VẤN NẠN BẰNG GIẢ KHÔNG PHẢI LÀ BẢN CHẤT CỦA CHẾ ĐỘ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

Hiện nay, trước vấn nạn sản xuất, mua bán bằng giả diễn ra ở nhiều nơi, đang gây bức xúc trong xã hội. Bên cạnh nhiều ý kiến luận bàn về vấn đề này một cách nghiêm túc thấu đáo, khách quan, toàn diện, chỉ ra nguyên nhân, tác hại của việc sản xuất, mua bán bằng giả, thì vẫn còn những giọng điệu lệch lạc, lợi dụng vấn đề này để quy chụp, đổ lỗi cho Đảng, Nhà nước và chế độ. Trong bài viết: “Tấm bằng giả cho chế độ” trên trang mạng xã hội, với thái độ hằn học, từ một hiện tượng xã hội, Đỗ Ngà đã cố tình hướng lái sang vấn đề chính trị, rồi quy kết rằng “nạn buôn bán bằng giả thuộc về một phần của bản chất chế độ”. Rõ ràng đây là luận điệu xuyên tạc, vu khống của kẻ phản động, hòng chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ. Bởi lẽ:

Thứ nhất, vấn nạn bằng giả không chỉ có ở Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới cũng đang phải đối mặt với tình trạng này.

Chẳng cần phải có kiến thức sâu rộng, chỉ cần chịu khó theo dõi tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng thì ai cũng có thể biết rằng việc làm bằng giả, mua bán bằng giả không chỉ diễn ra ở Việt Nam, mà nó đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới với mức độ tinh vi trong thời đại 4.0 mà Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan là điển hình. Những minh chứng đó cho thấy, không chỉ có các nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa, mà cả các nước theo chế độ tư bản chủ nghĩa cũng có vấn nạn này. Vì vậy, việc sản xuất, mua bán bằng giả không phụ thuộc vào thể chế chính trị và cũng không phải do bản chất của chế độ xã hội sinh ra, mà nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân: Tệ sính bằng cấp; công tác kiểm soát văn bằng, chứng chỉ còn nhiều lỗ hổng; sự tác động của xã hội thương mại, xã hội hàng hóa và mặt trái của phát triển công nghệ v.v..

Ở Việt Nam, đi lên chủ nghĩa xã hội là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng, Bác Hồ và nhân dân, hoàn toàn phù hợp với thực tiễn đất nước và xu thế của thời đại; đó là chế độ xã hội tốt đẹp mà ở đó con người được giải phóng khỏi áp bức, bóc lột, có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Chế độ xã hội chủ nghĩa nhằm xây dựng con người phát triển toàn diện cả thể chất, lẫn tinh thần, có tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc, phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có ý thức tập thể, đoàn kết phấn đấu vì lợi ích chung; có lối sống lành mạnh, nếp sống văn minh, cần kiệm, trung thực, nhân nghĩa, tôn trọng kỷ cương phép nước, quy ước của cộng đồng… chứ không phải tạo ra những con người sống ích kỷ vì lợi ích cá nhân, không trung thực, giả tạo, bất chấp kỷ cương, pháp luật như cái nhìn méo mó, phiến diện, bịa đặt của Đỗ Ngà.

Thứ hai, Việt Nam đang quyết liệt trong xử lý vấn nạn sản xuất, mua, bán, sử dụng bằng giả.

Vấn nạn bằng giả đang làm xói mòn niềm tin đạo đức, băng hoại các giá trị, kéo lùi sự phát triển của xã hội. Nhận thức được tác hại của vấn đề này, những năm gần đây các cấp, các ngành đã quyết liệt, tích cực trong ngăn chặn, xử lý các trường hợp sản xuất, mua bán, sử dụng bằng giả: Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã xác định hiện tượng bằng giả và “chạy” bằng cấp đang gây nhiều bức xúc trong xã hội và là một biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống. Đối với những cán bộ, đảng viên có hành vi gian dối, sử dụng bằng giả, đều bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định Điều lệ Đảng và quy định của pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều đợt thanh tra và phát hiện những trường hợp dùng bằng giả. Với sai phạm này, người vi phạm đã bị cách chức, chuyển công tác và bị xử lý nghiêm. Hiện nay, Bộ Công an đang đề xuất các cơ quan rà soát, phát hiện việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, đề nghị không chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính, nếu cần thiết phải xử lý hình sự các trường hợp vi phạm. Điều đó cho thấy, Đảng và Nhà nước không bao che, dung túng cho những hành vi gian dối nói chung, cho hành vi mua bán, sử dụng bằng giả nói riêng.

Nạn bằng giả đang gây tác hại, làm bức xúc dư luận, nhưng đó không phải là bản chất của chế độ. Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương đang tích cực đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Để công tác đấu tranh này đạt kết quả tốt, cần phát huy vai trò của các cơ quan, tổ chức trong quản lý, kiểm soát văn bằng chứng chỉ, có chế tài đủ mạnh để xử lý các trường hợp vi phạm; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cần đề cao ý thức tự trọng, có động cơ phấn đấu lành mạnh, nỗ lực tiến thân bằng tinh thần cầu thị, cống hiến công sức, tài năng, trí tuệ xây dựng tổ chức, cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được phân công. Bên cạnh đó, cần phát huy tốt vai trò trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong phát hiện, tố giác những hành vi mua bán, sử dụng bằng giả. Đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với những luận điệu sai trái của các phần tử cơ hội, phản động lợi dụng vấn nạn bằng giả để chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ như Đỗ Ngà và đồng bọn./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.