NHẬN DIỆN ÂM MƯU CHỐNG PHÁ BẦU CỬ QUỐC HỘI KHÓA XV

Trong khi cả hệ thống chính trị nước ta đang tích cực triển khai bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, thì trên các trang mạng, các phần tử cực đoan lại tung ra hàng loạt luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá công tác bầu cử của ta. Tiêu biểu trên Boxitvn Đan Thương có bài viết “Quốc hội ta …nó thế (đêk) nào ấy…”. Đây là bài viết thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật, nhưng thông qua sự uốn éo của miệng lưỡi “con buôn chính trị”, Đan Thương đã thay đổi bản chất vụ việc, cố tình che đậy tạo cớ để tuyên truyền xuyên tạc và tấn công công tác bầu cử tại Việt Nam, bởi vì:

 Thứ nhất, ngày 11/01/2021 Ủy ban Thường vụ Quốc đã ban hành Nghị quyết số 1185/NQ – UBTVQH14, Nghị quyết về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần, đại biểu Quốc hội khóa XV, theo Nghị quyết số đại biểu là người ngoài Đảng từ 25 – 50 đại biểu, tương đương từ 5 – 10%. Ngoài ra, còn có các cơ cấu kết hợp khác như cơ cấu nữ, cơ cấu tuổi trẻ, cơ cấu cán bộ nghiên cứu khoa học, trí thức… Nếu tính trên tổng số 500 đại biểu được bầu thì có khoảng từ 25 đến 50 đại biểu; nếu đủ tối đa 10% là 50 đại biểu. Đây là dự kiến rất khoa học và sáng suốt, nhằm đảm bảo sự thống nhất trong công tác bầu cử; góp phần lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý đối với đội ngũ đại biểu; tạo nền tảng cho việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên với những lập luận cũ rích của mình, Đan Thương rêu rao rằng “Đảng chỉ đạo cơ cấu tỷ lệ đại biểu trước khi bầu, nên sẽ không có một Quốc hội đại diện cho nhân dân” và “Ở nước ta , đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối. Do vậy, quốc hội chẳng qua chỉ là cơ quan đại diện cho dân mà thôi. Hiến pháp của QH chẳng qua chỉ là thứ “cụ thể hóa”cương lĩnh của đảng mà thôi. Do vậy, dân được ban phát tỷ lệ như trên là…. phúc rồi. Rát họng hô “ơn đảng đời đời” cũng đáng”, hay “tỷ lệ 1/20 là quá đủ để đảng viên chiếm tất tần tật mọi vị trí quyền lực”. Đan Thương chỉ viết và nói lấy được, chứ không hề đọc và hiểu pháp luật, không hề tìm hiểu cách thức Đảng lãnh đạo cuộc bầu cử như thế nào, cũng như công tác tổ chức bầu cử dân chủ ra sao? Bởi lẽ, việc Đảng lãnh đạo bầu cử đã được hiến định trong Hiến pháp. Khoản 1, Điều 4, Hiến pháp 2013 quy định rõ: “Đảng Cộng sản Việt Nam – Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. Vì vậy, việc Đảng lãnh đạo đối với công tác bầu cử là đúng quy định của pháp luật. Đảng lãnh đạo bầu cử nhưng không lạm quyền và không can thiệp sâu hay áp đặt bầu cử. Việc lựa chọn, quy định cơ cấu, cách thức tổ chức bầu cử, số lượng đại biểu trong Đảng, ngoài Đảng, chuyên trách hay không chuyên trách… đều do Hội đồng bầu cử quốc gia hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. Đảng không hề áp đặt hay ban phát như Đan Thương đang cố rêu rao và suy luận. Phải chăng luận điệu của Đan Thương chỉ nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá công tác bầu cử của ta mà thôi.

Thứ hai, việc khẩn trương kiện toàn các chức danh lãnh đạo của Việt Nam ta là rất cần thiết và đúng quy định của pháp luật, được thế giới ca ngợi, tiêu biểu ngày 09/4/2021, báo The Washington Times (phiên bản báo in) của Mỹ có bài viết đánh giá Việt Nam thành công trong kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt nhà nước. Bài viết nhấn mạnh những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam cùng bộ máy lãnh đạo nhà nước. Tác giả còn nêu rõ Việt Nam đã có một quá trình phát triển kinh tế đáng kinh ngạc khi vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong hai thập kỷ qua. Để có được thành tựu này trước hết là do thể chế lãnh đạo của Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã có được sự ổn định về mặt chính trị, tạo đà cho sự tăng trưởng, phát triển kinh tế cũng như tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư đầu tư nước ngoài. Việt Nam có một bộ máy lãnh đạo có tâm và có tầm đã đồng tâm, hiệp lực đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Vì vậy, tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã bầu họ vào các chức danh chủ chốt của bộ máy Nhà nước và Quốc hội, đây là sự kiện chính trị trọng đại, đáp ứng sự mong muốn và kỳ vọng của cả dân tộc Việt Nam. Vậy mà Đan Thương lại hỏi rằng “Tại sao nó dám bầu cả thủ tướng mới và chủ tịch mới – là quyền của QH kế nhiệm”. Phải chăng những câu hỏi ngây thơ đó đã thể hiện sự kém hiểu biết về pháp luật? Thông qua sự uốn éo của miệng lưỡi “con buôn chính trị” của mình  Đan Thương đã thay đổi bản chất vụ việc, cố tình che đậy tạo cớ để tuyên truyền, xuyên tạc và tấn công công tác bầu cử tại Việt Nam. Vì vậy, chúng ta phải hết sức tỉnh táo, nhận diện, vạch rõ âm mưu, thủ đoạn của những kẻ phản động như Đan Thương và kiên quyết đấu tranh loại bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.