Cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước

ChatGPT đang là hiện tượng công nghệ được nhiều người nhắc đến vì các giá trị tích cực. Tuy nhiên, ngoài những tác động tích cực mà ChatGPT mang lại, đây cũng chính là mảnh đất màu mỡ được các tổ chức, đối tượng phản động lợi dụng để xuyên tạc, chống phá Ðảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam. Đây là thủ đoạn mới rất nguy hiểm, cần sớm nhận diện và đấu tranh loại bỏ.

Mặt trái của chatGPT – mảnh đất màu mỡ để các tổ chức, cá nhân  phản động khai thác chống phá Đảng và Nhà nước

Sau hơn năm tháng vận hành, dù là một phần mềm công nghệ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các phần mềm trước đó song ChatGPT đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Có thể nói, hạn chế lớn nhất của chatGPT đó là nội dung các câu trả lời có độ chính xác không đồng đều về dữ kiện thực tế. Bởi vậy, trong nhiều trường hợp, nội dung hồi đáp của ChatGPT bị sai lệch, vô căn cứ. Nguyên nhân là bởi giống như nhiều chatbot AI khác, ChatGPTcó thể phân tích và hiểu rất nhiều tầng ý nghĩa của một dữ liệu của đầu vào, nhưng không thể hiểu được ý nghĩa đó “đúng” hay “sai”. Thực tế cho thấy, việc một dữ liệu là đúng hay sai chỉ là tương đối. Các dữ liệu đang tồn tại trên internet mà các nhà khoa học thu thập được để huấn luyện cho phần mềm cũng không phải luôn theo thiên hướng có ý nghĩa là “đúng” do các nhà khoa học thường sử dụng các công cụ thu thập dữ liệu tự động, sức người cũng không thể thu thập được các dữ liệu để phân tách được tính đúng – sai của các dữ liệu đó do các dữ liệu trên internet là rất lớn.

Hơn nữa, chúng ta thấy rằng ChatGPT là một phần mềm được ứng dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) và đang trong quá trình thử nghiệm thu thập dữ liệu bằng nhiều nguồn, nhiều thứ tiếng khác nhau, do đó kết quả của nó đưa ra cũng chỉ dựa trên cơ sở những cái “nó đang có” chứ không phải là “tất cả đã có”, do vậy thông tin của nó cũng chưa “thực sự đầy đủ và chính xác. Bên cạnh đó, chatGPT là một thuật toán được sử dụng với huấn luyện viên là con người. Tri thức của ChatGPT bị hạn chế đối với các sự kiện gần đây do việc huấn luyện trước các mô hình trí tuệ nhân tạo mất khá nhiều thời gian. Ðối với phiên bản phát hành tháng 11/2022, ChatGPT chỉ có thể cung cấp thông tin về các sự kiện xảy ra từ từ năm 2021 trở về trước, chưa có sự bổ sung, cập nhật những kiến thức mới.

Như đã nói, thường “người máy” thì trả lời mang tính số  hóa, toán học nên nhiều vấn đề về chính trị, văn hóa, nghệ thuật, đạo đức, nhất là vấn đề liên quan văn hóa từng dân tộc thì không thể dựa theo ChatGPT. Đồng thời, đây là một sản phẩm của văn minh Âu Mỹ, hiện tại chỉ có thể sử dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức… Việt Nam hiện chưa có trong danh sách các quốc gia mà OpenAI cung cấp dịch vụ. Vì vậy, nó sẽ không thể nào hiểu và truyền tải một cách đầy đủ “ngữ, nghĩa, từ” trong văn phong, văn hóa, tình cảm của người Việt được. Chưa kể, khi cùng nội dung hỏi nhưng cách hỏi, đặt câu khác nhau, thủ thuật hỏi nhằm “đánh lừa” ChatGPT thì câu trả lời cũng sẽ khác nhau. Chính Công ty OpenAI cũng đưa ra cảnh báo đối với người sử dụng rằng: “Câu trả lời bạn nhận được nghe hợp lý và thậm chí có căn cứ nhưng chúng có thể hoàn toàn sai”.

Hiện nay, với những định kiến hẹp hòi cùng với bản chất chống phá cách mạng, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế này của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Điển hình như các đối tượng phản động thường nêu những câu hỏi không đầy đủ, không hợp lý nhằm cố tình tìm và “bẫy” những hạn chế của phần mềm. Rõ ràng, với những câu hỏi như vậy, “trí tuệ nhân tạo” như ChatGPT chưa đủ dữ kiện, tài liệu đối chứng để trả lời chuẩn xác. Đáng chú ý, nếu khi đặt câu hỏi mà ChatGPT đưa ra câu trả lời khiến họ “không ưng ý”, không có lý do để kích bác, xuyên tạc thì các đối tượng chống phá lại tìm cách thêm thắt chữ nghĩa, sửa câu hỏi, nhằm “đánh lừa trí tuệ nhân tạo” để hòng tìm ra câu trả lời cụt, thiếu hoặc sai trái, lấy cớ xuyên tạc. Lợi dụng những câu trả lời đó, các thế lực thù địch, phản động sử dụng các trang mạng xã hội như Đài Á châu tự do (RFA), Chân trời mới, BBC tiếng Việt,… đăng bài tuyên truyền rằng ChatGPT là phần mềm hiện đại nên đưa ra những câu trả lời khách quan, chính xác. Từ đó, chúng  xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng miệt thị rằng, ở Việt Nam không có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí…hòng tạo ra sự hoang mang, nghi ngờ trong quần chúng nhân dân, chia rẽ nhân dân với Đảng, Nhà nước, khiến nhân dân mất lòng tin vào chế độ.

Cần tỉnh táo trước thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để thông tin xuyên tạc, chống phá

Mọi ứng dụng được phát minh, sáng chế ra đều với mục đích chính là phục vụ cuộc sống con người tốt đẹp hơn, ChatGPT không xấu nhưng lại bị những kẻ xấu lợi dụng để lan truyền những thông tin sai lệch, phục vụ mục đích chống phá đất nước. Chính vì thế, để phát huy những lợi ích mà ChatGPT mang lại và bảo vệ bản thân trước các thông tin sai lệch mỗi cá nhân cần sử dụng công cụ này hợp lý và đúng mục đích. Ngoài trang bị cho mình những kỹ năng mềm, biết chọn lọc và tiếp thu thông tin, người dùng phải có những bước xác nhận cần thiết từ các nguồn tin chính thống. Mỗi người dân, đặc biệt là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội phải làm chủ mục đích tìm hiểu, khi tìm hiểu phải sàng lọc thông tin. Đồng thời, mỗi người cần có bản lĩnh, cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội, đặc biệt không đăng tải những nội dung chưa chính xác từ ChatGPT để làm trò mua vui, bình luận khiếm nhã, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng phục vụ cho mục đích chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân của chúng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.