Tận dụng sáng tạo thời cơ, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng

Thời cơ đã đến, quân và dân ta đã mở đòn giải phóng chiến lược Tây Nguyên trước, vì đây là mắt xích yếu nhất trong hệ thống phòng ngự của chính quyền Ngụy quân Sài Gòn và ta có nhiều điều kiện thuận lợi hơn các địa bàn khác. Đây cũng là điểm mà chính quyền Sài Gòn không ngờ tới rằng, quân ta chọn Buôn Ma Thuột làm điểm đột phá mở đầu chiến dịch vì chúng luôn luôn coi Plâyku và Kon Tum quan trọng hơn Buôn Ma Thuột. Để đảm bảo chắc thắng, quân và dân ta đã tập trung một lực lượng lớn pháo binh và xe tăng, bộ đội chủ lực cho chiến trường Tây Nguyên với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị quân khu 5 và binh đoàn 559.

Nhờ mưu trí, sáng tạo và tuyệt đối bí mật, quân và dân ta đã nghi binh đã tiêu diệt gọn một số cứ điểm trên đường 19, 21, An Khê,… làm cho quân Ngụy mắc bẫy tập trung sự chú ý và dồn sức về phía Bắc Tây Nguyên. Trong lúc địch hoàn toàn không biết được hướng tấn công chính của ta thì vào lúc 01 giờ 55 phút ngày 10/3/1975, quân ta đã nổ súng đánh Buôn Ma Thuột. Cuộc chiến đấu diễn ra nhanh gọn trong tất cả các vị trí và đã chiếm được thị xã, tỉnh lị, diệt và bắt sống nhiều tên địch và hàng trăm tấn vũ khí.

Để cứu Buôn Ma Thuột, chính quyền Sài Gòn đã tập trung phản kích điên cuồng nhưng đã quá muộn và phải chịu thất bại thảm hại. Sau chiến thắng ròn rã ở Buôn Ma Thuột, khí thế của quân và dân ta ngày càng dâng cao, thời cơ giải phóng miền Nam đến rất gần. Chính quyền Ngụy quân Sài Gòn hoàn toàn rơi vào thế phòng ngự ở Tây Nguyên, tình hình hỗn loạn ở nhiều nơi khác đã làm cho tinh thần của binh lính Ngụy ngày càng suy sụp. Ngày 1/3/1975, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã họp để đánh giá cục diện chiến trường Tây Nguyên và miền Nam và chỉ rõ sự cần thiết phải giải phóng Tây Nguyên trong tháng 3/1975, đồng thời đã tính đến mở các đòn chiến lược ở Huế, Trị Thiên, Đà Nẵng và nhiều nơi khác. Vào thời điểm đó, địch buộc phải chạy thoát khỏi Tây Nguyên ngày 16/3/1975, Kon Tum, Plây Ku, ta không đánh mà thắng, thời cơ đột biến trên chiến trường đã đến, quân và dân ta đã nhanh chóng truy kích và chặn đánh quân Ngụy, làm cho chúng hoảng loạn, biến thành thảm họa kinh hoàng trên đường số 7. Vì thế, đến hạ tuần tháng 3 năm 1975, chiến dịch Tây Nguyên toàn thắng, Tây Nguyên được giải phóng, hơn 10 vạn quân địch trên chiến trường Tây Nguyên bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Chớp lấy thời cơ, ngày 18/3/1975, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương hạ quyết tâm ngay trong năm 1975 giải phóng miền Nam. Hướng chiến lược chủ yếu là Sài Gòn, hướng chiến lược quan trọng trước mắt là Trị – Thiên. Ngày 24/3/1975, Bộ Chính Trị và Quân ủy Trung ương họp và khẳng định: “Thời cơ chiến lược lớn đã tới. Chưa bao giờ thuận lợi bằng lúc này kể từ 20 năm qua. Cách mạng miền Nam đã có những bước nhảy vọt, nhưng đây là bước nhảy vọt có ý nghĩa quyết định”. Vì vậy, Đảng nêu quyết tâm tranh thủ thời gian cao độ, tập trung nhanh nhất lực lượng binh khí, kỹ thuật, mọi điều kiện cần thiết nhằm vào phương hướng chủ yếu, hành động táo bạo, bất ngờ, đánh cho quân Ngụy không kịp trở tay, giải phóng Sài Gòn trước mùa mưa. Con đường đi đến chiến thắng ấy là phải tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Huế và Đà Nẵng. Từ quyết định này, ngày 18/3/1975, lực lượng chính của quân và dân ta hướng về phía Đông Nam Bộ, phối hợp với các địa phương, mở rộng vùng giải phóng.

