BỘ MẶT THẬT CỦA “CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP”

Vừa qua, trên trang boxitvn, Hà Nguyên có bài viết: “Những kêu gọi về công đoàn độc lập chỉ nhằm lật đổ chế độ cộng sản”, cho rằng Bộ luật Lao động cho phép thành lập tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp ngoài công đoàn là phù hợp với Luật pháp quốc tế. Song, cộng sản Việt Nam lại cho rằng, các thế lực thù địch đang lợi dụng việc này nhằm tạo dựng lực lượng chính trị đối lập, tiến tới thực hiện mưu đồ thay đổi chế độ chính trị tại Việt Nam. Vậy, thực hư câu chuyện công đoàn độc lập như thế nào?

Thứ nhất, theo Bộ luật Lao động (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021, người lao động trong doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và tham gia hoạt động của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Bộ luật này cũng quy định cho phép thành lập “tổ chức đại diện người lao động” tại doanh nghiệp ngoài công đoàn, trên cơ sở phù hợp với các quy định quốc tế về lao động và tuân thủ các hiệp định thương mại tự do mới mà Việt Nam đã tham gia, điều này là phù hợp với tham chiếu quy định tại Điều 2 Công ước số 87 của ILO về quyền tự do hiệp hội và về việc bảo vệ quyền được tổ chức. Như vậy, Bộ luật Lao động sửa đổi cho phép thành lập tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp là một phần trong tiến trình sửa đổi pháp luật Việt Nam phù hợp với các công ước quốc tế và hiệp định thương mại tự do mới mà Việt Nam tham gia; trong đó có Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với quy định trên, có thể thấy, tổ chức công đoàn và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp có sự khác nhau về bản chất và mục đích. Cụ thể, trong khi “Công đoàn là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động… đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác, cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế – xã hội, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp”, thì tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp được xác định là tổ chức xã hội đơn thuần, chỉ làm chức năng đại diện bảo vệ quyền hợp pháp, lợi ích chính đáng của người lao động trong phạm vi quan hệ lao động.

Thứ hai, một số đối tượng lợi dụng việc được phép thành lập tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp, đã đứng ra tổ chức khởi xướng và thành lập “Công đoàn độc lập Việt Nam” nhưng không đăng ký, không tiến hành các thủ tục xin phép thành lập và cũng không có kế hoạch, xin phép thành lập, điều đó thể hiện sự coi thường pháp luật, hoạt động trái với quy định pháp luật. Với việc thành lập, không thực hiện theo quy định pháp luật, như vậy cái gọi là “Công đoàn độc lập Việt Nam” là một tổ chức bất hợp pháp, đối lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Thực chất, đó là cái cớ mà các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối muốn lập ra nhằm chống phá Đảng, Nhà nước. Mục đích là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng; tiến hành các hoạt động đối lập với các cơ quan của hệ thống chính trị nước ta. Thành phần tham gia chủ yếu là đối tượng có tiền án, tiền sự về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, có các hành vi chống phá bị xử lý hình sự, hành chính. Rõ ràng, những người khởi xướng trào lưu thành lập cái gọi là “Công đoàn độc lập Việt Nam” theo xu hướng tự do đều nhận thức rõ đây là tổ chức bất hợp pháp nhưng vẫn cố tình kêu gọi, vận động người lao động tham gia với dụng ý xấu. Để thực hiện mưu đồ đen tối, các thế lực phản động, thù địch, phần tử cơ hội chính trị ráo riết đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, lôi kéo công nhân, người lao động thành lập các hội, nhóm, tổ chức bất hợp pháp trên lĩnh vực lao động, công đoàn tại các địa phương làm cơ sở cho sự ra đời “Công đoàn độc lập” tại Việt Nam.

Như vậy, việc lấy danh nghĩa thành lập “Công đoàn độc lập Việt Nam” chúng đã lộ rõ bộ mặt thật là thành lập tổ chức với ý đồ chống phá đất nước, đây là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, cần nghiêm khắc lên án, phê phán./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.