Vạch trần âm mưu xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam

Lợi dụng vấn đề nhân quyền luôn là chiêu bài quen thuộc được các thế lực thù địch sử dụng để chống phá cách mạng Việt Nam. Vừa qua, trên trang Bauxite Việt Nam, có bài viết “Thành tích vi phạm nhân quyền 2018 của Việt Nam”, các thế lực phản động, thù địch đã tiếp tục nhai lại kịch bản cũ rích, xuyên tạc Việt Nam vi phạm nhân quyền trong năm 2018.

Bổn cũ soạn lại…

Đến hẹn lại lên, đầu năm mới 2019 các “nhà nhân quyền” giả hiệu lại tung ra hàng loạt các bản báo cáo về tình hình nhân quyền của Việt Nam trong năm cũ với một nhận định theo mô tuýp có sẵn: Việt Nam vi phạm nhân quyền. Năm 2019 cũng không ngoại lệ, chúng tiếp tục rêu rao, xuyên tạc: “… năm 2018 là một năm tồi tệ nhất về “thành tích” vi phạm nhân quyền ở Việt Nam”. Để minh chứng cho luận điệu ấy, chúng xuyên tạc rằng: “Việt Nam trong năm 2018 đã bắt bớ và bỏ tù hàng trăm người có bất đồng chính kiến; vi phạm quyền tự do ngôn luận, báo chí, tôn giáo; phong trào đấu tranh vì dân chủ tiếp tục bị đàn áp một cách khốc liệt; …”, để khẳng định một năm “tồi tệ” về nhân quyền ở Việt Nam.

… nhưng sự thật là

 Việt Nam luôn quan tâm bảo đảm đầy đủ Quyền con người và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về vấn đề này:

Về mặt pháp lý: Hiến pháp Việt Nam đã hiến định cụ thể về quyền con người. Trong tổng số 120 điều của Hiến pháp năm 2013, có tới 36 điều quy định về Quyền con người, Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; tham gia 7 trên 9 Điều ước quốc tế về Quyền con người; Đến nay đã bổ sung, sửa đổi, ban hành mới 96 luật, pháp lệnh liên quan đến việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân; ngày 18/1/2018 Bộ Ngoại giao đã công bố sách trắng về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam.

Về chất lượng cuộc sống của người dân: Năm 2018 Việt Nam đã đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đề ra. Tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục 7,08%. GDP bình quân đầu người đạt 2.540 USD. Tỷ lệ nghèo đa chiều giảm từ 7,69% năm 2017 xuống còn 5% năm 2018. Tất cả 63 tỉnh, thành phố đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học. Bình đẳng giới ở mức cao với tỷ lệ phụ nữ tham gia vào Quốc hội nhiệm kỳ 2016 – 2021 đạt 26,71%. Chính trị – xã hội ổn định, đời sống của nhân dân tiếp tục được nâng lên mọi mặt.

Về các quyền tự do khác: Việt Nam luôn chú trọng bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền tự do tiếp cận thông tin… của người dân. Đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng phát triển phong phú với hơn 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo. Điều 25 Hiến pháp năm 2013 hiến định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.

Với những thành tựu về phát triển kinh tế – xã hội nói chung và về nhân quyền nói riêng trong năm 2018, Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, giới thiệu vào nhiều tổ chức quốc tế quan trọng. Đặc biệt, sau khi tham gia Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014 – 2016, với uy tín và vị thế của mình, tháng 5/2018, Việt Nam đã được 53 nước châu Á-Thái Bình Dương nhất trí đề cử là ứng cử viên duy nhất của khu vực, đại diện làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Các vụ án mà Việt Nam đưa ra xét xử trong năm 2018 với các đối tượng như: Lê Đình Lượng, Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà… đã được tiến hành một cách công khai, minh bạch, đúng pháp luật Việt Nam. Bản thân các bị cáo đã thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của mình và chấp nhận những bản án mà Tòa án Việt Nam đã tuyên phạt là đúng người, đúng tội.

Như vậy, những cá nhân, tổ chức phản động, thù địch chống đối ở trong hay ngoài nước, dù có xuyên tạc, bịa đặt, vu khống như thế nào cũng không lừa bịp được ai, mà lại càng lộ rõ bản chất thâm thù muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Chúng ta cần cảnh giác và kiên quyết đấu tranh với những luận điệu thù địch này.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Vạch trần âm mưu xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam

 • 25 Tháng Một, 2019 at 2:19 chiều
  Permalink

  Một trong những chiêu trò cũ rích mà các thế lực thù địch kiên trì theo đuổi, cố tình nhai đi, nhai lại để chống phá cách mạng nước ta, đó là chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”.

  Reply
 • 27 Tháng Một, 2019 at 9:48 sáng
  Permalink

  những cá nhân, tổ chức phản động, thù địch chống đối ở trong hay ngoài nước, dù có xuyên tạc, bịa đặt, vu khống như thế nào cũng không lừa bịp được ai

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.