Càng la làng, càng có tội, hỡi những kẻ chống phá bầu cử Quốc hội khóa XIV

Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện, lan truyền “phong trào tự ứng cử đại biểu Quốc hội” của một nhóm người mà theo họ, đó là một đợt “sinh hoạt chính trị” nhằm “thúc đẩy, kêu gọi quá trình học tập ở trong nước, nhất là trong giới trẻ hành động để thực thi dân quyền”. Cái gọi là “phong trào tự ứng cử” kia thực ra là những hoạt động mang tính chất cá nhân nhằm phục vụ ý đồ chính trị của một nhóm người lớn tiếng tuyên bố “tự ứng cử đại biểu Quốc hội” trên mạng xã hội và dùng mọi thủ đoạn để lôi kéo, hối thúc người khác làm cùng.  Nhưng thực chất đó là sự giả tạo, được ngụy trang bằng những lời lẽ tốt đẹp nhằm che lấp cho những việc làm, ý đồ chống phá của chúng. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến nhân vật Nguyễn Quang A.

Bản chất của phong trào “tự ứng cử” chính là chiêu trò, thủ đoạn phá rối kỳ Bầu cử Quốc hội khóa XIV mà nhân dân ta đang tiến hành. Nó thể hiện ở chỗ những thành phần khởi xướng và tiêu biểu của phong trào này không ai khác ngoài những phần tử cơ hội chính trị hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta bấy lâu nay, như: Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Đình Hà, Đoan Trang… Đối với Nguyễn Quang A, ít nhiều cũng là người có uy tín một thời trong xã hội, có cái mác “tri thức”, nhưng bản chất “cơ hội chính trị” của ông ta thì ai cũng rõ. Những việc làm gần đây của nhân vật này đã làm cho mọi người mất hết niềm tin vào ông ta, cũng như cái phong trào do ông ta khởi xướng. Mục đích của ông ta khi khởi xướng phong trào này là để đánh bóng và khẳng định tên tuổi của mình, đồng thời để cho các tổ chức chống Cộng trong và ngoài nước thấy rằng mình còn có giá trị sử dụng trước cái tuổi “gần đất xa trời”. Đối với lực lượng phản động thì phong trào này là một miếng mồi béo bở cứu đói sau khi sự thất bại của âm mưu chống phá Đại hội XII của Đảng. Chúng biết đều rằng Nguyễn Quang A và đồng đảng của ông ta sẽ không đủ tiêu chuẩn, tư cách để được vào danh sách bầu cử, mà nếu có lọt vào danh sách bầu cử, Nguyễn Quang A cùng lắm cũng chỉ nhận được sự ủng hộ của những kẻ cùng hội, cùng thuyền với ông ta. Vì vậy, chúng sử dụng chiêu bài “vận động ký tên ủng hộ” để lấy số lượng người (hầu hết là ảo hay chủ yếu ở nước ngoài) để tuyên truyền, bịa đặt rằng: “được nhân dân ủng hộ”.  Qua đó, chúng lập luận rằng “nhà cầm quyền Việt Nam chắc chắn không để cho những người tự ứng cử có cơ hội lọt vào danh sách bầu cử” và lên án Nhà nước ta “mất dân chủ, nhân quyền”.

