GẠC MA TƯỢNG ĐÀI BẤT TỬ VỀ TÌNH YÊU TỔ QUỐC

Vừa qua, trên luatkhoa.org, Y Chan có bài viết: “GẠC MA: TẤM GƯƠNG VỠ, BIỂU TƯỢNG THẤT TRUYỀN VÀ LÒNG YÊU NƯỚC BỊ LỢI DỤNG”, cho rằng:  Trận chiến Gạc Ma khiến 64 người lính hy sinh vì cấp trên ra lệnh không được nổ súng, đã bị cộng sản lãng quên hơn 30 năm qua đến ngày 14/03/2022 chính quyền mới tổ chức tưởng niệm. Trong khi đó 13 binh lính Ukraine không cần cấp trên ra lệnh đã chiến đấu canh giữ đảo Snake Island trong cuộc chiến Nga – Ukraine khiến cả thế giới phải khâm phục. Vậy, thực hư câu chuyện này như thế nào?

Thứ nhất, trước sự kiện Gạc Ma xảy ra ngày 14/3/1988, chủ trương của Việt Nam là “không nổ súng trước” chứ không phải là “không được nổ súng”. Trong trận chiến Gạc Ma, 64 cán bộ, chiến sĩ của chúng ta đã anh dũng hy sinh. Để tưởng nhớ 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã chiến đấu và anh dũng hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên khu đất rộng hơn 25.000m2 ở phía Đông Đại lộ Nguyễn Tất Thành, tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Gạc Ma không chỉ là không gian tái hiện khúc bi tráng của Gạc Ma trên đất liền mà còn là một công trình tâm huyết, thể hiện sự biết ơn đối với những chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do, vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công trình không chỉ là nơi giáo dục ý nghĩa truyền thống mà còn là nơi có ý nghĩa tâm linh, nhắc nhở các thế hệ đời sau không quên sự hy sinh của các chiến sĩ tại Gạc Ma. Từ ngày khánh thành, khu tưởng niệm đã đón hàng trăm đoàn khách và nhân dân ở trong và ngoài cả nước đến tham quan, dâng hương tưởng niệm. Khu tưởng niệm trở thành “địa chỉ đỏ”, biểu tượng thiêng liêng của lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền, biển đảo quê hương.

Hơn 30 năm qua, mỗi tàu ra Trường Sa đều thực hiện nghi thức thả hoa, tưởng niệm những liệt sỹ đã hy sinh trong trận chiến ngày 14/3/1988. Nghi thức ấy có cả bi thương xen lẫn tự hào, nhưng cao hơn cả trong đó là nghĩa cử tri ân, là lời khẳng định không ai quên khúc bi tráng Gạc Ma, không ai quên những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vậy, thử hỏi Y Chan, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam có lãng quên sự hy sinh anh dũng của 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân ở Gạc Ma không?

Thứ hai, về 13 binh sĩ Ukraine trên đảo Snake Island hiện có nhiều thông tin khác nhau, chưa có kết luận chính xác. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng và khẳng định 13 binh sĩ trên đảo Snake Island đã hy sinh “anh dũng” trong cuộc tấn công của Nga. Tuy nhiên sau đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: Quân đội Nga đang bắt giữ và đã chuyển các binh sĩ Ukraine này đến Sevastopol và điều này cũng được chính phía Ukraine đính chính rằng, khả năng họ vẫn còn sống. Vì vậy, cần tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình trên các phương tiện truyền thông, tránh nghe thông tin một chiều dễ mắc vào bẫy âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Ukraine và Việt Nam là hai quốc gia có chủ quyền với hai thể chế chính trị khác nhau; Quân đội hai nước cũng mang truyền thống, bản chất, mục tiêu, lý tưởng chiến đấu khác nhau. Do đó, không thể so sánh 13 binh sĩ Ukraine trên đảo Snake Island với sự hy sinh của 64 cán bộ, chiến sĩ trên đảo Gạc Ma. Về vấn đề Ukraine, Việt Nam khẳng định: Việt Nam hết sức quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, bảo vệ người dân, tiếp tục đối thoại tìm kiếm giải pháp hoà bình, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới.

Hơn ba mươi năm đã đi qua, sóng biển có thể xóa nhòa mọi dấu vết nhưng không thể xóa được ký ức bi tráng của người dân Việt Nam về những chiến sĩ quả cảm mà sự hy sinh của họ được dựng thành những tượng đài bất tử về tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển, đảo quê hương. Tinh thần chiến đấu, anh dũng hy sinh của các anh là một nốt son trong lịch sử dân tộc mà thế hệ hôm nay và mai sau phải khắc cốt ghi tâm, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.