CẢNH GIÁC VỚI SỰ XUYÊN TẠC VỀ KẾT QUẢ PHÒNG CHỐNG COVID – 19 Ở VIỆT NAM

Trong những ngày gần đây cả nước đang tập trung mọi nỗ lực để kiểm soát và xử lý có hiệu quả các nguồn lây lan do dịch Covid – 19 gây nên. Lợi dụng sự kiện này trên mạng xã hội, các đối tượng thù địch đã liên tục xuyên tạc, phát tán những thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận về công tác phòng, chống dịch bệnh của chúng ta.

1.Sự xuyên tạc của các thế lực thù địch về tình hình dịch bệnh và những nỗ lực phòng chống dịch covid – 19 ở Việt Nam. Nhiều tổ chức phản động ở ngoài nước như: Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, các đài phát thanh VOA, RFA, Chân trời mới media, Hội anh em dân chủ… đã cấu kết với những phần tử chống đối ở trong nước, lợi dụng triệt để mạng xã hội để đăng tải những thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và kết quả phòng chống Covid-19 ở trong nước. Chúng đã đăng hàng loạt bài viết và rất nhiều hình ảnh được cắt ghép chứa đựng thông tin sai sự thật do chúng tạo ra như: số người mắc bệnh, sự lây lan tốc độ nhanh trong cộng đồng lớn gấp nhiều lần so với con số chính thức do Chính phủ Việt Nam công bố. Đặc biệt là chúng đã dựng chuyện về số ca tử vong do dịch bệnh lên tới hàng chục ngàn người và ngày càng gia tăng,…

Khi Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg các thế lực thù địch đã xuyên tạc rằng: đây là Chỉ thị mang tính áp đặt vi phạm dân chủ, nhân quyền của người dân,…từ đó làm cho một bộ phận nhân dân hiểu sai lệch về quan điểm, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong công tác chống dịch. Chúng còn trắng trợn xuyên tạc quy chụp cho rằng: Trong đợt dịch lần này, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện là một chính phủ yếu kém và thất bại thảm hại, ngay việc xử lý đơn giản là phân phối mặt hàng nông sản cho bà con gặp trở ngại ngay tâm dịch, đem đi tiêu thụ mà cả hệ thống chính phủ không thể làm được. Việc chính quyền áp đặt biện pháp phong toả cứng rắn, nhưng không có những giải pháp thỏa đáng nhằm ổn định cuộc sống của người dân… Rõ ràng, làn sóng dịch lần này với các chủng virus mới, sự lây lan nhanh chóng dẫn đến việc sàng lọc, kiểm soát cũng rất khó khăn. Các hoạt động thông thương hàng hóa, hỗ trợ người dân đã được Chính phủ rất quan tâm, đặc biệt là đời sống của từng hộ dân, kịp thời hỗ trợ để bà con các vùng tâm dịch được yên tâm, không hoang mang, lo lắng, nhưng phải đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch bệnh. Việc sử dụng các biện pháp phong tỏa là cần thiết nhằm kiểm soát và hạn chế triệt để dịch lây lan, bùng phát sang các địa phương khác…

Tất cả các thông tin của các thế lực thù địch tuyên truyền ở trên là nhằm gây nhiễu loạn thông tin, tạo sự hoài nghi, hoang mang trong nhân dân về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam. Qua đó làm xáo trộn mọi mặt của đời sống xã hội, gây nghi ngờ, tạo sự đối lập, mâu thuẫn giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước. Đồng thời tạo sự hoài nghi, làm mất lòng tin của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Đây là âm mưu hết sức thâm độc để phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, chức năng quản lý, điều hành của Nhà nước trong xử lý dịch Covid-19. Vì vậy, chúng ta cần phải đấu tranh bác bỏ.

2.Mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, bác bỏ mọi thông tin xuyên tạc về tình hình phòng chống dịch covid-19 ở Việt Nam. Theo thông tin mới nhất của Bộ Y tế, thì tất cả các ca mắc mới đều nằm ở trong khu cách ly và khu phong tỏa, tình hình dịch covid – 19 đã cơ bản được kiểm soát chặt chẽ và có phương án xử lý hiệu quả, kịp thời. Vì vậy, mỗi người dân cần phải thận trọng trong tiếp nhận và chia sẻ thông tin. Theo dõi cập nhật các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và kết quả phòng chống covid – 19 được đăng tải trên các phương tiện thông tin chính thống của Nhà nước cũng như trên Cổng Thông tin điện tử của các cơ quan chức năng. Chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, mọi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những thông tin bịa đặt, không đúng về tình hình dịch bệnh. Kịp thời phát giác và phản ánh với cơ quan chức năng khi phát hiện thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh đăng tải trên các phương tiện thông tin nhất là mạng xã hội.

Trong quá trình tiếp nhận thông tin cần phải có chọn lọc, không tiếp cận nguồn thông tin ở những trang không chính thống. Mỗi người dân cần tự trang bị cho mình những kiến thức hiểu biết cần thiết về pháp luật, xã hội đủ điều kiện để nhận diện rõ được các thông tin xuyên tạc, giả mạo của các thế lực thù địch. Khi tiếp nhận một thông tin lạ cần phải được kiểm chứng cơ sở nguồn tin, xem thông tin đó đến từ nguồn nào, thông tin không rõ ràng cần phải loại bỏ. Chúng ta có thể kiểm tra tên miền của trang mạng, những thông tin xuyên tạc, giả mạo thường là những trang mạng có tên miền nước ngoài (.com, .org), không có đuôi “.vn”. Các trang mạng chính thống của Việt Nam có tên miền “.vn” và có địa chỉ, thông tin đăng ký cụ thể rõ ràng trên trang. Trước khi đọc cần kiểm tra tên tác giả và đọc kỹ nội dung để xác định thông tin thật, hay giả. Những tin tức giả thường hay bị lỗi chính tả, có bố cục lộn xộn, các hình ảnh, video thường bị chỉnh sửa, cắt ghép, thay đổi nội dung, ngày tháng của sự kiện. Do vậy, chúng ta cần tỉnh táo, không tham gia đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục văn hóa của dân tộc, hoặc bôi nhọ, xúc phạm danh dự của tổ chức và cá nhân; thông tin trái với quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoạt động vi phạm pháp luật, hoặc thông tin mà chưa rõ nguồn gốc, chưa xác định được tính chính xác thông tin.

Mỗi người dân cần chấp hành nghiêm pháp luật, đặc biệt là Luật An ninh mạng. Đẩy mạnh thông tin tích cực, có ý nghĩa trong cuộc sống, đấu tranh, phê phán lên án hành vi sai trái vi phạm trên mạng xã hội. Để chung tay chống lại dịch bệnh covid – 19, cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, nêu cao tinh thần cảnh giác, lên án và phản bác những hành vi tuyên truyền thông tin sai sự thật, góp phần loại bỏ thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích cho phát triển đất nước./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.