Không thể phủ nhận giá trị vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

1. Không thể phủ nhận ý nghĩa vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước “mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”1. Chiến thắng vĩ đại này đã lùi vào lịch sử hơn 40 năm. Trong khoảng thời gian ấy, con cháu của thế hệ chống Mỹ càng thấm thía hơn những mất mát, đau thương, sự hi sinh lớn lao của thế hệ cha anh đã làm nên chiến thắng, làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975; càng cảm nhận sâu sắc hơn trên mọi phương diện của cuộc kháng chiến và càng thêm tự hào về Đảng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về dân tộc, nhân dân và quân đội anh hùng. Đó là nguồn động lực to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Ấy thế mà đến nay vẫn có những người, đã cố tình xuyên tạc tính chất cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta và ý nghĩa, tầm vóc thắng lợi của cuộc kháng chiến này. Họ cho rằng, đối với người dân miền Nam, tháng Tư là tháng đau buồn nhất. Họ đổ lỗi cho Đảng Cộng sản Việt Nam là người đối xử không tốt với quân, dân Việt Nam Cộng hòa. Họ xuyên tạc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta là cuộc chiến tranh phi nghĩa, làm cho hàng triệu bộ đội sinh Bắc tử Nam, mà mục đích sau cùng chỉ đánh cho Liên Xô và Trung Quốc. Để lý giải cho rõ hơn những luận điệu xuyên tạc của mình, họ cho rằng, vì những lý do trên, nên: Thành phố Hồ Chí Minh, được mệnh danh Hòn ngọc Viễn Đông phải 197 năm nữa mới đuổi kịp Singapore trên đà phát triển dân sinh.

2. Không thể xuyên tạc, cố tình đổ lỗi cho Đảng Cộng sản đối xử không đúng nghĩa của người chiến thắng với quân đội Việt Nam Cộng hòa.

Hãy tôn trọng sự thật lịch sử như đúng nó vốn có, hãy nhìn nhận lịch sử với con mắt khách quan. Miền Nam là một bộ phận không tách rời của Việt Nam. Đó là máu, là thịt của Việt Nam, chân lý đó không bao giờ thay đổi. Nhân dân Việt Nam đứng lên chống Mỹ là chống lại một đế quốc giàu có, hùng mạnh và tàn bạo nhất, chống lại một thế lực xâm lược, để bảo vệ chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đó là cuộc chiến tranh tự vệ, chính nghĩa đánh đuổi bọn đế quốc xâm lược, giải phóng dân tộc.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện tốt chính sách khoan hồng đối với ngụy quân, ngụy quyền của Việt Nam Cộng hòa. Việc thực hiện này, không chỉ đến khi miền Nam được giải phóng mà còn thực hiện suốt trong thời gian kháng chiến, đầy gian lao và anh dũng. Sự thật, đã có rất nhiều người lầm đường lạc lối trở về với cách mạng. Trong ngày toàn thắng, đã có đóng góp rất lớn lao của họ. Những người thực sự ăn năn, hối cải, đã được tạo điều kiện sinh sống, làm ăn, xây dựng cuộc sống mới; còn những kẻ ngoan cố, chống đối phải được xử lý theo quy định của pháp luật, hoàn toàn không có chuyện Đảng Cộng sản đối xử không đúng nghĩa của người chiến thắng “với quân, dân Việt Nam Cộng hòa” như các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch.

3. Không thể xuyên tạc rằng, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta là cuộc chiến tranh phi nghĩa, làm cho hàng triệu bộ đội sinh Bắc tử Nam, mà mục đích sau cùng chỉ đánh cho Liên Xô và Trung Quốc.

Bất kỳ người nào có cái nhìn khách quan đều thấy rằng, kẻ gây ra “binh đao, khói lửa” khiến cả dân tộc Việt Nam sẵn sàng “đốt cháy cả dãy Trường Sơn” để giải phóng miền Nam thống nhất đất nước chính là đế quốc Mỹ xâm lược. Nhân dân ta với ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do” chấp nhận gian khổ hy sinh đứng lên chiến đấu để bảo vệ quyền được sống trong tự do và độc lập.

Ngay từ những năm 40, 50 của thế kỷ trước, “Mỹ đã hướng mục tiêu chiến lược của mình là tiêu diệt chủ nghĩa cộng sản tại Việt Nam và Đông Dương, biến nơi đây thành thuộc địa, bàn đạp chiến lược để thực hiện mưu đồ bá chủ thế giới[1]. Mỹ đã ra sức viện trợ quân sự, hà hơi, tiếp sức cho thực dân Pháp, rồi từng bước hất cẳng Pháp để chiếm đóng Việt Nam, độc chiếm Đông Dương. Năm 1954, thực dân Pháp thất bại, đế quốc Mỹ thay chân Pháp xâm lược Việt Nam, nhân dân ta phải đương đầu với tên đế quốc hùng mạnh và giàu có nhất, tàn bạo và hiếu chiến nhất. Đó là lịch sử, đó là sự thật, mà ngay cả những người đã từng bên kia chiến tuyến cũng không thể bác bỏ.

