“Biết thì thưa thớt, không biết dựa cột mà nghe”!

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do số ca bệnh Covid -19 tăng cao, gây áp lực lớn lên các tuyến điều trị. Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ sở y tế toàn quốc đã hỗ trợ, chi viện để chung tay điều trị bệnh nhân với mong muốn cao nhất là ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường.

Lợi dụng vấn đề này, mới đây, trên trang xã hội “danlambao” có giật tít: “Cộng sản là di tản” của kẻ mang danh Phóng viên vỉa hè với nhiều suy diễn xuyên tạc sự thật để lèo lái thông tin theo chiều hướng tiêu cực, hòng gây hoang mang dư luận. Song, do vừa thiếu thực tế, vừa thô thiển trong lời lẽ dẫn dắt làm cho bất cứ ai đọc cũng có thể nhận ra rằng: Đây là giọng điệu của một kẻ bất mãn chế độ.

Câu chuyện của kẻ mang danh Phóng viên vỉa hè được dẫn dắt qua lời kể của anh bạn nói về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, nghe qua có vẻ bi thương. Nhưng thực ra đây là một mưu đồ cực kỳ nham hiểm, bởi đó là sự thêu dệt, thổi phồng sự thật nhằm đánh vào lòng trắc ẩn, sự thương xót, bi ai của con người trong đại dịch từ đó kích động gieo rắc thù hận lên chính quyền, gây mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Mặc dù nghe qua lời kể, nhưng kẻ mang danh Phóng viên vỉa hè tả như đúng rồi về hình ảnh những người dân rời Thành phố Hồ Chí Minh một cách tự phát trong thời gian vừa qua. Y cố tình đưa ra một số hình ảnh thể hiện sự bĩ cực của con người, trong khi y lại phớt lờ những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh và an sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh với hàng loạt chính sách hỗ trợ nhu yếu phẩm cho nhân dân đã và đang được thực hiện bởi chính quyền và các đội tình nguyện xung kích. Điều này cho thấy, kẻ mang danh Phóng viên vỉa hè đã cố tình lợi dụng sự kiện mà quần chúng quan tâm, rồi thổi phồng, xuyên tạc sự thật để kích động mọi người thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, từ đó làm xói mòn niềm tin của quần chúng đối với Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch bệnh covid -19 hiện nay, để hướng tới thực hiện mục đích chính trị thấp hèn là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thô thiển và thiếu thuyết phục hơn nữa là ở tận bên nước ngoài, chẳng biết một chút gì về tình hình phòng, chống dịch bệnh ở Việt Nam, mới chỉ thông qua lời kể của bạn theo kiểu “bắc chõ nghe hơi” mà Phóng viên vỉa hè dám phán bừa: trong phòng, chống dịch bệnh hiện nay “Cộng sản lại thất bại lần nữa”. Thực tế, các cơ quan chuyên môn đã chỉ rõ, nguyên nhân dịch bệnh Covid -19 bùng phát là do biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm gấp nhiều lần chủng cũ và các nước châu Á, trong đó cả thế giới đều đang phải đối mặt  với thách thức này. Làn sóng dịch Covid -19 hiện nay với biến chủng Delta đang làm đảo lộn kết quả phòng chống dịch bệnh của tất cả các nước trên thế giới. Đối với Việt Nam, kế thừa kết quả kinh nghiệm phòng chống dịch trước đây trong giai đoạn thứ tư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị và đông đảo tầng lớp nhân dân với phương châm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc”. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các địa phương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, chuẩn bị các kịch bản ứng phó với các tình huống. Đó là áp dụng các phương pháp xét nghiệm và thực hiện giãn cách, cách ly phù hợp. Thực hiện việc truy vết thần tốc, phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, chủ động thiết lập bệnh viện dã chiến kịp thời. Áp dụng mô hình tháp 3 tầng, 5 tầng  trong quản lý, chăm sóc người nhiễm, kinh nghiệm đó được các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh thực hiện có hiệu quả. Siết chặt công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp. Các bộ, ngành và các địa phương đã có các hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Về tổng thể, các địa phương đang nỗ lực cố gắng để kiểm soát sớm tình hình và đã có những tín hiệu tích cực. Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9/2021. Các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 01/9/2021. Các tỉnh, thành phố khác phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25/8/2021.

Cổ xưa ta đã dạy “biết thì thưa thớt, không biết dựa cột mà nghe”. Vậy nên, tôi có lời khuyên cho kẻ mang danh Phóng viên vỉa hè cần phải có lương tâm của người viết báo, đừng tiếp tục dùng ngòi bút để đổi trắng thay đen, viết những điều xuyên tạc để người đời oán trách.

Đối với mỗi người chúng ta, sự tỉnh táo trước thông tin, hình ảnh trên mạng xã hội là điều rất quan trọng. Đừng vội vàng chia sẻ, bình luận, lan truyền hình ảnh, thông tin chưa được kiểm chứng, nhất là dạng thông tin, hình ảnh chạm vào nỗi đau thương, mất mát, bi ai, trắc ẩn của con người trong đại dịch bởi kẻ xấu đang dùng chiêu bài tung tin giả đánh vào nhân tâm, vào nước mắt người dân nhằm gieo rắc tâm lý bất an và kích động chống phá Đảng, Nhà nước ta./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.