 Ngày 19/3/1975, quân và dân ta giải phóng thị xã và toàn bộ tỉnh Quảng Trị, sau đó là Thừa Thiên – Huế và Đà Nẵng. Có thể khẳng định sau chiến thắng Đà Nẵng – đòn tiến công chiến lược thứ hai của quân và dân ta đã hòan thành xuất sắc. Từ đây ta mở bước nhảy vọt mới của cuộc tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 lịch sử để giải phóng hoàn toàn miền Nam.

 Với một niềm tin toàn thắng và khát vọng sống hòa bình, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương nêu rõ quyết tâm tổng công kích, tổng khởi nghĩa trong thời gian sớm nhất, tốt hơn cả là hoàn tất trong tháng 4/1975. Đồng thời, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương cũng chỉ rõ phương châm thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng. Vì vậy, chúng ta đã dốc toàn bộ lực lượng hướng vào phía Sài Gòn, cô lập Sài Gòn với đồng bằng sông Cửu Long. Vào thời điểm ấy, vấn đề quyết định là nắm chắc thời cơ và chạy đua với thời gian, gây ra yếu tố bất ngờ để địch không kịp trở tay, không biết ta sẽ đánh hướng nào là chính. Vì vậy, Bộ chỉ huy chiến dịch đánh Sài Gòn đã tính kỹ từng ngày và các phương án để thực hiện phương châm thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng.

Trước tình thế diễn ra rất nhanh chóng, mệnh lệnh chiến trường là thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút sốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng. Với tinh thần ấy, ngày 26/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu. Không quân ta đã ném bom khống chế Tân Sơn Nhất, sân bay Biên Hòa. Các binh đoàn chủ lực của ta cùng xe tăng mở nhiều đợt tiêu diệt và làm tan rã các sư đoàn quân Ngụy vây quanh Sài Gòn từ mọi hướng.

Sáng ngày 30/4, với lực lượng áp đảo, quân ta gồm 5 quân đoàn – 5 cánh quân, thế mạnh như chẻ tre, đồng loạt tiến vào trung tâm Sài Gòn, chiếm lĩnh các mục tiêu trọng yếu của thành phố. Thời khắc lịch sử và mốc son chói lọi là 11 giờ 30 phút, lá cờ cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc lập. Thời khắc ấy, Tổng thống Dương Văn Minh bị bắt, tuyên bố đầu hàng vô điều kiện được phát trên sóng điện.

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã toàn thắng, kết thúc 21 năm kiên trì chiến đấu chống quân Mỹ – Ngụy của quân và dân ta. Với chiến thắng lịch sử của Chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại, quân và dân ta đã ghi một dấu ấn sâu đậm ở thế kỉ XX như chiến thắng Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của ông cha ta ngày trước. Bằng máu xương của mình, quân và dân ta đã tô đậm thêm truyền thống yêu nước, anh hùng, bất khuất của dân tộc anh hùng, của Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại. Chiến thắng huy hoàng mùa Xuân 1975 ghi thêm một kinh nghiệm quý báu trong lịch sử đánh giặc giữ nước của dân tộc ta do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo là bài học nắm chắc thời cơ chiến lược và vận dụng linh họat thời cơ đến để đánh chắc, tiến chắc và chắc thắng. Đây là di sản quý báu, rất đáng trân trọng mà thế hệ cha anh để lại cho chúng ta.

Lớp cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ trẻ ngày hôm nay phải gìn giữ, nâng niu, bảo vệ và kế thừa, vận dụng khôn khéo vào sự nghiệp xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Bởi đây là một trong những bài học quý báu của hơn 30 năm trường kỳ kháng chiến thắng lợi đối với quân và dân ta là luôn nắm chắc và sử dụng tốt thời cơ để tạo ra thế và lực có lợi cho cách mạng.

Để tuột mất thời cơ hoặc không biết khai thác, sử dụng tốt thời cơ, chúng ta sẽ không thể giành những thắng lợi. Đó là điều không thể chấp nhận đối với thế hệ trẻ Quân đội nhân dân ngày hôm nay./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Tận dụng sáng tạo thời cơ, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng

  • 3 Tháng Năm, 2017 at 9:01 sáng
    Permalink

    Chiến thắng 30-4 là kết quả từ sự đấu tranh, hy sinh, kiên gan bền bỉ suốt 30 năm của nhiều thế hệ người Việt Nam. Đó cũng là kết quả từ sức mạnh tổng hợp xuất phát từ khối đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, đặt dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chiến thắng này cũng xuất phát từ tinh thần khát khao độc lập, tự do, khát khao hòa bình thống nhất Tổ quốc của toàn thể dân tộc Việt Nam. Thế nên Chiến thắng 30-4 là vô cùng to lớn, vừa mang ý nghĩa lịch sử, vừa mang tầm thời đại; thể hiện rõ bản lĩnh, ý chí của người Việt Nam, không bao giờ khuất phục trước mọi kẻ thù xâm lược../

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.