Tôi và gia đình tôi thật là hạnh phúc được đi bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp

Còn vài giờ nữa là khai mạc cuộc bầu cử Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chiều nay 21/5/2016, tôi đã ủi là quần áo tươm tất, vợ tôi cùng các cháu, con cũng như vậy, mọi người đều tíu tít chọn bộ quần áo sang trọng nhất, đẹp nhất để “diện” khi đi Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đương nhiên, là vợ tôi và các cháu đã chuẩn bị sẵn hai bữa tiệc gia đình cho buổi tối nay và trưa mai, 22/5/2016, khi đi bầu cử, bỏ là phiếu khẳng định quyền công dân của mình, trở về là liên hoan.

Đối với tôi, trong đời nhiều lần đã được đi bầu cử, cầm lá phiếu đã viết đầy đủ thông tin, trân trọng bỏ vào Hòm phiếu bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, thế mà còn có nhiều cảm xúc khó tả, còn con trai tôi, đây là lần đầu tiên đủ tuổi và thật sự trở thành công dân của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cháu lần đầu tiên được đi bầu cử Quốc hội… Cháu hỏi tôi nhiều thứ quá, nào là khi đi bầu cử tâm lý thế nào, có giống như đi thi không, nên chọn lọc ứng cử viên nào để bỏ lá phiếu bầu. Cháu băn khoăn lắm vì trong danh sách các ứng viên đều đủ tiêu chuẩn, đều có thể bầu được. Tôi phải khó khăn lắm để giải thích cho cháu hiểu quy trình, thủ tục, quyền và nghĩa vụ công dân…, tất cả nó thể hiện trong lá phiếu của cháu với ý thức xây dựng và trách nhiệm công dân rất cao.

Vậy là cùng lúc, tôi có hai niềm vui. Vui vì được đi bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp để chọn người có tài, có đức thay mặt mình, gia đình mình, nhân dân mình thực hiện quyền đại diện cho quyền lợi của tôi, gia đình tôi và mọi người dân. Tôi gửi gắm niềm tin hy vọng, đúng ra là sự kỳ vọng vào các đại biểu tôi sẽ bầu vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Niềm vui thứ hai vì con trai tôi đã lớn, đủ điều kiện đi bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Cháu nhận thức rất tốt về quyền và nghĩa vụ công dân; sẵn sàng làm tốt các yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an và chính quyền địa phương yêu cầu, quyền lợi và nghĩa vụ mà cuộc đời cháu sẽ gánh vác. Chỉ nghĩ như thế thôi, tôi cũng thấy hạnh phúc thật sự. Tôi đã có thêm một NGƯỜI BẠN LỚN, đất nước có thêm một công dân tốt. Niềm vui cộng dồn là từ gia đình tôi, không khí chuẩn bị cho Ngày Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp rất vui vẻ, tràn đầy tinh thần mới. Người đồng chí của tôi – Bà Xã và cháu gái đã đi Siêu thị về, mua sắm đủ thứ dùng cho Ngày Hội Non sông. Không khí đi Bầu cử Quốc hội đến thật gần. Phố phường đỏ rực mầu cở đỏ sao vàng.

Đài báo đưa tin thật đầy đủ. tôi thấy khắp nơi trên đất nước ta tràn ngập không khí tưng bừng của Ngày Hội lớn: Toàn dân đi Bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Đây không chỉ là việc làm cho hôm nay và cho ngày mai vì một cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc mà còn là một sự kiện chính trị lớn của cả dân tộc Việt Nam.

 Đôi chút buồn thoáng qua vì trong ngày vui này, bố mẹ tôi đã qua đời; các đồng chí, bạn bè của tôi đã nằm lại nơi Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn… Họ không có được niềm vui, hạnh phúc của một công dân của một nước có hòa bình, hạnh phúc hôm nay. Tôi thầm hứa với họ: Còn sống là được làm công dân của đất nước Việt Nam yêu quý, nhất định tôi, gia đình tôi, con trai tôi, sẽ làm tất cả để hoàn thành nghĩa vụ công dân, thay một phần cho cha mẹ, bạn bè, đồng chí đã vĩnh viễn nằm xuống, máu xương của họ đóng góp xây dựng nên đất nước hòa bình, cuộc sống hạnh phúc hôm nay. Tôi thấm thía sâu sắc lời con trai tôi – Nó còn rất trẻ – nhưng đã nói: Giá trị sống một ngày trong hòa bình thật đắt bố ạ vì gần 7 triệu đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh xương máu để có tất cả những gì thế hệ chúng con có được ngày hôm nay. Thế hệ chúng con sẽ không quên ơn lớp lớp thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc này. Chúng con không sợ và không bao giờ để cho các thế lực thù địch và bọn cơ hội chính trị phá hoại thành quả cách mạng, chống phá công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa – Những gì các thế hệ cha anh đã để lại cho chúng con.

Tôi trào nước mắt sung sướng và rất tin tưởng vào con trai tôi. Chắc chắn thế hệ trẻ sẽ noi gương thế hệ cha anh phấn đấu tốt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, và Nhân dân giao phó. Không ai, thế lực nào có thể ngăn cản, chống phá cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Thắng lợi sẽ thuộc về chúng ta vì chúng ta làm theo lẽ phải, nhân đạo, nhân văn, tất cả vì con người, vì tương lai tươi sáng của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu./

Bình luận bằng tài khoản Facebook

3 thoughts on “Tôi và gia đình tôi thật là hạnh phúc được đi bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp

 • 22 Tháng Năm, 2016 at 8:46 chiều
  Permalink

  Không có niềm vui nào vui hơn được sống trong một đất nước thanh bình, có độc lập, tự do, hạnh phúc, dân chủ. Hy vọng rằng, từ ngày vui bầu cử hôm nay, mỗi cử tri sẽ lựa chọn được người đại biểu xứng đáng, có tâm, có tầm, có trí để phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

  Reply
 • 2 Tháng Sáu, 2016 at 7:43 sáng
  Permalink

  Mặc dù cuộc bầu cử đã đi qua hơn 1 tuần nhưng tâm trạng tôi hiện tại vẫn lâng lâng, trao dâng một cảm xúc khó tả. Thật la hãnh diện khi được cầm lá phiếu trên tay, tự do lựa chọn những đại biểu đủ phẩm chất và năng lực đại diện cho tiếng nói của minh vào các cơ quan công quyền. Hạnh phúc chính là đây, dân chủ chính là đây chứ đâu nữa.

  Reply
 • 2 Tháng Sáu, 2016 at 7:47 sáng
  Permalink

  Ở Mỹ người ta vận động bầu cử bằng tiền, ai tiền nhiều sẽ mua được nhiều lá phiếu – sự ủng hộ của cử tri. Thế nhưng, ở Việt Nam chúng tôi, đi bầu là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người dân. Thông qua bầu cử chúng tôi lựa chọn ra những người đủ đức, đủ tài (chứ không thừa tiền) để đại diện cho chúng tôi quyết định những vấn đề hệ trọng của dân tộc. Thật hạnh phúc biết bao.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.