Cảnh giác với việc lợi dụng lòng yêu nước gây hại lợi ích quốc gia, dân tộc

Trong khi Quốc hội thảo luận và đã quyết định việc lui thời hạn thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm. Điều này, đã tạo được sự đồng thuận của đông đảo các nhà nghiên cứu và các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, một số phần tử cơ hội, chống đối đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, lôi kéo, kích động người dân biểu tình và có những hành động quá khích, gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích của đông đảo người dân.

Chúng ta đều biết, việc thể chế hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng thành các quy định của pháp luật để điều chỉnh các hoạt động liên quan đến đời sống xã hội của đất nước, nhằm hiện thực hóa chủ trương xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, là vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng hiện nay. Việc xây dựng Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc cũng không nằm ngoài chủ trương chung đó, nhằm tạo hành lang pháp lý và các điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Điều này, hoàn toàn phù hợp với đường lối mà Đảng ta đã xác định, đó là phấn đấu thực hiện mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Việc người dân quan tâm và có trách nhiệm đối với dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc nói riêng, đối với sự phát triển của đất nước nói chung là rất đáng trân trọng, thể hiện rõ lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Những ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học của các cử tri tham gia, đóng góp với Quốc hội liên quan đến dự án Luật nêu trên, là minh chứng hùng hồn nhất về lòng yêu nước và trách nhiệm của người dân đối với đất nước.

Tuy nhiên, nhận thức rõ vai trò của dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đối với sự phát triển của đất nước và lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân về “lòng yêu nước”, các phần tử cơ hội, chống đối cách mạng Việt Nam đã triệt để lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, lôi kéo, kích động người dân biểu tình, phản đối dự án Luật, đập phá trụ sở chính quyền, gây mất an ninh và trật tự an toàn xã hội ở một số địa phương, đẩy không ít người dân vào tình trạng vi phạm pháp luật. Thực chất, việc làm này của các phần tử cơ hội, phản động là nhằm ngăn cản, chống phá quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống luật pháp của nước ta để chúng dễ bề thực hiện mưu đồ “diễn biến hòa bình”, nhằm xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với đất nước và cuối cùng là xóa bỏ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Việc một số người dân bị lợi dụng, lôi kéo, kích động và có những hành vi vi phạm pháp luật vừa qua ở một số địa phương, trong đó có tỉnh Bình Thuận là rất đáng tiếc. Bởi lẽ, họ không biết rằng lòng yêu nước của mình đã bị lợi dụng để phục vụ cho mưu đồ xấu, vô hình trung còn làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Ngày 10/6 vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt quả tang hai đối tượng đang phát tờ rơi xung quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương với nội dung kêu gọi người dân tham gia biểu tình phản đối việc xem xét cho thuê đất tại đặc khu kinh tế nhằm gây rối an ninh trật tự. Một trong hai đối tượng là Trần Minh H. đã thú nhận và cảnh tỉnh với mọi người tại cơ quan Công an rằng: “Đầu tiên em nhận ra được hành vi của mình là sai. Nhận thức của mình bị lôi cuốn. Mình đã không nhận thức chính xác và tìm hiểu kỹ. Em mong tất cả mọi người trong cộng đồng Việt Nam khi vào mạng xã hội thì cũng không nên giống như em”.

Hẳn chúng ta còn nhớ, bốn năm trước, rất đông công nhân ở tỉnh Bình Dương và nhiều địa phương khác cũng đã từng bị kích động, lôi kéo vào việc biểu tình chống Trung Quốc liên quan đến việc nước này hạ đặt trái phép dàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Sau đó, dẫn đến hiện tượng đốt phá tài sản của hàng loạt doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, gây thiệt hại nặng cho kinh tế của tỉnh Bình Dương nói riêng và đất nước nói chung. Đây là bài học đắt giá về lòng yêu nước bị lợi dung cho mục đích xấu.

Mỗi người dân cần đề cao cảnh giác, nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam, tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất nước, không để lòng yêu nước bị lợi dụng vừa vi phạm pháp luật, vừa làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Cảnh giác với việc lợi dụng lòng yêu nước gây hại lợi ích quốc gia, dân tộc

  • 13 Tháng Sáu, 2018 at 7:37 sáng
    Permalink

    Sự việc xảy ra vừa qua ở một số tỉnh, thành phố, đặc biệt nghiêm trong là tỉnh Bình Thuận, người dân đã bị kẻ địch xúi dục, kích động, cho tiền để xuống đường biểu tình, gây ách tắc giao thông, chống người thi hành công vụ, đập phá, đốt tài sản công …, đây là những hành động đáng bị lên án và xử lý nghiêm theo pháp luật. Song, bản chất người dân của tỉnh Bình Thuận là thật thà, chất phát, yêu nước, yêu chuộng hòa bình và chủ nghĩa xã hội, nhưng lòng yêu nước đó đã bị kẻ xấu lợi dụng, dẫn đến những hành động sai trái không đúng với bản chất thật của con người mình. Thiết nghĩ, đây là bài học đắt giá cho những người thiếu tỉnh táo trong suy nghĩ và hành động, rồi đây họ sẽ phải đối mặt với pháp luật, với đề bù thiệt hại mà họ đã gây ra, song cũng mong rằng họ sẽ không tái phạm và nhân dân cả nước lấy đây là bài học để có những suy nghĩ sao cho đúng trước khi hành động.

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.