CÁCH NHÌN THIÊN LỆCH CỦA VOA VỀ TỰ DO, NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

Mới đây, trên diễn đàn Voatiengviet.com phát tán bài viết Chất lượng cuộc sống tốt hơn nhưng người dân Việt Nam có ít tự do. Bài viết đã lợi dụng báo cáo đánh giá thực trạng thực thi quyền con người của tổ chức Sáng kiến đánh giá nhân quyền (HRMI) để xuyên tạc, bôi nhọ tình hình xã hội Việt Nam, từ đó hạ thấp uy tín, vị thế lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, mưu đồ đó không thể lừa gạt được người dân Việt Nam.

  1. Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn nổi bật trong bảo đảm quyền con người

Dựa vào thông tin sai lệch, đánh giá thiếu khách quan, phiến diện từ bản báo cáo thường niên của tổ chức HRMI mới được công bố, VOA cho rằng: nhiều người Việt Nam không được hưởng quyền tự do dân sự và chính trị, so với các quốc gia khác, Việt Nam đang thực hiện tệ hơn mức bình thường về các quyền về trao quyền. Tuy nhiên đây chỉ là nhận xét mang tính cực đoan, thiếu thiện chí, là sự “tung hứng” quen thuộc, nhằm chống phá Việt Nam giữa HRMI và VOA. Nhưng sự thật vẫn sẽ là sự thật, không luận điệu nào có thể phủ nhận! Qua các thời kỳ cách mạng, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định quyền con người là giá trị thiêng liêng. Tuyên ngôn độc lập và trong các bản Hiến pháp của Việt Nam luôn nhất quán quan điểm bảo đảm cao nhất, đầy đủ nhất quyền con người, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế và thực tiễn cách mạng Việt Nam. Trong thời kỳ đổi mới đất nước, Việt Nam luôn ghi dấu ấn như một quốc gia tiên phong trong bảo đảm quyền con người, được nhân dân tiến bộ và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Nhân dân Việt Nam được bảo đảm đầy đủ các quyền con người, quyền công dân, có cuộc sống tự do, hạnh phúc, các dân tộc bình đẳng, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân được tôn trọng, thể hiện ở sự phát triển của các cơ sở tôn giáo trong thời gian vừa qua. Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được bảo đảm ở mức độ cao. Hiện Việt Nam có gần 800 cơ quan báo chí rộng khắp trên cả nước, đa dạng các loại hình báo chí. Tuy là một nước “đi sau” nhưng Việt Nam có tốc độ phát triển internet nhanh hàng đầu thế giới và giá truy cập thấp hơn rất nhiều so với nhiều quốc gia. Điều này khiến khách du lịch quốc tế đến Việt Nam hết sức bất ngờ và cảm thấy thú vị. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 bùng phát, kinh tế – xã hội gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đặt lên hàng đầu việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; kiên quyết “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đánh giá về những nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người, bà Tatiana Valovaya, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hiệp quốc tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) nhấn mạnh: “Việt Nam đã nỗ lực, quyết tâm rất cao trong việc bảo vệ quyền con người và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc”. Những kết quả và nhận định trên là sự thật không thể đảo ngược, là lời phản bác thuyết phục đối với những luận điệu xuyên tạc, chống phá của VOA.

  1. Chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam trong những năm gần đây đã được nâng cao rõ rệt

Ở Việt Nam, phát triển kinh tế luôn đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Cùng với những thành tựu “có ý nghĩa lịch sử” trong phát triển kinh tế thời kỳ đổi mới, chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam từng bước được nâng lên. Phải là những người Việt Nam trải qua đau thương chiến tranh, chịu đựng sự cấm vận toàn diện của Mỹ và phương Tây trong một thời gian dài mới có thể cảm nhận được điều đó. Từ chỗ thiếu ăn, thiếu mặc, điện, đường, trường, trạm không được bảo đảm; đến nay cuộc sống của người dân Việt Nam đã có bước tiến dài. Số người trung lưu, giàu có trong xã hội tăng nhanh, số người nghèo theo tiêu chuẩn “nghèo đa chiều” ngày càng giảm. Việt Nam nổi lên như một điểm sáng toàn cầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Điển hình, Việt Nam đã xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói từ năm 2002; hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2010 và tiến tới những mục tiêu cao hơn về phổ cập giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông; cơ bản hoàn thành mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ; thành công trong việc kiểm soát sốt rét, một số dịch bệnh nguy hiểm, bước đầu ngăn chặn được sự lây lan HIV…

Đặc biệt, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn và hạnh phúc nhất trên thế giới. Theo đánh giá của tạp chí thương mại hàng đầu thế giới (CEOWORLD, Mỹ), chất lượng sống của Việt Nam năm 2021 xếp hạng 62/165 quốc gia. Đây là thứ hạng cao hơn rất nhiều so với các quốc gia. Những thành tựu về thay đổi chất lượng sống của người dân Việt Nam không phải quốc gia nào cũng thực hiện được. Kể cả các nước phát triển hàng đầu thế giới, bên trong vỏ bọc hào nhoáng về kinh tế, cuộc sống của một bộ phận lớn người dân, nhất là người dân nghèo còn rất nhiều khó khăn. Thực tế cho thấy ở Mỹ, khi đại dịch Covid – 19 xảy ra, nhiều người nghèo phải thiệt mạng vì không được chữa trị; nhiều người Việt mang tư tưởng chống cộng điên cuồng phải vội vã tìm cách chạy về “quê hương, bản quán” để lánh nạn. Nếu Việt Nam là một đất nước ít tự dorất tệ như VOA quy chụp thì tại sao nhiều người “chống cộng” lại trở về như vậy? Thiết nghĩ, câu hỏi này đã có lời đáp!

Bước ra từ đau thương chiến tranh, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, cuộc sống của người dân Việt Nam đang từng bước được nâng lên theo hướng ngày càng tốt đẹp hơn. Mọi sự xuyên tạc, vu khống, chống phá Việt Nam về vấn đề tự do, nhân quyền, về chất lượng cuộc sống… không thể phủ nhận được thực tiễn đó. Hơn hết, không thế lực bên ngoài nào có quyền phán xét, phủ nhận những thành tựu phát triển của dân tộc Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.