Như vậy, bản chất của phong trào trên là những hoạt động chống phá chính quyền, lôi kéo người dân, hô hào, kích động những phần tử phản động tự ứng cử vào Quốc hội nhằm phá rối kỳ Bầu cử Quốc hội khóa XIV của nhân dân. Nguyễn Quang A có đủ tiêu chuẩn để ứng cử đại biểu Quốc hội ư? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần phải nhìn lại tiểu sử của ông Nguyễn Quang A để thấy được bản chất của ông ta. Sinh năm 1946 tại Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh, có cha là liệt sĩ. Trong khoảng thời gian chiến tranh Nguyễn Quang A không phải cầm súng ra chiến trường, được Nhà nước ta cử đi học tại Hungary suốt từ năm 1965 đến năm 1987 bằng ngân sách Nhà nước, bằng tiền thuế của nhân dân. Ông ta từng được tổ chức bố trí là cố vấn cho Chính phủ của Nước CHXHCN Việt Nam. Năm 2007 Nguyễn Quang A về nghỉ và ngay sau đó ông ta thành lập viện “nghiên cứu, phát triển” (IDS). Không lâu sau đó, viện nghiên cứu của ông ta bị giải thể do chủ trương sắp xếp lại các cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ theo Quyết định 97 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thế là từ một cố vấn cho chính quyền, Quang A quay ngoắt sang chống đối lại chính quyền, kết bè, giao du với lực lượng phản động như Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Tường Thụy, Lã Việt Dũng, Bùi Minh Hằng… và đánh bóng mình bằng chiêu bài “biểu tình chống Trung Quốc”. Tất cả điều này cho thấy sự tráo trở, kẻ cơ hội chính trị trong con người ông ta. Từ năm 2007 đến nay, Nguyễn Quang A ngày càng lộ rõ bản chất phản động. Từ một “lão già hết thời” lang thang đi biểu tình, Quang A chuyển sang chiêu bài mới “đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền” để chống phá Đảng, Nhà nước. Nguyễn Quang A bắt đầu tự móc nối với các tổ chức chống Cộng hải ngoại như VOICE; xuất hiện nhiều hơn trên các trang truyền thông chống Cộng như BBC, RFA; tổ chức và tham gia buổi diễn thuyết chống đối, hướng dẫn các bước lật đổ chế độ; kêu gọi các tổ chức quốc tế, chính giới nước ngoài gây sức ép, cô lập, “đòi tự do dân chủ” cho Việt Nam; vu khống chính quyền, phủ nhận mọi thành tựu và bôi xấu hình ảnh của đất nước. Đó là sự phản bội của Nguyễn Quang A đối với Tổ quốc và Nhân dân ta. Tại Cộng hòa Liên bang Đức, Nguyễn Quang A đã tham gia nghi thức chào cờ vàng ba sọc đỏ – lá cờ của bọn tay sai bán nước giết hại biết bao nhiêu đồng bào, đồng chí của chúng ta, trong đó có cả cha của Ông ta. Sau nghi thức này, Nguyễn Quang A có một bài phát biểu ca ngợi những đóng góp của VOICE cho “phong trào dân chủ”. Rõ ràng, Nguyễn Quang A là một kẻ đang đi ngược lại với lợi ích của dân tộc mình. Vậy, mọi người hãy xem Nguyễn Quang A có đủ tiêu chuẩn để ứng cử Đại biểu Quốc hội hay không? Điều 22 của Luật tổ chức Quốc hội đã quy định rất rõ những tiêu chuẩn của người tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội:

1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.

Câu trả lời cho Nguyễn Quang A và những người ủng hộ cho Ông ta đã quá rõ ràng. Mặc dù, quyền tự do ứng cử là một trong những quyền cơ bản của công dân đã được quy định trong luật. Chúng ta không cấm đoán việc ông Nguyễn Quang A tự ứng cử, nhưng Ông ta là một người không đủ phẩm chất nhân cách để đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn của Đại biểu Quốc hội. Nguyễn Quang A và đồng đảng của Ông ta đang đi trên con đường phản lại dân tộc bằng những hành vi vô cùng đê tiện,  bất chấp sự thật, lẽ phải, đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt, con người Việt, ông ta đang tự đánh mất mình, đang biến mình thành kẻ phản bội Tổ quốc, phản bội lại lợi ích của dân tộc. Và như vậy, Bầu cử Quốc hội khóa XIV không có chỗ dành cho kẻ phá hoại như Ông ta./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Càng la làng, càng có tội, hỡi những kẻ chống phá bầu cử Quốc hội khóa XIV

 • 20 Tháng Năm, 2016 at 7:15 sáng
  Permalink

  Tự ứng cử về bản chất là thể hiện quyền dân chủ, ai cũng có thể tự ứng cử nếu càm thấy mình có đầy đủ những tiêu chí về phẩm chất, năng lực. Tuy nhiên, một số thành phần “tự ứng cử” với mục đích chính trị rõ ràng là nhằm phá hoại bầu cử. Bài viết đã phân tích khá rõ vấn đề này.

  Reply
 • 12 Tháng Mười Một, 2018 at 3:18 chiều
  Permalink

  Tự ứng cử là thể hiện quyền dân chủ, Vì vậy, ai cũng có thể tự ứng cử nếu thấy mình có đầy đủ những tiêu chí về phẩm chất, năng lực. Nhân cơ hội này, một số kẻ đã “tự ứng cử” với mục đích chính trị là nhằm phá hoại bầu cử. Do đó, cần lên án.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.