Bác bỏ luận điệu suy diễn, xuyên tạc của Trần Văn

Mới đây trên trang mạng Quyenduocbiet.com, Trần Văn có giật tít: “Khi quốc hội…tấu hài”, với mục đích hạ thấp vai trò của Quốc hội Việt Nam, làm suy giảm niềm tin của nhân dân, cử tri vào hoạt động của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV khi cho rằng, hoạt động của kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XV đang diễn ra khiến “đa số công dân cảm thấy vừa thấy bất bình, vừa thấy ngậm ngùi”. Nhưng chính thực tiễn đã bác bỏ hoàn toàn luận điệu suy diễn, xuyên tạc của y, bởi lẽ:

  1. Kỳ họp Quốc hội lần thứ ba, khóa XV bàn và quyết định nhiều nội dung quan trọng, thiết thực

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, sâu rộng, hiệu quả Chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 và Chương  trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét để thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật sở hữu trí tuệ; Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật Cảnh sát cơ động; Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa. Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến lần đầu 6 dự án luật, gồm: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Dầu khí (sửa đổi).

Quốc hội đã nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Xem xét báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023. Các đại biểu Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến đối với báo cáo kết quả giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.

Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến đối với báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020. Quốc hội dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Quốc hội cũng đã xem xét, cho ý kiến về Chủ trương đầu tư 5 dự án hạ tầng giao thông quan trọng: đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; Đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; Đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng.

Điểm qua những hoạt động nêu trên có thể thấy, kỳ họp Quốc hội lần này có rất nhiều nội dung quan trọng, thiết thực, được cử tri, dư luận cả nước quan tâm, mong muốn cần sớm giải quyết.

  1. Hoạt động của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước

Tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước được thể hiện ngay trong nghiên cứu, đổi mới việc bố trí chương trình làm việc của kỳ họp. Việc đổi mới cách thức thảo luận về các dự án luật, về kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước, về các báo cáo của các cơ quan chức năng, tăng thời gian thảo luận tại hội trường, tăng cường tính đối thoại và tranh luận, tạo nên không khí đổi mới, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Việc bố trí phát thanh, truyền hình trực tiếp nhiều hơn các phiên họp toàn thể của Quốc hội tại kỳ họp đã được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, tạo sự gắn kết hơn nữa giữa hoạt động của Quốc hội với cử tri, nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của nhân dân, cử tri.

Đặc biệt, Quốc hội đã dành tới 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn với bốn nhóm lĩnh vực, gồm: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải. Đây vấn đều là những vấn đề khó, phức tạp, được cử tri quan tâm, điều đó cho thấy kỳ họp này của Quốc hội rất bám sát hiện thực khách quan, lắng nghe ý kiến cử tri. Đã có 266 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn; 131 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện phiên chất vấn, trong đó có 34 đại biểu đặt câu hỏi đối với Phó thủ tướng Chính phủ; 28 lượt đại biểu Quốc hội đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề dư luận và cử tri cả nước quan tâm. Quá trình chất vấn và trả lời chất vấn trên cả bốn lĩnh vực đều được đại biểu chất vấn thẳng thắn, trực diện, có sự trao đi đổi lại. Những câu hỏi mà đại biểu Quốc hội đặt ra đã cho thấy trách nhiệm của những người được cử tri ủy thác thay nhân dân nói lên nguyện vọng của mình. Qua quá trình chất vấn và trả lời chất vấn giữa các đại biểu với các Bộ trưởng,  người dân có thể giám sát, đánh giá năng lực của các Bộ trưởng, đồng thời cũng đánh giá cả đại biểu Quốc hội trước các vấn đề người dân quan tâm. Thực tiễn trên cho thấy, kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XV đã và đang hoạt động ngày càng hiệu quả, xứng đáng là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, hết lòng, hết sức vì lợi ích của nhân dân, của đất nước.

Như vậy, luận điệu mà Trần Văn đưa ra là sự cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật, đi ngược lại mong muốn và lợi ích của nhân dân ta. Chúng ta cần nêu cao cảnh giác và kiên quyết vạch trần, đấu tranh làm thất bại ý đồ chống phá cách mạng nước ta của y và đồng bọn./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.