Trong cuốn Chiến tranh Việt Nam và văn hoá Mỹ (The Vietnam War and American Memory), hai tác giả John Carlos Rowe và Rick Berg đã viết: “Trên 70% dân chúng vẫn coi cuộc chiến Mỹ xâm lược Việt Nam căn bản là sai lầm và phi đạo đức”[2].

Những nhận xét trên của các học giả phương Tây đã cho thấy ai là kẻ gây ra chiến tranh và ai là người không muốn chiến tranh, nhưng buộc phải đứng lên, sẵn sàng đốt cả dãy Trường Sơn chiến đấu chống quân thù và mục đích cuộc kháng chiến này cho ai.

4. Họ ca ngợi chế độ Việt Nam cộng hòa ư? Họ cố tình không biết rằng, với dã tâm chia cắt lâu dài đất nước ta, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự để chống chủ nghĩa xã hội, chống phong trào cách mạng thế giới và khu vực Đông Nam Á, bọn Mỹ – Diệm ra sức phá hoại Hiệp định Giơ-ne-vơ. Tháng 5/1957, Tổng thống bù nhìn Ngô Đình Diệm tuyên bố tại nước Mỹ: “Biên giới Hoa Kỳ kéo dài đến vĩ tuyến 17”, đã hoàn toàn lộ mặt tên trùm xâm lược Mỹ và chính quyền tay sai bán nước ở miền Nam. Họ ca ngợi chế độ tay sai bán nước, bằng mọi thủ đoạn tàn bạo, thâm độc “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”, dùng chính sách phát xít khủng bố trắng, ra quân luật 10/59 công khai tàn sát cán bộ cách mạng và đồng bào yêu nước. Họ luyến tiếc, ca ngợi chế độ chỉ tính riêng năm 1959, toàn miền Nam có 466.000 người bị chúng bắt, 400.000 người bị tù đầy và 68.000 người bị giết hại.

Chúng ta tự hào về ngày 30/4/1975, nhưng hãy gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc hội đàm với Tổng thống Obama ngày 7/7/2015 vừa qua. Không nên vì một lý do nào đó mà than phiền “đất nước tôi mỗi ngày một tháng 4 đen”./.

[1] Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1954 – 1975, Nxb Chính trị quốc gia, H. 2013, t. 01, tr. 110.

[2] John Carlos Rowe, Richard Berg, Rick Berg, The Vietnam War and American Culture, Columbia University Press, 1992, ISBN-13: 978-0231067331.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

4 thoughts on “Không thể phủ nhận giá trị vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

 • 10 Tháng Năm, 2017 at 9:26 chiều
  Permalink

  Xuyên tạc ngày chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975 là có tội với dân tộc và có tội với lịch sử. Những kẻ vẫn ngày đêm hằm hè với chế độ, với độc lập tự do của Tổ quốc hãy mở to mắt mà chứng kiến niềm vui của cả dân tộc trong ngày hội chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc!

  Reply
 • 10 Tháng Năm, 2017 at 9:28 chiều
  Permalink

  Ngày chiến thắng 30.4.1975 mãi mãi sẽ được người Việt Nam nhớ đến như ngày hội non sông, ngày chiến thắng và ngày vui đoàn tụ, thống nhất đất nước.

  Reply
 • 13 Tháng Năm, 2017 at 9:04 chiều
  Permalink

  Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam giành thắng lợi là sự kiện có tầm vóc thời đại được cả thế giới kể cả phía đối phương cũng phải thừa nhân đó là sự thật. Đối với dan tộc ta, cuộc kháng chiến thắng lợi đã đưa đén cả nước độc lập thống nhất. Đó là một giá trị lịch sử to tớn.

  Reply
 • 13 Tháng Năm, 2017 at 9:09 chiều
  Permalink

  Đúng như bình luạn của tác giả muangau, những kẻ lớn tiếng phê phán cuộc kháng chiến của nhân dân ta chống Mỹ cứu nước là những tên phản bội Tổ quốc. Ngày nay cứ nhìn Nam – Bắc Triều Tiên thì mới thám thía được giá trị của việc thu giang sơn về một mối, cả nước độc lập thống nhát mới tạo nền thé và lực của một quôc gia – dân tộc vốn trường tồn trong lịch sử mấy ngàn năm. Kẻ nào muốn chia cắt đất nước, làm suy yeus Việt Nam là những kẻ phản dân, hại nước,

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.