VỤ ÁN ĐỒNG TÂM – MỘT BẢN ÁN NGHIÊM MINH, ĐẦY TÍNH NHÂN VĂN CỦA NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

Gần đây, trên Bloger của Rfavietnam, Nguyenngocgia có bài viết: Vụ án Đồng Tâm – Một mùa bội thu “hoa hôi trái đắng”, cho rằng bản án tại phiên tòa phúc thẩm ngày 09/03/2021 của tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hà Nội dành cho 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội là không có cơ sở pháp lý, thiếu đạo lý, đảng lý không đúng người đúng tội. Đồng thời, vu cáo, nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ chính trị ở Việt Nam và cho rằng, Chính quyền coi dân là thế lực thù địch. Thật vô lý, khi chính bản thân Nguyenngocgia không nắm chắc, cố tình hiểu sai khái niệm : “Thế lực thù địch”, hiểu sai bản chất của vụ án và pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ nhất, cần khẳng định rằng, thế lực thù địch là cá nhân, tổ chức có âm mưu, hành vi gây tổn hại đến chủ quyền, lãnh thổ và các lĩnh vực khác của Việt Nam, trái với những quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế. Nghĩa là, những tổ chức, cá nhân nào có hoạt động chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm đến lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân Việt Nam, xâm phạm đến các lợi ích của Nhà nước và Nhân dân đã và đang được pháp luật Việt Nam bảo vệ được xem là thế lực thù địch. Như vậy, vấn đề đâu là thế lực thù địch được xác định rất rõ ràng, cụ thể, theo đó, các thế lực thù địch, là những thế lực có âm mưu và hành động chống phá mục tiêu của cách mạng Việt Nam; âm mưu, hành động gây chiến tranh xâm lược; “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ chế độ; xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân Việt Nam bằng phương thức vũ trang hoặc phi vũ trang, cả từ bên ngoài và bên trong. Thế lực thù địch là lực lượng đối lập với Nhân dân Việt Nam. Như vậy, 6 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội chính là thế lực thù địch của nhân dân Việt Nam, chứ không phải toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội như sự xuyên tạc, bịa đặt của Nguyenngocgia.

Thứ hai, tại tòa phúc thẩm, mặc dù các bị cáo đã dẫn ra một số tình tiết để được giảm nhẹ và Hội đồng xét xử ghi nhận, áp dụng. Song, theo tòa phúc thẩm, vai trò, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm và nghiêm trọng, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Hành vi phạm tội của các bị cáo là có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man. Hậu quả, 3 chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đã hy sinh. Tại tòa, phúc thẩm các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Lời khai các bị cáo tại tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra cũng như lời khai những người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Từ đó, tòa phúc thẩm khẳng định, mức án cấp sơ thẩm đã áp dụng với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, tương xứng mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo. Do đó, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo cũng như phần bào chữa của các luật sư. Theo đó, Hội đồng xét xử tại tòa phúc thẩm tuyên án không chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo, giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm. Cụ thể, bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức bị y án tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù và Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù cùng về tội “Giết người”. Bị cáo Bùi Thị Nối bị tuyên y án 6 năm tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ”. Một bản án, về mặt pháp lý là đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Về mặt đạo lý thể hiện tính nhân văn, nhân đạo cao của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, được dư luận trong và ngoài nước đồng tình, ủng hộ, hoan nghênh và đánh giá cao.

Như vậy, để không vi phạm pháp luật mỗi công dân cần phải nghiên cứu, học tập để nâng cao nhận thức pháp luật. Sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật. Đồng thời, nêu cao cảnh giác, tích cực, chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các tư tưởng và hành động sai trái, góp phần ổn định xã hội, ổn định an ninh quốc gia; không để mắc mưu Nguyenngocgia và đồng bọn của y, làm tổn hại đến lợi ích quốc gia – dân tộc của nhân dân./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.