Cảnh giác với những luận điệu sai trái về công tác tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam

Hiện nay, tình hình Covid-19 trên thế giới, trong khu vực và ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp, do biến thể Delta và Delta Plus lây lan nhanh. Hàng ngày trên thế giới có trên 160.000 ca nhiễm, trong đó khu vực Đông Nam Á đang nổi lên là điểm nóng của dịch Covid-19, mỗi ngày có hàng trăm nghìn ca nhiễm, nhất là Inđônêxia với gần 50 nghìn ca nhiễm mỗi ngày.

Việt Nam sau khống chế thành công đợt bùng phát Covid-19 lần thứ ba, lần thứ tư này, Covid-19 với biến thể Delta và Delta Plus có thời gian ủ bệnh ngắn, lây lan dễ và nhanh hơn rất nhiều biến thể cũ. Cho nên, dù Chính phủ, chính quyền các cấp và nhân dân luôn tích cực, chủ động và thực hiện nhiều biện pháp mạnh nhưng dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là ở các tỉnh phía Nam, trong đó nổi lên là thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Để phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, khống chế thành công đại dịch và đạt mục tiêu kép vừa chống dịch thành công vừa phát triển kinh tế, theo nhận định chung của Chính phủ, Bộ Y tế, các cấp chính quyền và các chuyên gia dịch tễ, bên cạnh thực hiện nghiêm, chặt chẽ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội và một số biện pháp tăng cường như: Thần tốc khoanh vùng, xét nghiệm, sàng lọc, phát hiện, nhất là ở khu vực có nguy cơ cao; xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm trong thời giãn cách xã hội; cấp giấy lưu thông ngoài đường và phát phiếu đi chợ cho người dân; thực hiện ba tại chỗ ở các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, kiên quyết dừng hoạt động sản xuất nếu không đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19… Đặc biệt, tăng cường ngoại giao vaccine để đẩy nhanh việc tiếp nhận và tiêm chủng vaccine Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu và cho toàn dân từ 18 tuổi trở lên là biện pháp kiên quyết, là ưu tiên hàng đầu để đạt miễn dịch cộng đồng và đưa xã hội trở về trạng thái hoạt động bình thường.

Vì lẽ đó, trong thời qua, với chính sách ngoại giao vaccine hợp lý, hiệu quả, đến nay đã có 150 triệu liều vaccine Covid-19 được ký kết sẽ chuyển giao cho Việt Nam. Tính đến ngày 06/8/2021 có hơn 18,5 triệu liều vaccine Covid-19 đã về Việt Nam. Chính phủ Việt Nam lên kế hoạch thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, với hàng trăm nghìn điểm tiêm trên cả nước. Nhưng do những khó khăn khách quan về nguồn cung vaccxin Covid-19, nên bên cạnh việc tích cực để có nguồn vaccine theo cơ chế Covax, Việt Nam cũng đã đàm phán với các đối tác Nga, Cu Ba, Nhật, Mỹ để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam; Việt Nam cũng đang chủ động nguồn cung bằng cách hoàn thiện nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19 Nanocovax và một số loại khác để sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu trong nước; huy động các doanh nghiệp tư nhân vào sản xuất vaccine Covid-19, như tập đoàn Vingroup ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19, với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm.

Với chính sách phân bổ vaccine hợp lý và tiêm chủng có hiệu quả, lượng vaccxin về Việt Nam đến đâu được Chính phủ triển khai thực hiện ngay đến đó, trên tinh thần: Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm lưu giữ và vận chuyển vaccine đến các điểm tiên chủng; ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu tiêm đủ hai mũi, những nơi đang có diễn biến dịch phức tạp và các thành phố lớn đông dân cư, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Hà Nội… Tính đến ngày 06/8/2021 đã có 8.061.116 liều được tiêm, trong đó tiêm 1 mũi là 7.241.093 liều, tiêm mũi 2 là 820.023 liều. Số lượng vaccine được tiêm này đã và đang đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thế nhưng, với những kẻ luôn có tư tưởng chống phá Việt Nam và một số tổ chức phản động, chúng sẵn sàng đổi trắng thay đen, phủ nhận mọi kết quả phòng, chống dịch Covid-19 nói chung và công tác tiêm vaccine Covid-19 nói riêng ở Việt Nam. Theo đó, chúng quy chụp, vu khống, xuyên tạc năng lực chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền các cấp, sự bất công bằng trong phân phối vaccine, thiếu chủ động trong nguồn cung vaccxin. Đặc biệt, chúng xuyên tạc về tiến độ tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam là quá chậm, người dân mong mỏi vaccine nhưng chính quyền cứ làm ngơ; xuyên tạc sự yếu kém trong nghiên cứu và sản xuất vaccine. Chúng còn cho rằng Việt Nam chỉ “nổ” khi đưa ra những thông số và tiến độ của quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước…

Phải khẳng định, các luận điệu trên đều là sự vu khống, xuyên tạc trắng trợn của những kẻ chống phá, tổ chức phản động với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nhằm phá hoại công tác phòng, chống dịch và tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận. Chúng ta cần hết sức cảnh giác để không mắc bẫy của chúng và luôn tin tưởng tuyệt đối vào công tác phòng, chống dịch và tiêm vaccine Covid-19, chấp hành nghiêm mọi quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền các cấp về phòng, chống dịch Covid-19./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.