Vết xe đổ từ “diễn biến hòa bình”- một nỗi đau

Nhìn lại kịch bản và hậu họa của “diễn biến hòa bình” do Mỹ và các thế lực thù địch gây ra thảm họa cho Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu, mới thấy hết giá trị và ý nghĩa của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam; mới sáng rõ sự kiên định vững vàng, thái độ bình tĩnh, tự tin, mưu lược sáng suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo tài tình của Đảng, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Đó là một tài sản vô giá, một loại vũ khí đặc biệt tinh nhuệ mà chúng ta sở hữu, kẻ thù không bao giờ có được. Chính nhờ nó nên chúng ta đã vượt qua sự tàn phá của cơn cuồng phong, bão táp của “diễn biến hòa bình” từ trời Âu ập đến; không lặp lại “vết xe đổ” mà Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu gặp nạn do trúng mưu kế của địch. Trong cuộc đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, chúng ta đã nhìn nhận, suy xét hết sức tỉnh táo, lường trước mọi tình huống (chứ không phải là khó lường); phân biệt rõ lẽ phải, chân lý, sai lầm, giả dối, đối tượng, đối tác; luôn đứng ở thế chủ động đề cao cảnh giác, phòng ngừa, không bị động, hoang mang trước sự xuyên tạc, vu khống, chống đối quyết liệt của các trào lưu, tư tưởng, quan điểm hữu khuynh, cơ hội, xét lại; kiên quyết bác bỏ các quan điểm, nhận thức, hành vi sai trái, thù địch, phản động. Không chấp nhận đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập; cảnh giác cao với các chiêu bài “ngoại giao thân thiện”, “hợp tác đầu tư, phát triển”, mở rộng tự do dân chủ, nhân quyền, đổi mới vấn đề dân tộc và tôn giáo, xây dựng “ngôi nhà chung”,…

Mưu đồ thâm hiểm, ác độc của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; thực hiện giấc mơ làm bá chủ thế giới, hướng lái nước ta đi theo con đường tư bản chủ nghĩa. Chúng cho rằng, chừng nào còn có Đảng Cộng sản lãnh đạo thì chừng ấy chúng không thể thực hiện giấc mộng ấy. Vì vậy, chủ động đấu tranh và đánh bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” là chúng ta đã vượt qua và chiến thắng chính mình, là cội nguồn sức mạnh của chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, không cho địch cơ hội để thực hiện các mưu đồ đen tối. Đúng vậy! “diễn biến hòa bình” là do Mỹ và các thế lực thù địch gây ra. Đó là ý muốn chủ quan của chúng, còn chúng có thực hiện được hay không lại hoàn toàn do chúng ta, phụ thuộc vào chúng ta. Phải có bản lĩnh và trí tuệ, phải có sự đoàn kết thống nhất, trên dưới một lòng thì chúng ta mới không mắc mưu “diễn biến hòa bình”. Thực tiễn đã chứng minh chúng ta đã và đang làm rất tốt việc ấy.

Tuy nhiên, các thế lực thù địch là kẻ chủ mưu, chủ động đánh phá ta; âm mưu, thủ đoạn của chúng lại hết sức tinh vi, xảo quyệt, luôn che đậy kín, luôn thay hình đổi dạng, lại được bọn cơ hội chính trị, những phần tử bất mãn với chế độ ta vốn trước đây từng là người của cách mạng, thậm chí đã vào sinh ra tử, hiểu khá rõ nội bộ ta, hùa theo, rình rập, chờ ta sơ hở là phản kích, chẳng hạn như việc chúng bày đặt ra mục “chân dung quyền lực” trên các trang mạng xã hội thời gian qua để hạ thấp uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội nhằm phá hoại Đại hội Đảng các cấp, tiến tới chống phá Đại hội XII của Đảng, gây mâu thuẫn, chia rẽ trong nội bộ Đảng, Nhà nước và xã hội ta.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng, một trong những nguy cơ gây hại cho cách mạng Việt Nam là “diễn biến hòa bình”. Chính nó đang cùng với mặt trái cơ chế thị trường, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” tác động cùng chiều vào Quân đội và xã hội ta. Muốn đánh bại chúng thì phải đồng thời diệt cả cụm; trong đó phải chặt đứt cái đầu của nó là “diễn biến hòa bình”. Đây là nguy cơ chính yếu, mảnh đất dung dưỡng, hối thúc các tiêu cực của mặt trái cơ chế thị trường, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” quân đội và nhiều thể biến dạng khác của nó như vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo sinh sôi, nảy nở, gây tác hại cho ta trên mọi lĩnh vực.

Thái độ của chúng ta là: kiên quyết đấu tranh với những quan điểm, nhận thức sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, quan điểm của Đảng; tăng cường cảnh giác, chủ động phòng, chống có hiệu quả “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, âm mưu “phi chính trị hóa” Quân đội của các thế lực thù địch…cho dù chúng có thây hình đổi dạng với nhiều chiêu trò mới, tinh vi, xảo quyệt. Một trong những biện pháp mà chúng ta cần làm tốt hơn nữa là tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu dự báo, sớm phát hiện thủ đoạn mới của “diễn biến hòa bình”, lường trước mọi bất trắc có thể xảy ra để có cách hóa giải, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Đồng thời, chủ động hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức đề cao cảnh giác phòng, chống âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng và lòng trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Ai cũng biết, con người là nhân tố quyết định mọi thắng bại của cách mạng. Thực hiện “diễn biến hòa bình” chống phá Việt Nam, các thế lực thù địch mong muốn xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta nhưng chúng ta không cho chúng làm như vậy. Cái quyền quyết định thuộc về chúng ta chứ không phải là của chúng. Tới đây, thế hệ cha anh hoàn thành nhiệm vụ, đến tuổi nghỉ hưu; lớp trẻ kế nghiệp, gánh trên vai trách nhiệm rất lớn. Vì vậy, cần giúp họ đẩy mạnh nghiên cứu dự báo, sớm phát hiện âm mưu, thủ đoạn mới của địch để tìm cách đối phó hiệu quả nhất. Thiếu chủ động, mù thông tin, lơ là, mất cảnh giác, coi thường “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” quân đội, sa đà vào làm ăn kinh tế, đất nước sẽ lâm nguy, ta sẽ mắc mưu địch. Vì vậy, tăng cường cảnh giác, chủ động phòng, chống có hiệu quả “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, âm mưu “phi chính trị hóa” Quân đội của các thế lực thù địch…, là một công việc khó nhưng nhất thiết phải làm. Có như vậy, chúng ta mới cần đổi mới công tác giáo dục chính trị, làm cho mọi người hiểu biết sâu sắc âm mưu, thủ đoạn thâm độc của “diễn biến hòa bình”. Từ đó, chăm lo hơn nữa việc xây dựng bản lĩnh chính trị, nuôi dưỡng lòng trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, với Nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ. Có được tính chủ động trong nghiên cứu dự báo, sớm phát hiện và lường trước mọi biến cố có thể xảy ra để bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa và xây dựng được bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, với Nhân dân, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, Tổ quốc ta sẽ mãi mãi trường tồn, phát triển. Các thế lực thù địch dù lắm mưu, nhiều kế, lắm tiền, nhiều của nhất định sẽ thất bại. Chúng là là người chiến thắng vì chân lý, lẽ phải thuộc về chúng ta./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.