CẢNH GIÁC VỚI LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CẢI CÁCH GIÁO DỤC CỦA ĐỖ NGÀ

Những ngày gần đây, câu chuyện về sách giáo khoa lớp 1 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Trong đó nhiều nhất vẫn là quan điểm cho rằng sách Tiếng Việt lớp 1, tập 1 bộ Cánh diều (do GS. Nguyễn Minh Thuyết chủ biên), có sử dụng nhiều từ ngữ khó hiểu, từ địa phương, trích những câu chuyện thiếu tính giáo dục đối với trẻ nhỏ. Lợi dụng vấn đề này, nhiều cá nhân, tổ chức chống phá Việt Nam đã xuyên tạc sự nghiệp cải cách giáo dục của Đảng và kêu gọi phải xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với nền giáo dục. Kẻ sốt sắng, tích cực nhất là Đỗ Ngà, với bài viết: “Giáo dục XHCN, vì sao càng thay đổi càng nát?” đăng trên trang mạng xã hội.

Phải khẳng định rằng, đây là những luận điệu, chiêu trò chính trị thâm độc trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Lợi dụng những phản ảnh, bức xúc của nhân dân xung quanh bộ sách, chúng đã nhanh chóng “thừa nước đục thả câu”, xuyên tạc, bôi nhọ và phủ nhận thành tựu của nền giáo dục nước nhà bằng những lời lẽ đầy mơ hồ, xảo trá. Mục đích cuối cùng của chúng là gây mâu thuẫn, nghi ngờ, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm phai nhạt niềm tin của nhân dân với Đảng, với chế độ, từ đó dẫn đến “tự diễn biến”, đòi xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa, thực hiện đa nguyên, đa đảng ở Việt Nam.

Thực tế là: Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ GD&ĐT đã triển khai chương trình giáo dục phổ thông theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh, với nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau theo cùng một chương trình thống nhất, trong đó Bộ sách giáo khoa của nhóm Cánh diều nằm trong tổng số 46 sách giáo khoa lớp 1 của 9 môn học đã được bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt và được các cơ sở giáo dục tổ chức lựa chọn, sử dụng cho việc dạy học lớp 1 trong năm học 2020-2021. Nhưng mới bước vào dạy học được hơn 1 tháng, sách giáo khoa Tiếng Việt của nhóm Cánh diều đã có những phản ảnh, bức xúc từ nhiều phụ huynh, giáo viên về một số nội dung không phù hợp. Ngay khi có dư luận về những sai sót trong bộ sách giáo khoa lớp 1 nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu nêu, cũng như xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Vì vậy, Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà xuất bản và tác giả phải tiếp thu triệt để các ý kiến đóng góp và xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15-11-2020.

Sự việc ồn ào từ sai sót trong bộ sách giáo khoa lớp 1 do GS Nguyễn Minh Thuyết chủ biên là rất đáng tiếc nhưng lấy sai sót đó là thước đo để đánh giá, quy kết cả một nền giáo dục thì thật là thiển cận, phiến diện và phản động. Chúng ta phải nhìn nhận, đánh giá khách quan cả một quá trình, không thể vì một sai lầm mà phủ nhận sạch trơn những cố gắng, nỗ lực, thành quả của cả một hệ thống. Đảng ta luôn coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu và tập trung đổi mới căn bản, toàn diện, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Sau hơn 30 năm đổi mới, nước ta đã xây dựng được hệ thống giáo dục và đào tạo tương đối hoàn chỉnh từ mầm non đến đại học. Cơ sở vật chất được cải thiện rõ rệt và từng bước hiện đại hóa. Chất lượng giáo dục và đào tạo có tiến bộ. Cả nước đã hoàn thành mục tiêu xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, THCS… Nước ta là một trong những điểm sáng của giáo dục thế giới khi có nhiều học sinh đạt huy chương tại các kỳ Olympic quốc tế Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học. Đó là những thành tích được cả thế giới ghi nhận, là kết quả từ sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của thầy cô, gia đình và xã hội; sự ổn định về chính trị cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Chính vì vậy, dù những vấn đề xung quanh bộ sách giáo khoa lớp 1 thời gian qua là rất đáng tiếc và phải tích cực tiếp thu, khắc phục, nhưng không vì thế mà chúng ta bi quan, chùn bước, mất niềm tin vào sự nghiệp đổi mới giáo dục của Đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân cần cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc, bóp méo của Đỗ Ngà và đồng bọn, đồng thời luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.