Kẻ xuyên tạc quyền và nghĩa vụ bầu cử của công dân – Có mắt như mù, có đầu là “củ chuối”

Sau thất bại thảm hại của “phong trào tự ứng cử” và trò chơi ảo “bỏ phiếu onlline”, các nhà dân chủ “có trách nhiệm” trong mạng lưới chống phá Đảng, Nhà nước lại cuống cuồng “vớt vát” tình thế bằng chiêu trò vận động “tẩy chay bầu cử”. Để góp phần “cứu vãn” thực tế thất bại bẽ bàng của “đồng bọn”, nhà dân chủ Nguyễn Mạnh Hùng “trình làng” bài viết Bầu cử có phải là nghĩa vụ của công dân?, bày tỏ những “trăn trở” về quyền và nghĩa vụ bầu cử của công dân trên một trang mạng chẳng tốt đẹp gì. Tỏ ra là một người “am hiểu pháp luật”, y lập luận bầu cử là “quyền” chứ không phải là “nghĩa vụ” của công dân; trong Hiến pháp hay luật bầu cử không hề tồn tại khái niệm “nghĩa vụ bầu cử”, để rồi kết luận rằng đã là quyền thì công dân có thể thực thi nhưng cũng có thể từ chối không thực thi. Thực chất những luận điệu ấy chỉ nhằm tạo nên nhận thức lệch lạc, từ đó kích động, kêu gọi người dân không đi bầu cử, “tẩy chay”, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới mà thôi.

“Quyền bầu cử” là quyền cơ bản của công dân một nước có độc lập, chủ quyền, được hiến định và bảo vệ, thực thi bằng pháp luật. Điều này phù hợp với quy định của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị:  Mọi công dân… có quyền bầu cử và ứng cử trong các cuộc bầu cử định kỳ chân thực, bằng phổ thông đầu phiếu, bình đẳng và bỏ phiếu kín, nhằm đảm bảo cho cử tri được tự do bày tỏ ý nguyện của mình. Tuy nhiên, thực tế chứng minh quyền bầu cử – quyền lợi cơ bản nhất của công dân không phải từ trên trời xa xuống, tự dưng mà có. Nó là kết quả đấu tranh lâu dài, đầy gian khổ, hy sinh của các quốc gia, dân tộc. Ở nước ta, lịch sử đã ghi nhận, dưới ách thống trị của thực dân Pháp, những quyền cơ bản nhất của con người mà người dân Việt Nam xứng đáng có được đã bị tước đoạt, trà đạp. Với sự giác ngộ, dẫn đường của Đảng, nhân dân Việt Nam đã nhận thức rõ quyền con người và quyền công dân không thể có được nếu dân tộc không có được độc lập và tự do hoàn toàn. Vì vậy, chấp nhận những hy sinh, mất mát to lớn, cả dân tộc đã một lòng theo Đảng đấu tranh kiên cường, bất khuất, để quyết tâm giành lại được giang sơn gấm vóc, giành lại được độc lập, tự do. Ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945 chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Kể từ giờ phút thiêng liêng đó, người dân Việt Nam chính thức được hưởng đầy đủ các quyền công dân của một nước độc lập. Và, cả một thời kỳ lịch sử sau năm 1945, nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng kiên trì đấu tranh, bảo vệ vững chắc nền độc lập của dân tộc – bảo vệ quyền công dân của mỗi người Việt Nam. Những dòng lịch sử ấy nhắc nhở sâu sắc mỗi người dân Việt Nam: Quyền bầu cử – quyền cơ bản nhất của công dân Việt Nam có được là do xương máu hy sinh trong các cuộc đấu tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, của các thế hệ công dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Bởi vậy, đi bầu cử không chỉ là quyền lợi của mỗi công dân, mà cao hơn nữa còn là sự thừa hưởng và nối tiếp, giữ gìn thành quả cách mạng của dân tộc. Một công dân thực sự của nước Việt Nam không thể có thái độ thờ ơ, từ chối không thực thi quyền lợi thiêng liêng đó!

Bên cạnh việc nhận thức đúng về “quyền”, mỗi công dân Việt Nam phải nhận thức đúng về “nghĩa vụ” đối với đất nước. Bởi với mỗi con người, trong mọi hoạt động xã hội thì lợi ích, hưởng thụ bao giờ cũng đi liền với lao động, cống hiến. Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân. Điều đó có nghĩa, công dân có “quyền” bầu cử, đồng thời phải thực hiện “nghĩa vụ” bầu cử. Hiển nhiên, điều hiến định đó mỗi người Việt Nam ai cũng hiểu, cũng thực hiện đúng. Chỉ những kẻ hoặc quá “thiểu năng”, hạn chế về năng lực nhận thức, hoặc vì những mục đích đen tối đã cố tình hiểu sai điều đó.

Càng gần đến ngày bầu cử, bè lũ phản động, cơ hội chính trị như Nguyễn Mạnh Hùng càng “điên cuồng” chống phá với nhiều thủ đoạn đê hèn, thâm độc. Mỗi công dân Việt Nam cần nâng cao nhận thức, cảnh giác đấu tranh làm thất bại những mưu đồ đen tối đó./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.