Phản bác quan điểm sai trái của Tiến Văn

Vừa qua, trên Doithoaionline. com Tiến Văn có bài viết: “Nói với Người Cộng Sản: Ngày 2 Tháng 9 Năm 1945”, cho rằng ngày 2/9/1945 đã mang lại hậu quả nhục nhã cho toàn dân tộc, Việt Nam trở thành quốc gia nghèo, hèn và bị Bộ ngoại giao Hoa Kỳ liệt vào hạng tồi tệ nhất về nạn buôn người. Tại sao Tiến Văn lại lấy cớ ngày 2/9/1945 để nói xấu chế độ chính trị ở Việt Nam? Thực chất, đây chính là chiêu trò bình mới rượu cũ của các thế lực thù địch.

Thứ nhất, Ngày 2 tháng 9 năm 1945, ngày khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã đi vào lịch sử như một dấu son chói lọi nhất trong hành trình mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, khẳng định quyền tự do, độc lập của nhân dân Việt Nam trước toàn thế giới. Với ý nghĩa và tầm vóc lớn lao đó, ngày 2/9 trở thành ngày hội lớn của dân tộc, ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vì vậy, Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, chương 1, điều 13, mục 4 khẳng định: “Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là ngày Tuyên ngôn độc lập 2 tháng 9 năm 1945”.

Sau hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Sức mạnh tổng hợp quốc gia tăng lên đáng kể. Việt Nam được bạn bè thế giới mến phục, coi là biểu tượng của sự ổn định chính trị, tinh thần chiến thắng đói nghèo, đề cao giá trị, nhân nghĩa trong thế kỷ XXI. 77 năm qua là cả một quá trình phấn đấu hy sinh không gì so sánh nổi của cả dân tộc để bảo vệ và xây dựng nên một Việt Nam hôm nay. Ngày nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có uy tín trên trường quốc tế. Kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9 năm nay, mỗi người Việt Nam dù đang ở bất kỳ nơi đâu cũng không khỏi xúc động, bồi hồi khi nhớ về ngày 2/9/1945 lịch sử khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Đây chính là dịp để bất cứ người dân Việt Nam nào, ở trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài cùng hướng về Tổ quốc, là dịp để các thế hệ cùng nhau nhìn lại chặng đường gian khổ và hào hùng của dân tộc, để tiếp tục hun đúc tinh thần yêu nước, cống hiến nhiều hơn nữa cho dân tộc.

Thứ hai, Ngày 19-7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố báo cáo tình hình buôn người năm 2022, trong đó đánh giá Việt Nam: “không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người và không có những nỗ lực đáng kể để làm như vậy” và xếp Việt Nam trong nhóm 3 cùng với các nước như Brunei, Campuchia…tại Đông Nam Á và một số nước khác như Trung Quốc, Cuba… Thực tế hoàn toàn ngược lại, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống buôn người với sự tập trung cao độ của tất cả bộ, ngành và địa phương. Ngày 18/7/2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đã ký quy chế phối hợp tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân buôn người. Ngoài chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng 2030 công bố vào tháng 2/2021, Việt Nam còn ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Những văn bản chính sách, pháp luật về phòng ngừa mua bán người, lao động cưỡng bức, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cũng được ban hành trong thời gian qua. Vậy, theo Tiến Văn, Việt Nam có nỗ lực trong phòng, chống nạn buôn người không?

Ở khía cạnh quốc tế, Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực triển khai thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp nhằm củng cố môi trường di cư minh bạch, ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế. Việc phòng, chống mua bán người trong nước và qua biên giới luôn được rà soát để kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp. Như vậy, báo cáo của Mỹ về tình hình buôn người năm 2022 là không xác thực, không phản ánh đầy đủ và chính xác về tình hình cũng như nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam.

Việc Tiến Văn vin cớ “Ngày 2 Tháng 9 để nói với Người Cộng Sản ”, với mục đích nói xấu chế độ chính trị ở Việt Nam là một trong những âm mưu, hoạt động đen tối của các thế lực thù địch nhằm phủ nhận tính ưu việt của con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, đồng thời hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Do đó, chúng ta cần nêu cao cảnh giác, kiên quyết vạch trần và đấu tranh bác bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.