GHI NHỚ LỜI BÁC TRONG NGÀY BẦU CỬ

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được ấn định là Chủ nhật ngày 23 tháng 5 năm 2021, cũng là dịp chúng ta kỷ niệm 131 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu. Trong dịp này, khắc ghi lời Bác dạy, mỗi công dân Việt Nam cần phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, có đóng góp thiết thực để tạo nên thành công cho ngày bầu cử cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

Tại cuộc tổng tuyển cử lần đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (ngày 6-1-1946), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời hiệu triệu khẳng định cuộc tổng tuyển cử này là dịp để “tỏ rõ” cho thế giới biết rằng nhân dân Việt Nam ta đã:

Kiên quyết đoàn kết chặt chẽ,

Kiên quyết chống bọn thực dân,

Kiên quyết tranh quyền độc lập.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tới đây diễn ra trong một hoàn cảnh hết sức thuận lợi: Đất nước đang phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng được duy trì ở mức khá cao; sức cạnh tranh, tiềm lực và quy mô của nền kinh tế được nâng lên. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đặc biệt quan tâm, đạt nhiều kết quả rõ rệt. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí chuyển biến mạnh mẽ, có bước đột phá, quyết liệt, có hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu. Chính trị – xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố, kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả; vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Đặc biệt, chúng ta đã từng bước kiểm soát thành công đại dịch Covid-19; từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh; ổn định đời sống, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; khẳng định bản lĩnh, ý chí, truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, dân tộc ta.

Để duy trì đà phát triển của đất nước, chúng ta cần có một cơ quan quyền lực lập pháp đủ mạnh, đại diện cho quyền lợi chính đáng và tiếng nói của nhân dân ta. Cơ quan đó, phải được lập nên từ những phiếu bầu của mỗi công dân. Vì vậy, khi cầm lá phiếu để bầu người đại diện cho mình vào Quốc hội và HĐND các cấp, cử tri cả nước hãy luôn “khắc cốt ghi tâm” lời dạy của Bác Hồ: Dân ta sẽ tự do lựa chọn và bầu ra những người xứng đáng thay mặt cho mình gánh vác việc nước. Mỗi công dân phải có trách nhiệm với lá phiếu trong tay mình, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng. Những ai muốn làm quan cách mạng thì nhất định không nên bầu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng căn dặn chúng ta: Mỗi người đều nên vui vẻ hưởng quyền lợi của một người dân độc lập, tự do. Bởi, chỉ công dân của một nước có độc lập, chủ quyền, thực sự được làm chủ vận mệnh quốc gia mới có quyền bầu cử. Để có “quyền tối cao” này, nhân dân ta đã một lòng theo Đảng, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, phải hy sinh cả “tính mạng” và “của cải” mới giành được; do đó, không thể vì bất cứ lý do cá nhân nào mà từ bỏ. Mỗi người phải luôn cảnh giác, tỉnh táo trước những lời “kêu gọi” tẩy chay, không tham gia bầu cử đang được các thế lực thù địch rêu rao trong những ngày gần đây. Sẽ không ai ép, không ai mua quyền dân chủ của người dân Việt Nam. Điều quan trọng là, mỗi công dân Việt Nam phải sử dụng quyền ấy đúng lúc, đúng chỗ, phát huy quyền ấy vì sự trường tồn của dân tộc, vì sự phồn vinh của đất nước và vì cuộc sống yên bình, hạnh phúc của mỗi cá nhân. Vì vậy, như lời Bác dạy: đối với lợi ích chung của Tổ quốc cũng như đối với lợi ích riêng của mỗi người, đồng bào cử tri phải làm tròn nhiệm vụ của mình!

Ghi nhớ lời Bác dạy, tin tưởng rằng đồng bào và cử tri cả nước sẽ chọn đúng, trúng những đại biểu thật sự ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của dân, có trí tuệ, tâm huyết, có bản lĩnh chính trị vững vàng vào cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân. Đây là cơ sở quan trọng để hiện thực hóa quyết tâm: Đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; năm 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.