NGUYÊN ANH – KHÔNG BIẾT THÌ “DỰA CỘT MÀ NGHE”

Gần đây, dư luận xã hội hết sức bất bình và bức xúc về bài viết của Nguyên Anh có tiêu đề: “Tần thủy Hoàng và Đảng Cộng sản Việt Nam” được đăng trên trang. Quyenduocbiet. Nguyên Anh đã so sánh một cách hết sức khập khiễn và không thể chấp nhận giữa Tần Thủy Hoàng với Đảng Cộng sản Việt Nam. Nguyên Anh cho rằng: “Tần Thủy Hoàng tàn độc nhưng còn biết xây dựng Vạn Lý Trường thành để bảo vệ dân. Còn Đảng Cộng sản Việt Nam thì vẫn tiếp tục ra sức đàn áp các đối lập, bóp chết những tinh hoa sẽ làm cho đất nước Việt Nam trở nên văn minh và hiện đại”. Theo Nguyên Anh, những người “tinh hoa” là những người “có tiếng nói đối lập, những người đấu tranh vì dân chủ ở Việt Nam”. Đây là quan điểm hoàn tòa sai trái, xuyên tạc và bịa đặt trắng trợn về tự do dân chủ, tự ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam, nhằm kích động hận thù dân tộc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, hạ thấp uy tín và phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng mà biết bao thế hệ đã phải đổ mồ hôi và xương máu để giành được.

Như chúng ta đã biết, thời gian qua, một số phần tử ở trong nước và tổ chức phản động nước ngoài đang lợi dụng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”, lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí, để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta. Nhóm, hội những người này được dán mác “nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền”, “nhà báo tự do”…được gọi với những cái tên như: “Hội anh em dân chủ”, “Tổ chức phóng viên không biên giới”…Điển hình như: Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trung Tôn, Lê Thu Hà, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Văn Trội… Những kẻ này đã được công lý thực thi, đúng người, đúng tội với những bản án thích đáng, được dư luận xã hội và nhân dân đồng tình, ủng hộ. Ấy vậy mà, những con người “ngược dòng”, mang tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, những kẻ “hại nước, hại dân” thì lại được Nguyên Anh cho là những “tinh hoa dân tộc”, những người “sẽ làm cho đất nước Việt Nam trở lên văn minh và hiện đại”, những người đó “đang bị đảng cộng sản đàn áp, bóp chết”. Điều này hoàn toàn đi ngược với thực tế ở Việt Nam.

Chúng ta cũng biết rằng, tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bản Hiến pháp đầu tiên được Quốc hội thông qua ngày 9/11/1946 đã hiến định tại Điều thứ 10: “Công dân Việt Nam có quyền: Tự do ngôn luận; tự do xuất bản; tự do tổ chức và hội họp; tự do tín ngưỡng; tự do cư trú, đi lại trong nước và ra nước ngoài”. Những quyền cơ bản này đã được hiến định xuyên suốt trong các bản hiến pháp của Việt Nam và tiếp tục được hiến định tại Điều 25 Hiến pháp năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.

Để bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ngày càng được hiện diện trong thực tiễn cuộc sống, năm 2016, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Tiếp cận thông tin và Luật Báo chí. Điều 3 Luật Tiếp cận thông tin quy định: “Mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin; thông tin được cung cấp phải chính xác, đầy đủ; việc cung cấp thông tin phải kịp thời, minh bạch, thuận lợi cho công dân…”. Đặc biệt, Điều 13 Luật Báo chí cũng nêu rõ: “Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình; báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân; báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng”.

Trên thực tế, không riêng ở Việt Nam, mà hầu hết các quốc gia tuy có cách tiếp cận không giống nhau về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, nhưng đều có một nguyên tắc cơ bản là việc thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí phải phù hợp với tình hình, điều kiện lịch sử, văn hóa, trình độ dân trí, thể chế chính trị của mỗi nước và không được phép lợi dụng quyền cơ bản này để xâm hại lợi ích quốc gia-dân tộc, làm phương hại danh dự, nhân phẩm người khác và ảnh hưởng tiêu cực đến đạo đức cộng đồng, trật tự xã hội. Mọi quyền tự do, trong đó có tự do ngôn luận, tự do báo chí đều phải có giới hạn nhất định vì sự ổn định, đồng thuận chung của xã hội, cộng đồng. Thế giới từng có những bài học về việc đi quá giới hạn tự do cho phép, nên phải trả giá rất đắt. Trên thế giới cũng không có quốc gia nào cho phép tự do báo chí, tự do ngôn luận “đứng trên, đứng ngoài” luật pháp và xâm hại đến an ninh quốc gia. Nếu vi phạm điều này, tất yếu sẽ bị xử lý thích đáng.

Như vậy, bất cứ một nền dân chủ nào cũng gắn với kỷ cương, pháp luật của Nhà nước. Bất cứ sinh hoạt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội nào của mỗi công dân trong một xã hội tự do, dân chủ đều không được làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị – xã hội và quyền tự do, dân chủ của những công dân khác cũng như của cộng đồng. Mọi người phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; tất cả những hành động vi phạm pháp luật đều phải bị xét xử chứ không phải “những tinh hoa dân tộc” đang bị đàn áp, bóp chết như Nguyên Anh xuyên tạc. Mọi người cần đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện, kiên quyết vạch trần, kịp thời bác bỏ mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị, trong đó có Nguyên Anh đang cố tình lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí nhằm đưa ra những thông tin sai trái, xuyên tạc, tác động tiêu cực dư luận xã hội, xâm hại an ninh truyền thông quốc gia, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.