CẦN NẮM VỮNG NHỮNG QUY ĐỊNH XỬ PHẠT LIÊN QUAN ĐẾN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19 Ở ĐÀ NẴNG

Vừa qua, Hội đồng Phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Đà Nẵng đã ban hành văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, phường, xã tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của Nhân dân trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, bên cạnh các nội dung tuyên truyền theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Công văn số 1126/UBND ngày 27-2-2020, Hội đồng Phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố đề nghị các đơn vị tăng cường tuyên truyền các nội dung về xử lý hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, trong đó tập trung tuyên truyền nêu rõ các mức phạt đối với các hành vi vi phạm. Cụ thể, người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng; người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5.000.000 đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7.000.000 đồng; người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh COVID-19 bị phạt tiền tối đa đến 2.000.000 đồng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh tại vùng có dịch không thực hiện việc tạm dừng hoạt động bị phạt tiền tối đa đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, 20.000.000 đồng đối với tổ chức. Không thực hiện việc hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19 bị phạt tiền tối đa đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, 20.000.000 đồng đối với tổ chức. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20.000.000 đồng. Người trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10.000.000 đồng hoặc bị xử lý theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác.

Hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì bị xử lý theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự. Người khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Những người đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15.000.000 đồng hoặc bị xử lý theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì bị xử lý theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Các chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát xa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh COVID-19, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh COVID-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính bị xử lý theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, tất cả các hành vi thông tin sai sự thật và không thực hiện nghiêm những quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về phòng, chống dịch Covid – 19, hoặc lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi bất chính đều phải bị xử lý. Mong rằng mọi người hãy tỉnh táo, nghiên cứu kỹ để không vi phạm./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.