ĐẤT NƯỚC TÔI, RẠNG NGỜI ÁNH BÌNH MINH

Gần đây trên Bloger của Hội Anh Em Dân Chủ Juseo Hoàng Đức có bài viết: ĐẤT NƯỚC TÔI “MẶT TRỜI ĐEN”, cho rằng văn hóa Việt Nam là văn hóa hèn kém, người dân dốt nát, sống thiếu văn hóa, thiếu trách nhiệm với cộng đồng: “kẻ trên bắt nạt kẻ dưới, người giàu khinh miệt người nghèo, người thắng chà đạp người thua…”. Thật buồn vì Hoàng Đức là người Việt Nam. Song, không hiểu biết gì về truyền thống và văn hóa con người Việt Nam.

Thứ nhất, đặc trưng cơ bản của văn hóa Việt Nam là lòng yêu nước; tinh thần dân tộc; lòng nhân ái, thương người; tính cộng đồng làng xã; tính tinh tế. Cùng với nó, là truyền thống dân tộc được đúc kết từ mấy ngàn năm đó là: Lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất, ý chí độc lập và tự cường dân tộc; lòng yêu thương, độ lượng, sống có nghĩa tình với con người; tinh thần đại đoàn kết dân tộc; tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo. Văn hóa và truyền thống dân tộc đã và đang được phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, quản lý của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và tinh thần làm chủ của nhân dân Việt Nam với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Quá trình lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội Đảng cộng sản Việt Nam luôn quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc quan điểm “dân là gốc”; nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân; lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa.

Thứ hai, thành quả của công cuộc đổi mới đã mang lại đời sống vật chất, tinh thần của người dân Việt Nam ngày càng tốt hơn. Ngày 16-12/2020 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Báo cáo Phát triển Con người toàn cầu năm 2020. Theo đó, Chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2019 của Việt Nam là 0,704. Với kết quả này Việt Nam đã lọt vào danh sách các nước phát triển con người cao và được xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 (World Happinesss Report) của Liên Hợp Quốc công bố ngày 19/03/2021, Việt Nam tăng hạng từ thứ 83 lên 79 trong tổng số 149 quốc gia được khảo sát. Có thể khẳng định rằng, người dân Việt Nam ngày càng hạnh phúc. Bên cạnh đó, truyền thống tương thân, tương ái được phát huy cao độ trong đại dịch COVID – 19. Đơn cử như việc một số hộ dân ở xã biên giới Ia R’vê (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, phải chật vật mưu sinh trên vùng đất biên cương khô cằn, gian khó, nhưng đã tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhường lại những ưu tiên mà mình được hưởng cho người khác. Những tấm gương vượt khó, vươn lên trong cuộc sống và những câu chuyện ấm áp tình người trong những lúc khó khan, hoạn nạn đã khiến những ai đặt chân đến với vùng đất biên ải còn nhiều gian khó này đều cảm động.

Như vậy, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam là không thể phủ nhận, đã là người Việt Nam (kể cả đồng bào trong nước và kiều bào ở nước ngoài) đều có quyền tự hào về văn hóa, truyền thống, lịch sử vẻ vang của dân tộc về mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh mà Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đang hướng tới. Tất cả các cá nhân, tổ chức có tư tưởng và hành động xuyên tạc nhân phẩm, danh dự của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam, đi ngược lại với mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đều cần phải đấu tranh loại bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.