Chỉ có một sự thật: Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Kmer Đỏ

Bureau CTM Meddia  – Á Châu tung bài: Tinh thần thượng tôn pháp luật với dụng ý vu khống Việt Nam xâm lược Campuchia. Có lẽ Bureau CTM Meddia  – Á Châu đã ăn theo phát ngôn thiếu thiện chí và sai lệch của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về “việc Việt Nam xâm lược Campuchia và việc Chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ”.  Với việc đặt ra 4 câu hỏi và trả lời, trong đó có câu hỏi thứ 3 là “quân tình nguyện Việt Nam có xâm lược Campuchia không?”; hay câu hỏi thứ 4, “quân tình nguyện Việt Nam có chiếm đóng Campuchia không?, bài viết đã cố tình lập lờ đánh lận con đen vu khống, xuyên tạc khi đưa ra câu trả lời có.

Cần phải khẳng định rằng, sự vu khống, xuyên tạc của Bureau CTM Meddia  – Á Châu đã đi ngược lại chân lý lịch sử; chà đạp lên phẩm giá, quyền được sống, mưu cầu hạnh phúc, thoát khỏi chế độ diệt chủng Kmer Đỏ của nhân dân Campuchia; phủ nhận những đóng góp to lớn của quân tình nguyện Việt Nam với hòa bình, ổn định ở Đông Nam châu Á và thế giới; phủ định sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa, không quản ngại hy sinh, mất mát máu xương của nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia anh em.

Để thấy rõ hơn sự xuyên tạc, vu khống bì ổi của Bureau CTM Meddia, khẳng định chân lý: Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Kmer Đỏ, chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận vào sự thực lịch sử và những phát ngôn của chính Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, chính khách và người dân Campuchia bác bỏ phát ngôn thiếu thiện chí và sai lệch của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Bởi vì, chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu được đâu là sự thực và đâu là sự gian dối, vu khống, xuyên tạc.

Điểm lại lịch sử, chúng ta đều biết rằng, tháng 4/1975, sau khi lên nắm quyền, tập đoàn Pôn Pốt đã phản bội lại sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia và phá hoại truyền thống đoàn kết, hữu nghị của nhân dân hai nước, thực hiện chính sách diệt chủng ở Campuchia và xâm lược biên giới Tây Nam của Việt Nam, cụ thể:

Ở trong nước, chúng thi chính sách diệt chủng tàn khốc, cưỡng bức lao động khổ sai, tra tấn hành hạ dã man người dân Campuchia; biến trường học, nhà chùa thành nhà tù, khắp mọi nơi đầy những hố chôn người tập thể,… Chỉ trong 3 năm 8 tháng  20 ngày cầm quyền, (từ tháng 4 năm 1975 đến cuối năm 1978), chế độ Pôn Pốt đã giết hại gần 3 triệu người dân Campuchia vô tội, xóa bỏ mọi cơ sở xã hội, xóa bỏ thành thị, xóa bỏ sản xuất công nghiệp và thủ công nghiệp, xóa bỏ quan hệ tiền tệ, buôn bán và đẩy Campuchia đứng trước thảm họa diệt vong.

Đối với Việt Nam, chúng phá nát mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Campuchia; ra sức vu khống Việt Nam, kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi; kích động xét lại quan hệ hai nước, đòi hoạch định lại biên giới Việt Nam – Campuchia, vô cớ coi Việt Nam là kẻ thù số 1 và tiến hành hàng loạt những cuộc xâm lấn biên giới, giết hại dân thường.

Bất chấp mọi nỗ lực ngoại giao hòa bình của Việt Nam, tập đoàn Pôn Pốt ra sức tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, chủ động gây ra các vụ xung đột, lấn chiếm biên giới Tây Nam Việt Nam; huy động phần lớn sức mạnh quân sự, hàng chục sư đoàn chủ lực và nhiều trung đoàn địa phương tiến hành cuộc chiến tranh xâm chiếm biên giới Tây Nam Việt Nam. Đi đến đâu, chúng cũng tàn phá làng mạc, giết hại dã man người dân, kể cả người già, phụ nữ, trẻ em Việt Nam.

Những hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo của tập đoàn Pôn Pốt là không thể dung tha. Đáp lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng và thiêng liêng của mình để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân; đồng thời cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng, giúp đỡ những người cách mạng chân chính Campuchia làm lại cuộc cách mạng đã bị phản bội.

Ngoài ra, để bác bỏ phát ngôn thiếu thiện chí và sai lệch của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về “việc Việt Nam xâm lược Campuchia và việc Chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ”, qua đó làm rõ hơn sự thật lịch sử: Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Kmer Đỏ, ông Hun Sen – Thủ tướng Campuchia đã đanh thép đáp trả: “Đây là hành động chống lại sự sinh tồn của nhân dân Campuchia. Tuyên bố của ông ấy cũng là sự xúc phạm đối với những hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng”, ông Hun Sen viết, và đặt câu hỏi: “Liệu ngài Lý Hiển Long có xem việc xét xử lãnh đạo Khmer đỏ là đúng đắn?”.

Nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Many, cũng đã lên tiếng phản đối phát ngôn của Thủ tướng Singapore và khẳng định Việt Nam đã hỗ trợ CPP đánh đổ Khmer Đỏ: “Thế giới không nên quên người Campuchia đã phải chịu đựng biết dường nào. Trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng và 20 ngày, bởi vì thế giới nhắm mắt làm ngơ với chúng tôi, gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới tay Khmer Đỏ. Trong khi tất cả đều đang chơi bài chính trị, người Campuchia đã cầu nguyện rằng không quan trọng đó là ai và sự giúp đỡ đến từ đâu, chỉ cần chúng tôi được cứu khỏi chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ. Để rồi cuối cùng chỉ có nước láng giềng Việt Nam chìa tay ra giúp đỡ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố đã nêu vấn đề này với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore tại Đối thoại Shangri-La vào cuối tuần trước. Ông đã thông qua người đồng cấp Singapore đề nghị Thủ tướng Lý Hiển Long chỉnh sửa phát biểu của mình, nhấn mạnh rằng điều này là “không đúng sự thật và không phản ánh lịch sử của sự kiện”.

Nhà báo Sao Phal Niseiy đang làm việc ở Phnom Penh cho rằng, lẽ ra Thủ tướng Lý không nên có phát ngôn này bởi vì “nó ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước và ảnh hưởng đến người dân Campuchia”. “Những thảm kịch xảy ra với Campuchia, chúng ta không thể nào mô tả được”.

Youk Chhang, giám đốc Trung tâm Lưu trữ Campuchia, nhận định những bình luận của ông Lý Hiển Long cho thấy đã tới lúc ASEAN cần một chương trình giáo dục về hòa bình và nhân quyền cho khu vực. Một chương trình như vậy, bây giờ nên bắt đầu từ Singapore.

Người dân Campuchia, Chanthavy cũng thẳng thắn phê phán: “Những lãnh đạo Singapore như ông nên tới tham quan bảo tàng chứng tích nhà tù diệt chủng Toul Sleng hay các ngôi mộ tập thể Cheung Ek và cánh đồng chết nếu họ vẫn còn nghĩ rằng tội ác diệt chủng là sự bịa đặt”.

Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng là sự thật lịch sử không ai có thể phủ nhận, bác bỏ sự vu khống, xuyên tạc của Bureau CTM Meddia  – Á Châu. Sự thật này, một lần nữa được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng khái khẳng định, “đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ”./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Chỉ có một sự thật: Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Kmer Đỏ

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.