Không để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng chống phá

Những ngày qua, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã đưa ra thảo luận dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người trong và ngoài nước. Ngày 9/6, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Nhưng một số kẻ xấu đã lợi dụng cái gọi là “lòng yêu nước” để kích động lôi kéo nhiều người, có hành vi tụ tập, phá hoại, gây mất an ninh, trật tự.

Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đây là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Mọi người dân thể hiện tâm tư, nguyện vọng, cũng như các chính kiến riêng của mình, có tính xây dựng, có trách nhiệm trước quốc dân đồng bào về một chính sách đã quyết định hay sắp được quyết định của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đây là yêu cầu chính đáng của họ đáng được trân trọng và hoan nghênh. Lòng yêu nước của mỗi người dân được biểu thị bằng nhiều cách khác nhau. Họ có thể tham gia cầm súng chống giặc ngoại xâm khi đất nước bị xâm lăng; có thể bằng nhiều hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau mang vinh quang về cho đất nước; bằng nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo trong lao động để tạo ra nguồn của cải vật chất cho xã hội cũng những đóng góp ý kiến và bày tỏ thái độ đúng đắn đối với những chủ trương, chính sách, dự luật của Đảng, Nhà nước…

Những ngày qua, khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc được đưa ra thảo luận tại hội trường và các phương tiện thông tin truyền thông đưa tin, mọi người dân trong và ngoài nước, bằng nhiều hình thức biểu đạt từ các chuyên gia, học giả, giới trí thức… thông qua các kênh như báo chí, trang cá nhân, mạng xã hội đã đưa ra những góp ý có lý, có tình, được đặt trong mối tương quan quá khứ, hiện tại và tương lai một cách thẳng thắn, có trách nhiệm liên quan đến vận mệnh đất nước. Điều này cho thấy, nhân dân cả nước dù ở tầng lớp nào, dù ở bất cứ nơi đâu luôn luôn phát huy tinh thần yêu nước Việt Nam, luôn sát cánh cùng với Đảng, Nhà nước và Quốc hội, mong muốn được đóng góp, xây dựng lao động và trí tuệ cho đất nước phát triển đi lên sánh vai cường quốc năm châu.

Trên thực tế những người đóng góp ý kiến xây dựng về dự án Luật Đặc khu trong thời gian qua cho đến nay chưa ai bị cấm đoán, hay bị xử lý gì. Không những thế, sau khi lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng và kiến giải, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc từ kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Qua những việc làm trên, có thể thấy Đảng, Nhà nước ta đã tiếp thu ý kiến của các tầng lớp nhân dân một cách hết sức nhanh chóng, kịp thời. Việc lùi thời gian này là điều kiện tốt để các đại biểu Quốc hội và nhân dân cả nước có thêm thời gian cân nhắc xem xét để đưa ra ý kiến đóng góp sáng suốt, có hiệu quả nhất, phù hợp với điều kiện, lịch sử đất nước nhất. Nhưng đáng tiếc thay, những kẻ mang danh là “yêu nước” đã kích động, lôi kéo tụ tập đông người, đập phá gây rối loạn tại một số địa phương.

 Từ bài học về sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra hẳn nhiều người vẫn chưa quên. Hàng nghìn người đã cùng nhau hô hào lao vào đập phá các nhà máy do người Trung Quốc đầu tư dẫn đến một số nhà máy bị hư hỏng, đóng cửa, hàng nghìn người mất việc làm, không những vậy còn phải bồi thường, làm mất đi hình ảnh đẹp trong kêu gọi đầu tư nước ngoài đến Việt Nam… gây nên hệ lụy khôn lường. Chỉ trong hai ngày cuối tuần 9 -10/6, tại một số địa phương như Bình Thuận, Bình Dương… nhiều người lấy lý do phản đối dự thảo luật về đặc khu, núp dưới danh nghĩa lòng yêu nước đã xô đổ cổng, tràn vào trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, la hét, đốt phá. Tại Bình Dương, công an đã tạm giữ hai người có hành vi in tài liệu, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình trái phép, gây rối an ninh-trật tự. Khi bị bắt giữ, cơ quan công an đã thu giữ hàng nghìn tài liệu với nội dung kêu gọi người dân biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất làm đặc khu kinh tế. Tại cơ quan an ninh điều tra, đối tượng thừa nhận làm theo sự chỉ đạo của các tổ chức phản động bên ngoài, qua mạng xã hội…Tình trạng tụ tập đông người quá khích đã xảy ra gây mất an ninh trật tự dẫn tới nhiều hệ lụy, gây thiệt hại cho đời sống người dân và hoạt động xã hội. Có thể thấy ngay hậu quả mà ai cũng có thể thấy được như: cảnh sát bị thương, nhiều tài sản bị đập phá, an ninh trật tự bị ảnh hưởng, cuộc sống của nhiều người bị xáo trộn. Nhiều tuyến giao thông bị tắc nghẽn, xe cộ ùn tắc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của nhiều người. Nhưng sâu xa hơn, những hành vi này còn làm ảnh hưởng, làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế vốn lâu nay coi chúng ta là đất nước thân thiện, yêu chuộng hòa bình. Vì vậy, nếu chúng ta không mạnh mẽ lên án và kiên quyết ngăn chặn hành vi kích động, gây rối này thì vô hình chung đã tiếp tay cho những phần tử lợi dụng, chống phá đất nước cơ hội được dung dưỡng, hoành hành.

Chúng ta trân trọng lòng yêu nước, nhưng yêu nước phải có tinh thần trách nhiệm với quốc dân đồng bào, với cuộc sống của cộng đồng. Mọi người dân Việt Nam hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo, sáng suốt không để lòng yêu nước bị kẻ xấu kích động, lợi dụng, lôi kéo vào những mưu đồ đen tối của chúng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Không để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng chống phá

 • 24 Tháng Tám, 2018 at 10:00 sáng
  Permalink

  Tình trạng tụ tập đông người quá khích đã xảy ra gây mất an ninh trật tự dẫn tới nhiều hệ lụy, gây thiệt hại cho đời sống người dân và hoạt động xã hội. Đây chính là mong muốn của các thế lực thù địch, vì vậy mọi người cần cảnh giác trước những lời kêu gọi biểu tình, gây rối!

  Reply
 • 5 Tháng Chín, 2018 at 3:37 chiều
  Permalink

  Chúng ta trân trọng lòng yêu nước, nhưng yêu nước phải có tinh thần trách nhiệm với quốc dân đồng bào, với cuộc sống của cộng đồng. Mọi người dân Việt Nam hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo, sáng suốt không để lòng yêu nước bị kẻ xấu kích động, lợi dụng, lôi kéo vào những mưu đồ đen tối của chúng

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.