Bác bỏ luận điệu xuyên tạc của Hải Lê

Mới đây, trên trang “Voatiengviet. Com”, Hải Lê giật tít: “‘Lên án Nga tại Liên Hợp quốc, Việt Nam lại bỏ phiếu trắng lần thứ ba”. Bài viết là tập hợp hàng loạt luận điệu sai trái, không chính xác, hướng lái theo chiều hướng tiêu cực đường lối đối ngoại của Việt Nam. Y cho rằng: “nền ngoại giao của Đảng Cộng sản Việt Nam đã phản bội lợi ích quốc gia, làm nhục quốc thể”. Đây là luận điệu xuyên tạc, phủ nhận đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước cũng như thành tựu của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng; cố tình bôi nhọ, hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước ta, bởi lẽ:

Như chúng ta đã biết, bất kỳ quốc gia, dân tộc nào trong quá trình hình thành và phát triển của mình cũng đều phải xử lý hai vấn đề cơ bản là đối nội và đối ngoại. Hai vấn đề này có mối quan hệ hữu cơ, biện chứng, tác động qua lại, hỗ trợ lẫn nhau như hai cái cánh của một con chim, tạo thế và lực cho nhau, gắn kết và đan xen ngày càng chặt chẽ với nhau, nhất là trong điều kiện toàn cầu hóa sâu rộng. Đối ngoại ngày nay không chỉ là sự nối tiếp của chính sách đối nội, mà còn là một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của các quốc gia, dân tộc.

Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đến nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 189 quốc gia, quan hệ kinh tế – thương mại với hơn 230 nước và vùng lãnh thổ, có quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với 30 quốc gia. Việt Nam cũng  là thành viên tích cực và có trách nhiệm của hơn 70 tổ chức, diễn đàn quốc tế quan trọng, như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, WTO… Đảng Cộng sản Việt Nam đã có quan hệ với 247 chính đảng ở 111 quốc gia, bao gồm khoảng 90 đảng cộng sản và công nhân quốc tế, các đảng cầm quyền và tham chính có vai trò quan trọng. Quốc hội có quan hệ với quốc hội, nghị viện của hơn 140 quốc gia và tham gia tích cực tại nhiều diễn đàn nghị viện quốc tế quan trọng.

Trước những diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo của tình hình thế giới và khu vực những năm gần đây, nhưng Việt Nam vẫn tận dụng được thời cơ, hóa giải được thách thức, tiếp tục tạo những kết quả toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, phát huy các kết quả Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020, đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN; trúng cử vào nhiều tổ chức đa phương có uy tín như Ủy ban Luật pháp Quốc tế (ILC), Hội đồng Chấp hành UNESCO… Mới đây nhất, chiều ngày 11/10/2022 theo giờ New York (Mỹ), Việt Nam là một trong 14 quốc gia đã trúng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025 với số phiếu cao. Việt Nam được các thành viên Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á – ASEAN nhất trí ủng hộ là ứng cử viên duy nhất của ASEAN cho vị trí này, đồng thời, cũng là ứng cử viên châu Á duy nhất của Cộng đồng Pháp ngữ. Đây có thể coi là sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và uy tín của Việt Nam. Cùng với đó là những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử sau hơn 35 năm đổi mới, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt cả về vật chất và tinh thần; chính trị, xã hội ổn định trên cơ sở khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã góp phần tạo nên: cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước như ngày nay.

Trong quan hệ quốc tế Việt Nam luôn thẳng thắn, chân thành; xử lý hài hòa, có lý, có tình mối quan hệ giữa lợi ích quốc gia – dân tộc và nghĩa vụ, trách nhiệm quốc tế, giàu tính nhân văn, luôn nỗ lực tìm kiếm và tạo dựng đồng thuận, bảo đảm sự hài hòa lợi ích của các bên, do đó đã huy động mạnh mẽ được nhiều nguồn lực bên ngoài cho công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres trong chuyến thăm Việt Nam (21-22/10/2022) đã đánh giá: Việt Nam là một tấm gương vô cùng đặc biệt. Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá. Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào vì tiếng nói của các bạn được tất cả các quốc gia tôn trọng. Các bạn là tấm gương về sự thống nhất để mang lại những lợi ích cho người dân.

Những kết quả nổi bật cùng nhận định, đánh giá nêu trên là minh chứng sinh động, rõ ràng bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc của Hải Lê. Vì vậy, mỗi người cần nâng cao cảnh giác, nhận diện và đấu tranh với những luận điệu sai trái, xuyên tạc của Hải Lê cùng đồng bọn của y./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.