BẦU CỬ QUỐC HỘI, NGÀY HỘI LỚN CỦA TOÀN DÂN TỘC

Trên Bloger của Hoianhemdanchu, Minh Tâm có bài viết: người dân bị phạt chỉ vì bình luận “Bầu cử Quốc hội sắp xếp hết rồi”, cho rằng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 ở Việt Nam chỉ là hình thức vì mọi chuyện đã sắp xếp hết rồi và quyết định xử phạt hành chính ngày 29/3/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đối với ông Nguyễn Huy Hùng vì hành vi cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội là thiếu cơ sở pháp lý, không khách quan, vi phạm quyền tự do thông tin của công dân mà Hiến pháp của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quy định. Thật vô lý, vì bản thân Minh Tâm không nắm được bản chất vụ việc, cố tình hiểu sai pháp luật của Việt Nam.

Thứ nhất, ông Nguyễn Huy Hùng hiện đang sinh sống tại Khu đô thị Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Ngày 17/3/2021, ông Hùng đã cung cấp thông tin liên quan đến công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong nhóm Zalo của cư dân khu đô thị như sau: “bầu hay ko bầu thì có khác gì nhau đâu bác? Người ta sắp xếp hết rồi, mình đi bầu cho phí thời gian. Có phải như bầu Biden vs Trump đâu!”; “Mà thôi ko nói chuyện cải này nữa anh. Chỉ tóm lại 1 điều, bầu cử ở VN là vớ vẩn và láo toét. Thế thôi. Chưa bầu đã biết từ.. năm ngoái rồi!”. Có thể khẳng định rằng, thông tin ông Nguyễn Huy Hùng cung cấp là sai sự thật; đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân vi phạm quy định tại điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Khi vi phạm điều này sẽ bị áp dụng quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng dịch vụ mạng xã hội tại Điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ với số tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Như vậy, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Quyết định số 44/QĐ-TTR xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Huy Hùng số tiền 7,5 triệu đồng; biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm mang đầy tính nhân văn, nhân đạo của pháp luật và cũng là hồi chuông cảnh báo, cảnh tỉnh đối với những người khác nếu cố tình vi phạm pháp luật.

Thứ hai, quyền bầu cử, quyền ứng cử. Điều 27 Hiến pháp năm 2013 và Điều 2 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 quy định rõ: Tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật trong việc được lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Quyền bầu cử bao gồm việc giới thiệu người ứng cử và bỏ phiếu bầu cử để lựa chọn người đại diện cho mình tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Quyền bầu cử là quyền lợi chính trị cơ bản của công dân được hiến pháp và pháp luật quy định nhằm bảo đảm cho mọi công dân có đủ điều kiện thực hiện việc lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước. Quyền ứng cử là quyền cơ bản của công dân khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật thì có thể thể hiện nguyện vọng của mình được ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Quyền của công dân không tách rời nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân. Thông qua bầu cử, công dân trực tiếp bỏ phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình, thay mặt mình thực hiện quyền lực nhà nước, góp phần thiết lập bộ máy nhà nước để tiến hành các hoạt động quản lý xã hội. Vì vậy, thực hiện quyền bầu cử là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của công dân đối với đất nước.

Trong thời gian này, các cơ quan chức năng đang tích cực thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là ngày hội lớn về dân chủ xã hội chủ nghĩa của toàn dân tộc. Vì vậy, mọi người dân không nên đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin giả mạo, sai sự thật nói chung; đặc biệt là các thông tin sai sự thật liên quan đến công tác bầu cử. Đối với những trường hợp vi phạm, sẽ bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.