lời phóng vấn của RFA Đức hôm 21/10 cho rằng: thành lập cơ quan nhân quyền “không phải là cơ quan bảo vệ nhân quyền, mà là cơ quan để che dấu các vi phạm nhân quyền, cũng như để biện minh cho những hành động vi phạm nhân quyền của Chính phủ Việt Nam”. Thực tế, mặc dù ở Việt Nam không có cơ quan với tên gọi “cơ quan nhân quyền quốc gia, tên tiếng Anh là: National Human Rights Institutions, viết tắt là: NHRIs”, song trên thực tế, trong hệ thống chính trị của Việt Nam, các cơ quan, tổ chức đang thực hiện chức năng, nhiệm vụ về bảo vệ, thúc đẩy quyền con người trong một số lĩnh vực đặc biệt như: Ban Dân nguyện của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Quốc gia vì Trẻ em, Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật…nhờ đó tình hình nhân quyền ở Việt Nam luôn được tôn trọng, phát huy đầy đủ và ngày càng được bảo đảm tốt hơn. Điều này hoàn toàn không như những phát ngôn xuyên tạc của Nguyễn Văn Đài.

Thứ hai, đối tượng Nguyễn Đình Cống trả lời phóng vấn của RFA hôm 21/10 tại Hà Nội cho rằng:“ở Việt Nam hiện nay những vấn đề thuộc nhân văn như Nhân quyền, Dân chủ, Đạo đức nhân bản, Giáo dục… thì có hai thế lực tác động. A là người làm thì không biết, B người biết thì không được làm. Đó là mâu thuần lớn do chế độ tạo ra”. Còn Nguyễn Huy Vũ từ Na Uy thì cho rằng: “sự nắm quyền của Đảng cộng sản đối với Việt Nam có được nhờ ở sự tước đoạt nhân quyền của người dân Việt Nam mà cụ thể là tước đoạt quyền tự do tranh cử, tự do bầu cử…”. Trong khi sự thật là từ trước đến nay, quyền con người và pháp luật về quyền con người luôn được quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật Việt Nam như Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980, 1992 và đặc biệt là Hiến pháp năm 2013 đã thể chế hóa quan điểm của Đảng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và chuẩn mực quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia. Việt Nam cũng đã tham gia hầu hết các công ước quốc tế cơ bản, quan trọng nhất về quyền con người và được luật hóa như 4 Công ước Geneve của Luật Nhân đạo quốc tế năm 1957; Công ước về quyền dân sự, chính trị; Công ước về quyền kinh tế – xã hội và văn hóa, ngày 24/9/1982; Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, ngày 18/12/1982; Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc, ngày 19/3/1982; Công ước về quyền trẻ em, ngày 20/2/1990; Công ước về quyền của người khuyết tật, ngày 22/10/2007; tham gia trong việc thành lập Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền, ngày 23/10/2009, Ủy ban thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC), ngày 7/4/2010… Đặc biệt, Việt Nam là một trong 06 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã hoàn thành phần lớn các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ trước thời hạn năm 2015 và được xem là tấm gương điển hình của cộng đồng quốc tế trong thực hiện mục tiêu phát triển bao trùm, không ai bị bỏ lại phía sau của Liên hợp quốc.

Tạp chí The Economist tháng 8/2020 xếp Việt Nam trong tốp 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Năm 2019 lọt vào tốp 10 những quốc gia đáng sống và làm việc nhất thế giới, nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng chỉ số HDI cao trên thế giới (0,63 xếp thứ 118/189 thế giới). Tuổi thọ trung bình tăng 4,8 năm, số năm đi học trung bình tăng 4,3 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng khoảng trên 354%; tỷ lệ nghèo đa chiều giảm từ 9,88% (năm 2015) xuống còn 3,73% …

Còn theo báo cáo của trang mạng “We are social”, năm 2020 Việt Nam có hơn 68 triệu dân sử dụng Internet (chiếm tỷ lệ 70% dân số) với mục đích sinh kế, học tập, giải trí, biểu đạt và thực hiện các quyền con người của mình, kể cả những quyền dân sự, chính trị như tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn bản chính sách, pháp luật, văn kiện Đại hội Đảng, tham gia ứng cử, đề cử vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng và Nhà nước theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam.

Vì vậy, những phát ngôn của Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Đình Cống, Nguyễn Huy Vũ trong trả lời phóng viên RFA hôm 21/10 vừa qua là hoàn toàn “lộng ngôn”, không đúng sự thật, bịa đặt, phủ nhận những thành quả về nhân quyền của Việt Nam, chúng ta cần kiên quyết lên án và đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.