“CHÂN NHƯ”, BẤT “CHÂN NHƯ”

“Chân như” là một khái niệm trong giáo lý Phật giáo. Trong cuộc sống, người Việt hiểu Chân Như là phạm trù thuộc về đạo đức, trung thực, nghĩa tình, trong sáng, giản dị, mộc mạc… gắn với những thuộc tính tốt đẹp của con người, sự vật và các quan hệ xã hội.

Vì, Chân Như mang những ý nghĩa văn hóa tốt đẹp như vậy, nên được dùng để trao gửi sự trân trọng, tôn kính trong mối quan hệ giữa con người. Nhiều bậc sinh thành dùng Chân Như đặt tên cho con, cháu để cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình, và hy vọng những con người mang cái danh đẹp đẽ, rực rỡ này sẽ hướng tới các giá trị chân, thiện, mỹ, sống có ích cho gia đình, cho xã hội.

Ấy vậy, trong đám danlambao có kẻ mang danh Chân Như lại không hề có được những phẩm chất của Chân Như, mà chỉ đội lốt Chân Như để lòe thiên hạ, thực chất là giống quỷ đội lốt người. Với giọng điệu chua cay của những kẻ thua thời, thất thế, Chân Như đã trắng trợn xuyên tạc tình hình đất nước, phủ nhận những giá trị, thành quả lao động, sáng tạo của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; dùng lời lẽ bịp bợm để bôi xấu danh dự cá nhân.

Về tình hình đất nước, trong một bài viết gần đây Chân Như đã hồ đồ cho rằng “Cuối năm còn đang ngáp ngáp trước tình trạng kinh tế rối ren”. Rõ ràng đây là một luận điệu xuyên tạc hết sức trắng trợn của kẻ thiểu năng trí tuệ và không có lương tri. Bởi lẽ, theo số liệu thống kê minh bạch của các tổ chức quốc tế, năm 2019, trong khi kinh tế toàn cầu và khu vực ảm đạm, suy giảm thì kinh tế của Việt Nam có mức độ tăng trưởng 7,02%, là một trong những quốc gia có mức độ tăng trưởng cao nhất châu Á và thế giới. Cùng với đó, kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 500 tỉ USD, thặng dư thương mại gần 10 tỉ USD, dự trữ ngoại hối đạt 78 tỉ USD. Thâm hụt ngân sách và nợ công giảm, năng lực tài chính Nhà nước được củng cố, từ trên 64% (năm 2016) hiện nay nợ công của Việt Nam chỉ còn 56% GDP. Với bằng chứng, số liệu đã rõ ràng, được các tổ chức uy tín của thế giới đánh giá, xếp hạng và công nhận.

Chúng ta đều biết trong thời đại công nghệ số cho phép con người tự do và dễ dàng kiểm chứng, đánh giá những kết quả xã hội mà mỗi quốc gia, mỗi xã hội đạt được. Song, sự thật thì không ai có thể đảo ngược và không ai có thể bài bác được. Nên đừng vì non kém về mặt nhận thức, không hiểu hoặc cố tình không hiểu, hay vì lệch lạc về tư tưởng mà có những lời nói, hành động thiếu trách nhiệm, mù quáng, xuyên tạc, phủ nhận thành tựu của dân tộc, của đất nước mình. Sự đố kỵ, ghen tỵ trong đầu óc sẽ bóp nát trái tim và tự giết chết chính mình. Nên người như Chân Như cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại, đừng tự biến mình thành kẻ cô đơn, ăn mày dĩ vãng, tự nhận là Chân Như nhưng sự thật lại là bất Chân Như./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on ““CHÂN NHƯ”, BẤT “CHÂN NHƯ”

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.