BÁC BỎ MỌI SỰ BÔI ĐEN VỀ BỨC TRANH KINH TẾ Ở VIỆT NAM

Năm 2020 tổng sản phẩm trong nước tăng 2,91% so với năm 2019, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tăng trưởng cao nhất thế giới. Thông tin này được Tổng cục Thống kê công bố vào cuối năm 2020 là niềm vui lớn của nhân dân trong nước và sự ghi nhận, đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Vậy mà các thế lực địch lại tỏ ra hậm hực, tức tối cho rằng Việt Nam đã khuếch trương tô hồng bức tranh kinh tế của đất nước.

1.Năm 2020 Việt Nam đã vững vàng vượt qua những khó khăn, thách thức được quốc tế đánh giá cao:

Năm 2020 nền kinh tế Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Ngay từ đầu năm, đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ra hầu hết các nước trên thế giới, diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường khiến kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề. Thương mại thế giới sụt giảm nghiêm trọng; thị trường tài chính biến động bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong nước dịch tả lợn châu Phi, thiên tai, hạn hán, bão lũ, sạt lở đất… liên tiếp xảy ra, nhất là trong những tháng cuối năm ở miền Trung làm cho nền kinh tế Việt Nam khó khăn chồng chất khó khăn. Trong bối cảnh cực kỳ phức tạp đó, với quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao, là điểm sáng về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội; giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiếp tục thực hiện hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với bối cảnh đại dịch Covid -19.

Ngày 21-12-2020, báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới cho rằng: Việt Nam tăng trưởng gần 3% năm 2020 trong khi kinh tế thế giới suy giảm là 4%; Việt Nam có kết quả như trên là nhờ khả năng chống chịu của cả khu vực kinh tế trong nước và kinh tế đối ngoại; Việt Nam đã kiềm chế được đại dịch bằng những biện pháp sớm, quyết liệt và sáng tạo, sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho khu vực tư nhân và thúc đẩy phục hồi. Dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam kết hợp với xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh đã bù đắp cho thất thu về ngoại tệ do hoạt động du lịch suy giảm và nguồn kiều hối bị thu hẹp.

Tháng 10-2020, Quỹ Tiền tệ quốc tế đã đánh giá trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á, vượt Singapore và Malaysia. Trong đó, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đạt 12.100USD năm 2020 và tăng lên 16.100USD vào năm 2025 (tính theo phương pháp PPP). Tạp chí The Economist (Anh) đã bình luận Việt Nam là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020. Còn kênh truyền hình BBC của Anh đánh giá mức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam cao hơn so với đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế hồi tháng 10-2020. Giáo sư Vladimir Mazyrin, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga đánh giá Việt Nam trong năm 2020 là một “thành công kinh tế phi thường”.

2.Việt Nam nổi lên là một điểm sáng trong bức tranh toàn cầu:   

Nhiều tổ chức quốc tế, nhiều nước và hãng thông tấn báo chí có uy tín trên thế giới đã coi Việt Nam là hình mẫu về cách thức kiểm soát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất với mức chi phí tối thiểu, là tấm gương và thể hiện trách nhiệm, uy tín cao về hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh. Đại sứ EU tại Việt Nam đã phát biểu “… Ở lại Việt Nam thời dịch là một may mắn”. Chính sự thành công trong phòng chống dịch Covid-19 đã tạo điều kiện cho phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Dự báo về tốc độ tăng trưởng trong năm 2021, HSBC- một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất trên thế giới có trụ sở chính tại Anh cho rằng, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu, dòng vốn FDI bền bỉ và nhiều hiệp định thương mại được ký kết. HSBC tin tưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7,6% trong năm 2021. Còn IMF dự báo hoạt động kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong năm 2021, đạt sự ổn định vĩ mô về mọi mặt, từ tăng trưởng, thâm hụt tài khoản vãng lai đến việc làm. IMF khẳng định nền kinh tế Việt Nam đủ đa dạng để chống đỡ sự suy giảm kinh tế do dịch Covid-19 gây ra và đạt tăng trưởng tích cực.

Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) ở Anh mới đây công bố báo cáo thường niên về 193 nền kinh tế, trong đó dự báo kinh tế Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ 19 thế giới vào năm 2035. Cụ thể, CEBR dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 7% trong giai đoạn 2021-2025, 6,6% trong 10 năm tiếp theo, đến năm 2035 sẽ vượt qua Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan. Trong tuần làm việc đầu tiên của năm mới 2021, cả nước đã có 18.000 hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý, với 2.100 doanh nghiệp thành lập, tăng 46% so với năm ngoái. Thông tin này một lần nữa khẳng định điểm sáng Việt Nam trên bức tranh kinh tế toàn cầu.

Dù bạn bè quốc tế đã có nhiều lời ca ngợi, đánh giá cao, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả, thành tích đã đạt được trong năm 2020. Cần phải chủ động, tích cực quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện thật tốt, ngay từ đầu năm 2021 Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ bằng những chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao, với tinh thần chung là phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn các năm trước và nhiệm kỳ trước.

Thủ đoạn xuyên tạc sự thật của các thế lực thù địch về đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị, trong đó có việc bôi đen bức tranh kinh tế ở Việt Nam không có gì là mới. Nhưng mục tiêu sâu xa của chúng là phủ nhận tiến tới xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, xóa bỏ chủ nghĩa xã hội, thành quả cách mạng của đất nước, nhân dân ta dày công xây dựng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Những luận điểm này tuy không có ý nghĩa gì về tri thức, lý luận, nhưng chúng ta không được xem nhẹ, mất cảnh giác, phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh, phê phán.  Biện pháp phản bác hữu hiệu nhất là mỗi người hãy nỗ lực lao động, sản xuất, học tập, công tác góp phần xây dựng đất nước ổn định, kinh tế phát triển, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Đồng thời, nêu cao cảnh giác, kiên quyết vạch trần và đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng và chế độ ưu việt của chúng ta./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.