LUẬN ĐIỆU PHẢN ĐỘNG CỦA NGUYỄN NGỌC CHU

Lợi dụng những vấn đề tồn tại, bất cập trong triển khai tổ chức thực hiện các nội dung của các kỳ họp Quốc hội thời gian vừa qua, Nguyễn Ngọc Chu đã đăng trên trang Baotiengdan.com bài viết “Vài góp ý để các kỳ họp Quốc hội hiệu quả hơn, nhằm cố tình đưa ra những luận điệu sai trái, thù địch, tuyên truyền, bịa đặt, xuyên tạc sự thật, hạ thấp vai trò của các đại biểu quốc hội, với mục đích chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Nguyễn Ngọc Chu đã đưa ra nhận định hết sức phản động là: “Tham luận của gần trăm ĐBQH tại hội trường Diên hồng – cả hội trường chăm chú lắng nghe, hàng vạn cử tri theo dõi trên TV- nhưng người tham luận không biết được kết quả của tham luận, người nghe tham luận cũng không biết được kết quả của tham luận, tuyệt nhiên không có một thương vụ nào được kết thúc”.

Vấn đề này Nguyễn Ngọc Chu nên hiểu rằng; ở Việt Nam hiện nay, Quốc hội vừa là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân vừa là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội có quyền quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước như: quy định tổ chức và hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước, quyết định các chính sách về kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, đối nội, đối ngoại..; giám sát tối cao hoạt động của bộ máy nhà nước. Đại biểu Quốc hội Việt Nam là thành viên của Quốc hội Việt Nam, được cử tri trực tiếp bầu ra theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Các đại biểu được bầu theo khu vực bầu cử, là người đại diện và chịu trách nhiệm trước cử tri và nhân dân bầu ra mình. Thông qua các đại biểu và thông qua Quốc hội, nhân dân Việt Nam sử dụng quyền lực của mình để định đoạt các vấn đề của đất nước. Chất lượng hoạt động của các đai biểu Quốc hội luôn được Đảng, nhà nước và cử tri cả nước quan tâm.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng yêu cầu: “Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội; đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, pháp quyền, tăng tính chuyên nghiệp trong việc thực hiện các chức năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước…” Theo đó, điểm mới đầu tiên là việc Quốc hội sẽ tăng thời lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp trước nghị trường của các thành viên Chính phủ từ 2,5 ngày theo thông lệ trước đây lên 3 ngày. Không chỉ tăng thời gian, Thủ tướng Chính phủ có thể sẽ trực tiếp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 chứ không chỉ trả lời chất vấn vào kỳ họp cuối năm và ủy quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời vào kỳ họp giữa năm. Đây được xem là sự đổi mới của việc chất vấn và trả lời chất vấn – một hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội. Trong kỳ họp thứ 3 Quốc hội cũng đã dành nhiều thời gian để tăng cường giám sát. Từ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan mật thiết không chỉ sức khỏe, tính mạng của người dân mà còn cả tương lai nòi giống… cho tới việc giải quyết các kiến nghị mà cử tri cả nước đã gửi gắm tới kỳ họp lần trước.

Một điểm mới của kỳ họp, theo Tổng Thư ký Quốc hội, đó là việc lần đầu tiên tất cả các tài liệu phục vụ kỳ họp đã được chuyển tới tay các đại biểu trước ngày khai mạc. Đây không hề chỉ là chuyện nhỏ hay kỹ thuật mà có thể ảnh hưởng tới chất lượng kỳ họp cũng như chất lượng những vấn đề, dự án luật được xem xét tại các kỳ họp. Quốc hội cũng lần đầu tiên không tiến hành họp vào ngày thứ bảy để các đại biểu có thời gian nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị nội dung tham gia ý kiến…

Đối với mỗi nhiệm kỳ cũng như mỗi kỳ họp, Quốc hội đều có những đổi mới, cải tiến với đích đến không đổi là ngày càng nâng cao chất lượng hoạt động và hiệu quả của cơ quan quyền lực tối cao. Đó là điều cần thiết và cũng là mong mỏi của cử tri cả nước.

Tóm lại, những vấn đề nêu ra trong bài viết của Nguyễn Ngọc Chu đã bộc lộ dã tâm thâm độc, xuyên tạc các hoạt động của Quốc hội, tuyên truyền, với mục đích gây hoang mang, dao động về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, cử tri cả nước. Do vậy, chúng ta cần hết sức cảnh giác, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của Y./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.