Chân Như – Kẻ xuyên tạc trắng trợn về khu kinh tế Vân Đồn

Những ngày qua, lợi dụng việc Chính phủ quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, trên nhiều trang mạng xã hội, các phần tử chống đối, cơ hội, phản động đã trắng trợn xuyên tạc chủ trương phát triển các khu kinh tế của Đảng và Nhà nước ta. Với những ngôn từ không thiện cảm, trong bài “Bán nước dần dần…” đăng trên trang mạng xã hội, Chân Như đã cố tình xuyên tạc và lái sự việc theo chiều hướng tiêu cực, khi cho rằng Đảng, Nhà nước ta xây dựng khu kinh tế Vân Đồn là để “bán đất” cho Trung Quốc. Rõ ràng đây là sự xuyên tạc, vu khống của Chân Như. Bởi vì:

Thứ nhất, thành lập khu kinh tế Vân Đồn là nhằm phát triển đất nước.

Phải khẳng định rằng, việc thành lập khu kinh tế Vân Đồn và các khu kinh tế khác, không có mục tiêu nào khác là nhằm không ngừng phát triển đất nước, nâng cao đời sống của nhân dân. Sở dĩ Vân Đồn được lựa chọn là một trong những nơi để xây dựng khu kinh tế là vì Vân Đồn nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, được xác định là một trong 3 khu kinh tế trọng điểm, 3 điểm đột phá phát triển Bắc – Trung – Nam của đất nước… Nên việc xây dựng và phát triển Vân Đồn thành khu kinh tế để tạo mũi nhọn, đột phá thúc đẩy phát triển đất nước là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta.

Thực tiễn trên thế giới đã cho thấy, nhiều nước, đặc biệt là những nước đang phát triển như Việt Nam, khi trình độ phát triển kinh tế còn thấp muốn đưa đất nước phát triển nhanh, thì cần phải có những đột phá trong phát triển kinh tế. Xây dựng khu kinh tế chính là để tạo ra những đột phá, động lực thúc đẩy nền kinh tế của đất nước phát triển.

Bản chất của việc lập các khu kinh tế là để thu hút đầu tư, tạo mũi nhọn thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội chung của cả nước. Theo quy hoạch tổng thể phát triển khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2030, khu kinh tế Vân Đồn được xây dựng trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, là trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực. Mục tiêu đến năm 2050, xây dựng và phát triển nơi đây thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí, du lịch biển – đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, hiện đại, chất lượng cao, có thương hiệu và sức cạnh tranh quốc tế; trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển tỉnh Quảng Ninh cũng như cả nước.

Trong quá trình xây dựng chủ trương và triển khai đề án, Đảng, Nhà nước ta đã có sự nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng, luôn lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các nhà kinh tế và tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Chứ không phải “bất chấp ý kiến của các chuyên gia kinh tế, bất chấp dư luận, không quan tâm đến ý kiến của nhân dân” như lời xảo trá của Chân Như.

Thứ hai, thành lập khu kinh tế Vân Đồn không phải để “bán đất” cho Trung Quốc.

Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế, một mục tiêu rất quan trọng trong xây dựng, phát triển khu kinh tế Vân Đồn, đó là xây dựng nơi đây trở thành khu vực phòng thủ vững chắc nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; đảm bảo lợi ích quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, trật tự và an toàn xã hội. Hoàn toàn không phải chúng ta phát triển kinh tế bằng mọi giá, không phải vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua các lợi ích khác, không quan tâm đến sự an nguy của quốc gia dân tộc, càng không phải là để “bán đất” cho Trung Quốc như lời bịa đặt của Chân Như và đồng đảng của Y.

Mặt khác, trong tất cả các quy định về xây dựng khu kinh tế Vân Đồn, cũng như các khu kinh tế khác của nước ta, không có một quy định nào thể hiện chúng ta sẽ ưu ái cho phía Trung Quốc khi tham gia đầu tư vào đây. Chúng ta xác định, khu kinh tế Vân Đồn cũng như các khu kinh tế khác sẽ mở cửa với tất cả các nhà đầu tư, không chỉ riêng với các nhà đầu tư Trung Quốc. Nhà đầu tư của quốc gia nào có đủ năng lực, đáp ứng được các yêu cầu, quy định đưa ra thì chúng ta sẽ lựa chọn. Nên, việc cho rằng “Việt Nam cho Trung Quốc thuê Vân Đồn làm khu kinh tế”, chỉ là sự bịa đặt, vu khống của những kẻ cơ hội, phản động.

Nếu có cái nhìn khách quan và không ác ý thì đều có thể thấy rằng, chủ trương xây dựng các khu kinh tế nói chung, khu kinh tế Vân Đồn nói riêng là để phát triển kinh tế, trên cở sở đó tạo thêm nguồn lực để củng cố quốc phòng, an ninh đất nước. Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên, không có chuyện chúng ta đánh đổi chủ quyền quốc gia để phát triển kinh tế. Trong lịch sử, đã có bao thế hệ đã hy sinh tính mạng của mình để giành độc lập, tự do cho dân tộc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; thì hiện nay, không có lý gì mà chúng ta lại vì lợi ích kinh tế để đánh đổi chủ quyền đất nước, lợi ích quốc gia dân tộc. Vì vậy, cho rằng “Việt Nam xây dựng khu kinh tế Vân Đồn là để bán đất cho Trung Quốc” chỉ là sự xuyên tạc một cách hồ đồ của kẻ phản động mà thôi.

Xây dựng và phát triển khu kinh tế Vân Đồn và các khu kinh tế khác là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta; để biến các chủ trương đó thành hiện thực đòi hỏi các cấp, các ngành và mỗi người dân cần nhận thức đúng đắn chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn nói riêng, ra sức lao động sản xuất, công tác góp phần phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; đồng thời cần nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, vu cáo của các thế lực thù địch, phản động xung quanh việc xây dựng khu kinh tế Vân Đồn, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

2 thoughts on “Chân Như – Kẻ xuyên tạc trắng trợn về khu kinh tế Vân Đồn

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.