Việt Nam luôn nhận thức và hành động đúng trong quan hệ quốc tế!

Vẫn là những lời suy diễn, quy chụp và xét lại của các thế lực thù địch, phản động âm mưu lợi dụng các diễn đàn quốc tế hòng chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Mới đây, Trần Đông A lại có bài viết: “Việt Nam đừng nên để già néo đứt dây!” đăng tải trên trang Bureau CTM Media – Âu Châu, với dụng ý “thức tỉnh”, “dạy khôn” Việt Nam trong quan hệ quốc tế xoay quanh tình hình chiến sự đã và đang diễn ra giữa Nga và Ukraine. Trong bài viết, Trần Đông A mượn cớ Báo cáo Nhân quyền hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ (12/4/2022); lợi dụng danh nghĩa cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm (11/4/2022)… về tình hình giữa Nga và Ukraine, “răn đe” Việt Nam “đừng để già néo đứt dây”, nên xem xét lại nhận thức và hành động về việc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa qua. Cùng với lời lẽ ngụy biện, Trần Đông A còn cho rằng Việt Nam đã chọn phe, chọn sai, đồng lõa với cái ác, đồng thời lên án, chỉ trích ngoại giao Việt Nam “giả vờ đu dây giữa Mỹ và Trung Quốc mà không hề hành động…”. Đây thực chất là những lời lẽ xuyên tạc, quy chụp với dụng ý xấu của Trần Đông A, hòng nhằm hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước, làm xấu hình ảnh của Việt Nam trong quan hệ quốc tế. Về vấn đề này chúng ta cần nhận thức sâu sắc rằng:
Thứ nhất, Việt Nam là quốc gia đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống kẻ thù xâm lược, hơn ai hết, Việt Nam hiểu rõ sự tàn phá và những đau thương, mất mát của chiến tranh và càng hiểu rõ, quý trọng cái giá của hòa bình, khát vọng hòa bình. Bởi vậy, khi đặt một lá phiếu lên bàn cân Liên hợp quốc phải được cân nhắc kỹ lưỡng và bảo đảm công lý, chính nghĩa, vừa bảo đảm lợi ích của dân tộc Việt Nam. Hơn nữa, việc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa qua phù hợp với lập trường của đa số các nước đang phát triển. Việt Nam không ngả nghiêng về bất cứ nước nào mà hoàn toàn hành động và đứng vững trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Thứ hai, trong các nghị quyết về đường lối đối ngoại, Đảng, Nhà nước ta đã thống nhất cao về nhận thức và quyết tâm thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại. Bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Mục tiêu bao trùm của đường lối đối ngoại là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện các nhiệm vụ chiến lược về phát triển kinh tế – xã hội; đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chính đáng của ta phù hợp với luật pháp quốc tế.
Từ những vấn đê đề trên đã cho thấy những sự xuyên tạc, bịa đặt của Trần Đông A. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nêu cao cảnh giác, không để mắc mưu các thế lực thù địch làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia đan tộc và cuộc sống hòa bình của nhân dân.
Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.