Vì sao lại loại bỏ tác phẩm của các tác giả tham gia tổ chức “Văn đoàn độc lập” ra khỏi sách giáo khoa môn Ngữ văn?

Ngày 03 tháng 03 năm 2014, “Ban vận động Văn đoàn độc lập” tự thành lập với 61 thành viên, sau khi bị dư luận phản ứng gay gắt, nhiều thành viên như Nguyễn Duy, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Lập, Trần Kỳ Trung, Trần Huy Quang, Đỗ Lai Thúy,… đã xin rút lui. Ban vận động “Văn đoàn Độc lập” chỉ còn lại một số gương mặt như Phạm Đình Trọng, Châu Diên, Dương Tường, Ngô Thị Kim Cúc… Lẽ ra, với khởi đầu hụt hẫng như vậy thì Ban vận động nên tự giải tán, nhưng người cầm đầu là ông Nguyên Ngọc vẫn cố đấm ăn xôi. Với những hoạt động dùng văn chương nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ, ngày 13 tháng 03 năm 2018, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ra văn bản yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, loại bỏ toàn bộ tác phẩm của các tác giả tham gia tổ chức “Văn đoàn độc lập” ra khỏi sách giáo khoa môn Ngữ văn mới. Đây là quyết định hoàn toàn chính xác, bởi lẽ:

Một là, về bản chất “Văn đoàn độc lập” là tổ chức dùng văn kích động chống Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Tổ chức này cho rằng: “Sau năm 1975, kết thúc một thời kỳ lịch sử kéo dài hơn trăm năm, đất nước cần một cuộc phục hưng dân tộc căn bản, mà nền tảng là phục hưng văn hóa. Tiếc thay, công cuộc cần thiết và nghiêm trang ấy đã không diễn ra như mong đợi. Trái lại, văn hóa Việt Nam ngày càng suy thoái nghiêm trọng, lộ rõ nguy cơ đánh mất những giá trị nhân bản căn cốt nhất, uy hiếp đến cả sự tồn vong của dân tộc, nguyên nhân sâu xa do sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và sự yếu kém của các nhà văn chỉ biết ca tụng chính trị sáo rỗng”.

Hai là, tổ chức này phủ nhận thành tựu phát triển văn hóa của dân tộc. Ban vận động cho rằng: “Văn hóa Việt Nam ngày càng suy thoái nghiêm trọng, lộ rõ nguy cơ đánh mất những giá trị nhân bản căn cốt nhất, uy hiếp đến cả sự tồn vong của dân tộc”. Những người của tổ chức này còn đưa ra những luận điệu sai trái cho rằng, nguyên nhân yếu kém bởi, sự thờ ơ đối với xã hội, vô cảm trước thời cuộc, quan trọng hơn nữa là thiếu độc lập tư duy sáng tạo của các nhà văn; bởi, quyền tự do cơ bản của con người thực tế bị vi phạm trầm trọng, đè nặng lên tâm lý sáng tạo của người cầm bút, làm mờ nhạt và tắt lụi các tài năng.

Ba là, tổ chức này lập trang web lấy tên là “Văn Việt” chủ yếu đăng tải những tác phẩm của các nhà văn sáng tác trước năm 1975, trích dẫn facebook của những nhân vật dùng văn chương nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ. Không những thế, họ còn tổ chức trao giải thưởng cho những nhân vật đó.

Thử hỏi, những người tham gia một tổ chức như thế, thì tác phẩm của họ còn xứng đáng được tồn tại trong sách giáo khoa môn Ngữ văn nữa hay không? Thiết nghĩ, Ban Tuyên giáo Trung ương, yêu cầu Bộ giáo dục và Đào tạo, loại bỏ toàn bộ tác phẩm của các tác giả tham gia tổ chức “Văn đoàn độc lập” ra khỏi sách giáo khoa môn Ngữ văn mới là quyết định hoàn toàn chính xác./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.