CẢNH GIÁC VỚI MƯU ĐỒ XUYÊN TẠC, PHỦ NHẬN LỊCH SỬ

Thời gian gần đây, vấn đề dạy học môn lịch sử ở nước ta thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Lợi dụng vấn đề này, mượn danh “góp ý” cho việc dạy học môn lịch sử, những kẻ cơ hội, thù địch đã tung ra đủ “chiêu trò” xuyên tạc, phủ nhận lịch sử, hòng hủy hoại tương lai phát triển của dân tộc. Điển hình như bài viết Số phận “long đong” của môn lịch sử trên trang Rfavietnam.

  1. Lịch sử Việt Nam là những trang hào hùng chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc

Dân tộc Việt Nam đã trải qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Vị trí địa – chính trị chiến lược của Việt Nam khiến ngoại bang không ngừng nhòm ngó và nuôi ý đồ thôn tính. Trong hàng ngàn năm lịch sử, dân tộc ta luôn phải gồng mình đương đầu chống những thế lực ngoại bang hùng mạnh, mang dã tâm xóa sổ Việt Nam trên bản đồ thế giới. Nhưng ý chí và sức mạnh Việt Nam khiến chúng không thể thực hiện được mưu đồ đó. Trải qua các cuộc kháng chiến quật cường, đầy gian khổ, hy sinh dân tộc ta đã ghi danh hàng triệu triệu người con anh hùng. Song bên cạnh đó, nhân dân ta không thể lãng quên những kẻ sẵn sàng “bán nước cầu vinh”. Trong nửa cuối thế kỷ XX, để thực hiện được mong ước thống nhất non sông, dân tộc ta phải đương đầu với thế lực đế quốc hùng mạnh nhất thế giới – đế quốc Mỹ. Để có một Việt Nam hiên ngang sánh vai với cường quốc, năm châu như ngày hôm nay lớp lớp người Việt đã phải đánh đổi máu xương, quyết tâm “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” mới có được. Thế hệ người Việt hôm nay không được phép quên điều đó. Chúng ta phải luôn ghi nhớ: lịch sử Việt Nam là lịch sử hào hùng, đấu tranh không ngừng nghỉ, không khoan nhượng với kẻ thù để dân tộc được trường tồn. Những giá trị lịch sử lớn lao đó là hành trang để Việt Nam vững bước trên con đường mở cửa, hội nhập hiện nay. Những ai không thấu hiểu được điều đó, không xứng đáng là người Việt Nam! Mọi âm mưu, luận điệu muốn xuyên tạc, phủ nhận, viết lại lịch sử hòng “rửa tội” cho các thế lực xâm lược, phản động đều đáng bị lên án, trừng trị.

  1. Lãng quên lịch sử là mất tất cả

Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập, lịch sử, văn hóa được xem như “thẻ căn cước” của mỗi quốc gia. Đánh mất lịch sử là mất tất cả! Trong quan hệ song, đa phương, các đối tác quốc tế luôn tôn trọng, đánh giá cao những quốc gia giữ được bản sắc, “hòa nhập nhưng không hòa tan”. Bài học từ sự sụp đổ của Liên Xô và cuộc xung đột Nga – Ucraina hiện nay đều có căn nguyên từ sự lãng quên lịch sử. Thấm thía bài học đó, Việt Nam phải có “phương kế” để gìn giữ, phát huy các giá trị lịch sử của dân tộc. Giáo dục bắt buộc môn lịch sử ở bậc học phổ thông là phù hợp với xu thế của giáo dục thế giới. Hiển nhiên, những kẻ cơ hội, muốn “mượn lịch sử” để thực hiện mưu đồ chống đối Đảng, Nhà nước, con đường phát triển của Việt Nam không thích điều này! Chúng đang tìm mọi cách để hạ thấp vai trò của môn lịch sử trong hệ thống giáo dục quốc dân. Chúng cho rằng lịch sử Việt Nam thì có cả hai miền Nam – Bắc. Dân tộc Việt Nam qua hai chính thể là Việt Nam Cộng hòa và Cộng sản. Nếu học sinh chỉ học lịch sử về một bên thì đương nhiên nó phải thiếu… Và, môn lịch sử hiện nay đang xoáy vào lòng thù hận… Nguy hại hơn, những luận điệu này đang được tán phát rộng rãi, được nhiều kẻ tung hô, cổ súy. Hướng đích của những luận điệu đó quá rõ ràng, thông qua việc xuyên tạc, từng bước làm “phai màu” lịch sử, chúng muốn trong tương lai không xa sẽ có một “thế hệ người Việt mới” mù mờ về lịch sử, lãng quên lịch sử, sẵn sàng đánh đổi lịch sử ngàn năm văn hiến để chạy theo những giá trị Tây phương một cách tầm thường. Nhìn nhận rõ nguy cơ từ âm mưu đó, chúng ta phải hành động kiên quyết, triệt để ngay từ hôm nay. Bên cạnh việc đổi mới hình thức, phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy lịch sử trong các nhà trường, cần đa dạng hóa cách thức tuyên truyền, bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử trên các phương tiện truyền thông và trong các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Phải khơi dậy được ý chí, khát vọng phát triển đất nước trong mỗi người Việt Nam từ truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc; đi đôi với cảnh giác, đấu tranh làm thất bại những mưu đồ xuyên tạc, phủ nhận lịch sử của các thế lực thù địch./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.