VẠCH TRẦN BẢN CHẤT CỦA RISE

Sau khi Bộ Công an công bố “Việt Tân” là tổ chức khủng bố và xử lý nghiêm những người có hành vi tuyên truyền, nhận tài trợ, tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện và hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt Tân”…, một số đối tượng cầm đầu, cốt cán đã tuyên bố rút ra khỏi tổ chức để thực hiện các dự án riêng. Một trong số đó là việc sử dụng danh nghĩa Tổ chức NGO, lợi dụng các vấn đề liên quan “dân sinh”, “dân chủ”, dễ dàng tiếp cận với người dân. Đây là thủ đoạn nguy hiểm của “Việt Tân” nhằm tránh cáo buộc liên quan khủng bố. Một trong số đó là tổ chức Rise. Tổ chức này hoạt động dưới vỏ bọc của tổ chức phí chính phủ (NGO) theo mô hình tổ chức “xã hội dân sự”, bảo vệ môi trường, nhu cầu dân sinh, là những vấn đề thu hút được sự chú ý của người dân để tập hợp lực lượng, kích động bạo loạn, biểu tình trong nước; huấn luyện đào tạo cho các cá nhân, hội nhóm người Việt trong và ngoài nước nhằm gây dựng các tổ chức chính trị đối lập.

1. Xin ra khỏi “Việt Tân” là để che giấu bản chất RISE, hình thành một tổ chức ngoại vi của “Việt Tân”  

Ngày 2/3/2020, ba thành viên cốt cán của “Việt Tân” gồm Phạm Hồng Thuận, Trang Huỳnh và Nguyễn Quốc Trinh “công khai” xin ra khỏi tổ chức “Việt Tân”, tuyên bố thành lập cái gọi là tổ chức “RISE” với khẩu hiệu hoạt động là “Thay đổi trong tầm tay” được đăng ký dưới danh nghĩa tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường, được thành lập tại Mỹ. Trang Huỳnh là giám đốc điều hành; nhóm cố vấn có Nguyễn Mạnh Hùng, Cựu phó ban Việt ngữ Đài BBC, hiện là cộng tác viên đài VOA; Nguyễn Khoa Diệu Quyên phát ngôn viên đài SBTN. Các đối tượng đang xúc tiến thành lập “Văn phòng” tại Singapore và móc nối, lôi kéo số đối tượng trốn truy nã như Thái Văn Dung, Lê Văn Sơn… tham gia.

Đây là những đối tượng cầm đầu, cốt cán trong “Việt Tân” có nhiều hành vi xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam trong nhiều năm qua. Trang Huỳnh, có tên đầy đủ là Huỳnh Phạm Phương Trang (SN 1973, trú tại Mỹ). Từ năm 2002, đối tượng đã có nhiều hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam. Từ năm 2002-2004, làm phân hội phó “Hội chuyên gia Việt Nam tại Đan Mạch”. Đến năm 2005, tham gia tổ chức “Việt Tân” tại Đan Mạch sau đó sang Mỹ du học và sinh hoạt tại Mỹ. Năm 2010, Trang Huỳnh nhập cảnh Việt Nam cùng với Huỳnh Châu, tổ chức các khóa huấn luyện tại TP Hồ Chí Minh và hiện đang là Ủy viên Trung ương “Việt Tân”, Ủy viên Tổng bộ chính trị, trưởng ban Internet. Phạm Hồng Thuận (SN 1988, quốc tịch Mỹ) đã được kết nạp vào tổ chức “Việt Tân” năm 2007. Từ khi tham gia đến nay, Phạm Hồng Thuận đã có rất nhiều hoạt động chống phá Việt Nam. Ngày 22/7/2007, Thuận đã đọc “Bản tuyên bố phản đối Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc” tại buổi sinh hoạt Cộng đồng người Việt Nam tại Nam California. Ngày 25/9/2007, Thuận đại diện cho Cộng đồng người Việt Nam tại California tiếp xúc với Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc vu cáo Việt Nam vi phạm “dân chủ, nhân quyền”. Phạm Hồng Thuận đồng thời là thành viên “Đoàn thanh niên Phan Bội Châu” và “Mạng lưới tuổi trẻ Việt Nam lên đường” (một tổ chức ngoại vi của Việt Tân), trưởng ban tuyên truyền của “Đại hội thanh niên, sinh viên thế giới Việt Nam kỳ 5”, do Việt Tân tổ chức tại Philippines năm 2008 và là thành viên ban tổ chức “Đại hội thanh niên, sinh viên thế giới Việt Nam kỳ 6” tại Philippines từ ngày 4 đến 7/8/2011 và tham gia biểu tình đòi trả tự do cho Nguyễn Quốc Quân (SN 1953, quốc tịch Mỹ, nguyên UVTW “Việt Tân”). Nguyễn Quốc Trinh (SN 1987, tại Tiền Giang là thành viên của “Việt Tân”), phụ trách công tác tuyên truyền. Theo sự phân công giữa các đối tượng trong tổ chức thì Trang Huỳnh là người đứng đầu, chỉ đạo mọi hoạt động của RISE; Trinh Nguyễn hay là Nguyễn Quốc Trinh chịu trách nhiệm xây dựng dự án kết nối RISE với các nhà tài trợ; Hồng Thuận phụ trách văn phòng khu vực Đông Nam Á. Như vậy, RISE là một tổ chức ngoại vi của “Việt Tân”.  

 2. Bản chất của RISE

Bản chất của RISE là sử dụng vỏ bọc tổ chức phi chính phủ (NGO) nhằm thúc đẩy hoạt động lợi dụng các vấn đề “xã hội dân sự”, “dân sinh”, “dân quyền” để thu hút sự chú ý của người dân, qua đó từng bước tập hợp lực lượng, kích động hoạt động chống Đảng và Nhà nước ta. Dưới vỏ bọc này chúng hoạt động như một tổ chức độc lập và dường như không liên quan đến “Việt Tân”… Lĩnh vực hoạt động RISE tập trung vào vấn đề môi trường, bao gồm cả môi trường sống, môi trường chính trị, môi trường cá nhân với tôn chỉ, mục đích góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, công bằng và thăng tiến cho mọi người trong RISE. Từ đó, lôi kéo, tập hợp lực lượng và lợi dụng các vấn đề môi trường chính trị, chính sách của Nhà nước Việt Nam ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của người dân để lôi kéo, kích động các hành vi chống đối Đảng và Nhà nước ở Việt Nam.

Như vậy, RISE với vỏ bọc là xây dựng phong trào và hình thành các nhóm xã hội dân sự trong lĩnh vực dân sinh, thúc đấy sáng kiến xã hội thông qua hỗ trợ kiến thức, tài chính; hình thành một số nhóm cộng đồng hoạt động độc lập để thúc đẩy các hoạt động xã hội dân sự đưới danh nghĩa vì môi trường và sức khỏe tại Việt Nam. Đồng thời sử dụng danh nghĩa của tổ chức NGO hoạt động trong các lĩnh vực “dân sinh”, “dân quyền”, đặt trọng tâm Việt Nam vào giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân (môi trường, dịch bệnh…), nhưng thực chất là để tập hợp lực lượng, lồng ghép các hoạt động trá hình để chống phá Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy mỗi chúng ta phải nêu cao cảnh giác để không mắc mưu các thế lực thù địch./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “VẠCH TRẦN BẢN CHẤT CỦA RISE

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.