VƠM LẠI GIỞ THÓI “BA HOA” VỀ CHÍNH SÁCH QUỐC PHÒNG CỦA VIỆT NAM

Gần đây trên một số trang mạng như: Bureau CTM Media – Âu Châu, Boxitvn … có đăng tải bài viết: “Ba không hay chín không?” của Bùi Quang Vơm vu cáo, xuyên tạc chính sách quốc phòng của Việt Nam, bằng cách đưa một số vấn đề tranh chấp trên biển Đông, cùng với những lời lẽ “lươn lẹo”, để người khác lầm tưởng rằng đó là những “góp ý”, “hiến kế” về chính sách quốc phòng của Việt Nam. Chúng cho rằng: Chính sách quốc phòng“ba không” là lạc điệu “không giống ai”, “không phân biệt đúng sai, không bênh vực cái đúng, không phù thịnh, không bất phù suy”… nhằm đưa ra “khuyên nhủ” dẫn dụ người khác theo tư tưởng sai trái của mình.

Với những lời lẽ “ba hoa” như vậy thực chất Vơm muốn gì? – đó là muốn hướng lái Việt Nam tham gia vào các liên minh quân sự, hòng đưa Việt Nam đi vào quỹ đạo lệ thuộc vào nước này, nước nọ, qua đó nhằm thay đổi thể chế chính trị, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam…

Đây là những lời lẽ thiếu khách quan, suy diễn một chiều của kẻ bất mãn chống phá chế độ. Bởi thực tế những nỗ lực và thành quả tốt đẹp của Đảng, Nhà nước, quân đội trên lĩnh vực ngoại giao, đối ngoại quốc phòng đều được nhân dân, bạn bè quốc tế thấy rõ. Kết quả đó thể hiện chính sách quốc phòng của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; chống chiến tranh dưới mọi hình thức; chủ động và tích cực hội nhập, mở rộng hợp tác quốc tế, đối thoại quốc phòng, tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực chất những kẻ được cho là có những “hiến kế” đã nhìn thấy những nước theo đuổi “liên minh”, trông chờ sự “cứu giúp” của các thế lực bên ngoài đang phải chịu cảnh “tang tóc” đau thương, chia cắt, tàn phá đất nước; chế độ và nhà nước có chủ quyền bị thủ tiêu hoặc luôn đối mặt với các nguy cơ bất ổn nhưng vẫn xúi bẩy người khác đi vào con đường đó. Điều này cho thấy, giữ vững độc lập, tự chủ trong quan hệ quốc tế là bài học xương máu của mỗi quốc gia, dân tộc. Các nước tham gia liên minh quân sự đều có lợi ích riêng của mình. Vì vậy, các quốc gia phải cân nhắc cái được và cái mất để quyết định trước khi tham gia hay không tham gia liên minh.

 Việt Nam chủ trương không liên minh quân sự là hoàn toàn phù hợp và sáng suốt; là điều kiện quan trọng để giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước. Việt Nam xây dựng sức mạnh quốc phòng dựa trên sức mạnh tổng hợp của cả nước, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý, điều hành thống nhất của Nhà nước xã hội chủ nghĩa; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 Chính sách quốc phòng của Việt Nam mang tính chất hòa bình và tự vệ; kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; tích cực, chủ động ngăn ngừa, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, thực hiện phương châm bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược, chứ không phải là “phù thịnh, phù suy” như ai đó đã cố tình xuyên tạc.

 Mặc dù nhất quán thực hiện chính sách “4 không”; song, Đảng, Nhà nước Việt Nam cân nhắc phát triển các mối quan hệ quốc phòng, quân sự cần thiết với mức độ thích hợp trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhau cũng như các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích chung của khu vực và cộng đồng quốc tế.

 Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế đánh giá cao, góp phần tạo nên vị thế, uy tín trong khu vực và trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên, mà các thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đánh giá Việt Nam là đối tác vì một nền hoà bình bền vững, một hình mẫu trong quan hệ quốc tế về quốc phòng trên thế giới hiện nay./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.