CHUYỂN NGUY CƠ THÀNH CƠ HỘI CỦA VIỆT NAM TỪ ĐẠI DỊCH COVID – 19

Những ngày gần đây trên một số trang mạng xã hội đã tán phát bài viết Hậu Covid – 19: Cơ hội không để mất cơ hội của Chu Hảo. Nội dung bài viết thể hiện góc nhìn phiến diện, có phần lệch lạc của Chu Hảo về phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, gây nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang trong dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế – xã hội ở nước ta.

 1. Cả hệ thống chính trị vào cuộc chống “giặc” Covid – 19

Hiện nay, đại dịch Covid – 19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm và chưa có thuốc đặc trị. Số người nhiễm mới, người tử vong vẫn không ngừng gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chính phủ nhiều nước, kể cả các cường quốc phải căng mình đối phó với đại dịch. Người dân trên khắp năm châu vẫn phải hàng ngày, hàng giờ sống trong cảnh hoang mang, lo sợ vì dịch bệnh. Giữa bối cảnh “u ám” đó, tự hào thay Việt Nam – một quốc gia đất không rộng, người không đông, tiềm lực còn hạn chế về nhiều mặt, nhưng đã và đang kiềm chế và kiểm soát tốt dịch bệnh. Điều này được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao kết quả phòng, chống Covid – 19 tại Việt Nam.

Có được kết quả đó là do chúng ta đã tích cực, chủ động vào cuộc ngay từ đầu, triển khai thực hiện nhiều biện pháp sớm và “mạnh tay hơn” những gì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo, khuyến cáo. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đưa ra thông điệp quan trọng: “chống dịch như chống giặc”, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chiến chống “giặc Covid – 19”. Trung ương Đảng, Chính phủ và cấp ủy, chính quyền các địa phương đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn dân. Các kịch bản ứng phó liên tục được cập nhật sát với diễn biến thực tế của dịch bệnh. Việt Nam là một trong rất ít nước huy động Quân đội tham gia phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu. Chúng ta đã làm tốt việc phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Với phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Các lực lượng truyền thông đã chung sức, đồng lòng, vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt với tinh thần công khai, minh bạch, tất cả các thông tin chỉ đạo điều hành, khuyến cáo phòng chống, diễn biến tình hình dịch bệnh… đều nhanh chóng truyền tải đến công chúng để nâng cao nhận thức người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Có thể khẳng định, thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19 đã thể hiện ý chí, sức mạnh của tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đáng buồn thay, đi ngược lại tinh thần ấy, vẫn có những kẻ như Chu Hảo, muốn “mượn tay” đại dịch Co vid – 19 để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chia rẽ Đảng với Nhân dân để phục vụ cho động cơ chính trị cá nhân.

 1. Những “cơ hội” thực sự từ trong đại dịch

Đại dịch Covid-19 là một bài kiểm tra đối hệ thống chính trị, từ cấp quốc gia cho tới các địa phương. Với tinh thần “biến nguy thành cơ” trong đại dịch Covid – 19, người đứng đầu Chính phủ ta đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu phải đồng thời chống 2 loại virus là: virus Corona và virus trì trệ, không dám tiến công, không hành động. Từ trong đại dịch, Việt Nam đã triển khai cách làm mới phù hợp với thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Do yêu cầu cao trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh, toàn dân phải thực hiện giãn cách xã hội, đồng thời phải duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh. Cơ hội đã xuất hiện từ chính những yêu cầu khắt khe đó. Trước hết, phải kể đến cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa nhiều lĩnh vực hoạt động. Chuyển đổi số để thay đổi cách làm việc, đưa nhiều hoạt động lên môi trường số đã thực sự là cơ hội, vì nếu trong điều kiện bình thường, Việt Nam sẽ chuyển đổi số chậm hơn xu thế chung. Bên cạnh đó, Covid – 19 tạo cho “kinh tế tại nhà” của Việt Nam một bệ phóng mới. Ứng phó với đại dịch, Việt Nam đã bước đầu phát huy được tiềm năng kinh tế của hộ gia đình, góp giảm bớt những căng thẳng về giao thông và tiêu tốn năng lượng. Và hơn hết, đại dịch Covid-19 là một “cơ hội” để một lần nữa “thử lửa” lòng yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Đứng trước sự nguy cơ sống – còn của đại dịch, tình cảm, sức mạnh và tinh thần đại đoàn kết của nhân dân Việt Nam được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sức mạnh ấy sẽ còn được nhân lên bởi những chủ trương, chính sách đúng đắn hợp lòng dân của Đảng, Nhà nước. Cơ hội này đã và đang hiện hữu, được nhiều nhà nghiên cứu trong, ngoài nước khẳng định. Nó hoàn toàn khác xa với những “cơ hội” mang động cơ chính trị không trong sáng mà Chu Hảo cố tình vẽ lên như: cơ hội không để mất cơ hội, cơ hội thoát khỏi sự lệ thuộc…

Nhận rõ những cơ hội hiện thực từ đại dịch Covid – 19, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay; chống dịch quyết liệt, đồng bộ nhưng không phải đóng cửa. Thủ tướng yêu cầu các ngành, các địa phương phát động các nhà máy, xí nghiệp, siêu thị, các danh lam thắng cảnh, di tích hoạt động bình thường. Chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch Covid-19 và bây giờ chúng ta cần phản ứng nhanh để kinh tế, tài chính, sản xuất phục hồi, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Rõ ràng, Việt Nam đã và đang chủ động nắm bắt, chuyển nguy cơ thành cơ hội từ đại dịch Covid – 19. Điều này hoàn toàn phủ nhận những “nhận định” của Chu Hảo rằng Việt Nam luôn có “dớp bỏ lỡ cơ hội”.

Tóm lại, hậu Covid – 19 còn rất nhiều việc phải làm. Điều quan trọng nhất là toàn Đảng, toàn dân phải luôn đoàn kết, thống nhất một lòng, hành động vì mục tiêu để Việt Nam chiến thắng hoàn toàn đại dịch, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Song song với đó, mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác trước những thông tin sai lệch, những luận điệu xuyên tạc muốn kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, gây hoang mang dư luận xã hội kiểu như “những ý kiến riêng” của Chu Hảo.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

4 thoughts on “CHUYỂN NGUY CƠ THÀNH CƠ HỘI CỦA VIỆT NAM TỪ ĐẠI DỊCH COVID – 19

 • 25 Tháng Năm, 2020 at 11:02 sáng
  Permalink

  Hậu Covid 19 còn rất nhiều việc phải làm; điều quan trọng nhất là toàn Đảng, toàn dân phải luôn đoàn kết, thống nhất một lòng để Việt Nam chiến thắng hoàn toàn đại dịch, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

  Reply
 • 25 Tháng Năm, 2020 at 11:04 sáng
  Permalink

  Mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác trước những thông tin sai lệch, những luận điệu xuyên tạc muốn kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, gây hoang mang dư luận xã hội.

  Reply
 • 25 Tháng Năm, 2020 at 11:05 sáng
  Permalink

  Kết quả phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam đã minh chứng sinh động về ý Đảng, lòng dân, tình quân, nghĩa nước đã hòa quyện vào nhau tạo thành sức mạnh vô địch để vươn lên giành thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

  Reply
 • Pingback:CHUYỂN NGUY CƠ THÀNH CƠ HỘI CỦA VIỆT NAM TỪ ĐẠI DỊCH COVID – 19 |

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares