Lời khuyên của lão nông

Tôi là nông dân, không được học nhiều nhưng cũng biết đôi chút “chữ nghĩa” để vào internet xem tin tức hàng ngày. Tôi đọc bài viết “Nhớ lại cuộc bầu cử Quốc hội khoá XIII – Những trăn trở về cách thức bầu cử Quốc hội khoá XIV” của bút danh Vũ Mạnh Hùng, đăng trên trang “dân làm báo”, ngày 10/5/2016 mà cứ ngỡ là của thằng cháu bị thiểu năng trí tuệ ở trên Hà Nội; hỏi ra mới biết là của anh Vũ Mạnh Hùng – nguyên là giáo viên của Trường cao đẳng Kinh tế Thương mại, thuộc Bộ Công thương; được ăn học tử tế, là người thầy đứng trên bục giảng, nhưng lại có thái độ bất mãn với chế độ, với quê hương, đất nước, vào hùa với bọn chống đối Tổ quốc.

Có thể kể ra đây một số điểm sai trái trong bài viết của anh như sau:

Thứ nhất,Nhớ lại cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII” – đây là việc riêng của Anh tôi định không bàn. Nhưng anh viết là “trong khi tôi không hề biết, không được gặp đại biểu, không được biết tham luận, chương trình hành động của đại biểu, không được chất vấn các đại biểu”. Tôi chỉ cho anh những hoạt động bầu cử năm đó như sau: Cuộc bầu cử Quốc hội khoá 13 và Hội đồng nhân dân các cấp diễn ra ngày 22/5/ 2011 cũng như bầu Quốc hội khoá 14 và Hội đồng nhân các cấp năm nay, ở quê tôi cũng như trên mọi miền của Tổ quốc được tiến hành theo đúng Luật bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Mỗi dịp bầu cử thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là ngày hội trong cả nước. Mọi công dân Việt Nam đều phát huy dân chủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình để lựa chọn và bầu ra những đại biểu có đức, có tài xứng đáng là người đại diện cho mình vào Quốc hội và Hội đồng nhân các cấp. Danh sách bầu cử được đề cử, ứng cử, hiệp thương mấy lần, rồi chốt lại danh sách bầu cử toàn là những người tốt, có trình độ, nhiệt tình với công việc, được bà con tin tưởng. Loa phóng thanh của xã hàng ngày đọc tiểu sử, thành tích của từng người một; băng rôn khẩu hiệu cổ động đầy đường; ngoài ra tiểu sử từng người trong danh sách bầu cử có dán kèm theo ảnh ở ngoài bảng tin của xã, Hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức mấy lần để các ứng cử viên trình bày chương trình, kế hoạch của mình khi trúng cử và trả lời câu hỏi của cử tri;…Cả nước đều làm như xã tôi, ai đều biết cả. Vậy mà tại sao anh Vũ Mạnh Hùng – dân làm báo lại không biết nhỉ, hay anh thực sự “mất trí” rồi sao? Thực ra đây là hành động cố tình nói xấu nền dân chủ của chúng ta.

Thứ hai, Tôi xem trên Ti vi, nghe đài, đọc báo hàng ngày, thấy hiện tượng cá chết ở ven biển của một số tỉnh miền Trung đúng là một thảm hoạ môi trường. Nhưng không phải là: “…. .. khi “đại biểu” tái đảng cử nắm giữ những chức vụ cao nhất, quyền lực nhất hoàn toàn im lặng trước thảm hoạ môi trường kinh hoàng đang diễn ra.” như  giật tít của bài viết của Anh đâu. Anh đã bôi nhọ chế độ, vu khống lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tôi lấy dẫn chứng để anh rõ. Là cơ quan hành pháp, trực tiếp quản lý, điều hành phát triển kinh tế – xã hội, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo quyết liệt để giải quyết vụ việc cá chết hàng loạt tại ven biển một số tỉnh miền Trung. Ví dụ: Ngay sau khi có hiện tượng cá chết ở một số tỉnh Miền Trung, Ngày 28 tháng 4 năm 2016, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung; ngày 01/5/2016, tại Hà Tĩnh, Thủ tướng đã chủ trì phiên họp, đã có kết luận, chỉ đạo các cơ quan nhà nước phối hợp làm rõ nguyên nhân và yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm, cũng như ban hành Quyết định số 772/QĐ -TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Ngày 22/4/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác Trung ương đã đi thăm và kiểm tra một số tỉnh Miền Trung trong đó có Hà Tĩnh. Những hoạt động cụ thể của Đảng và Nhà nước đều được công khai trên báo đài trong nước và quốc tế. Những việc này, chẳng lẽ anh không biết sao?

Thứ ba, trong bài anh viết có đoạn: “Mới đây cá chết la liệt ở vùng biển Hà tĩnh và dọc miền Trung, nay đã lan ra Thanh Hoá, Thái Bình và không biết sẽ đến đâu nữa”. Việc tung tin cá chết hàng loạt ở Thái Bình hoàn toàn là bịa đặt. Ngày 8/5/2016, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã cử đoàn công tác do ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn, trực tiếp xuống bãi biển Cồn Vành để khảo sát, kiểm định thông tin. Qua số liệu báo cáo của tám xã ven biển quanh khu vực biển Cồn Vành và thực tế kiểm tra không có hiện tượng như tin đồn lan truyền. Chiều ngày 13/5/2016, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can Bùi Đức Hải, sinh năm 1994, trú tại thôn Đào Động, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình về “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” theo Điều 226 Bộ luật Hình sự. Đối tượng Bùi Đức Hải khai nhận: “Ngày 7/5, tôi xem trên facebook của một số thành viên có hình ảnh cá, ngao, sứa chết nên đã viết bài và đưa lên facebook về hiện tượng này ở biển Cồn Vành.  Sau một thời gian tôi thấy thông tin này là không đúng sự thật nên tôi đã gỡ bài xuống và bài viết này chỉ để câu view (lượt xem) cho trang thôi….Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến bà con ngư dân của huyện Tiền Hải về hành vi trên của tôi…”.

Ba điểm trên tôi muốn chỉ ra để anh sáng mắt và nhận thức đúng. Tôi cũng như anh, đều là con cháu Lạc Hồng, đều cùng một cội, đừng vì ấm ức do một dự định không đạt được mà sinh ra bất mãn, nói xấu chế độ, nói xấu Đảng và Nhà nước, xuyên tạc sự thật. Như vậy là có tội với Tổ quốc, với nhân dân.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Lời khuyên của lão nông

  • 20 Tháng Năm, 2016 at 7:07 sáng
    Permalink

    Là kẻ có ăn, có học, lại là giảng viên nhưng Vũ Mạnh Hùng đã không giữ vững lập trường cách mạng, nghe theo sự xúi giục, làm tay sai cho các thế lực thù địch để viết bài nói xấu chế độ, âm mưu phá hoại của bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Những luận điệu mà Vũ Mạnh Hùng đưa ra thiếu cơ sở, mang tính vu khống. Chúng ta cần hết sức cảnh giác.

    Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.