GIÃN CÁCH XÃ HỘI – GIẢI PHÁP QUAN TRỌNG TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH

Vừa qua, trên Bloger của Rfavietnam, VietTuSaiGon có bài viết: Đánh “giặc dịch” hay đánh dân, cho rằng Chính phủ thực hiện giãn cách xã hội trong đợt dịch thứ tư này là dồn dân, nhốt dân, đẩy dân vào chỗ chết và việc thực hiện an sinh xã hội lúc này là phát “lộc vua”, là sự ban phát của Đảng cộng sản dành cho dân nghèo. Có thể khẳng định rằng, VietTuSaiGon đã cố tình không hiểu về giãn cách xã hội và an sinh xã hội

Thứ nhất, trong đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4/2021, biến thể virus Delta lây lan rất nhanh và mạnh, tại nhiều tỉnh, thành phố lớn có mật độ dân số cao. Để ứng phó với tình huống này thì giãn cách xã hội là giải pháp quan trọng để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Chỉ có thực hiện triệt để giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình mới chặt đứt được chuỗi lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 với biến thể Delta. Đây là thời cơ vàng để lực lượng chống dịch có thời gian quý báu, khẩn trương thực hiện xét nghiệm tầm soát trên diện rộng để nhanh nhất kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Trong phòng chống dịch thì quan trọng nhất là chống lây nhiễm giữa người với người. Bởi nếu dịch lây lan trên diện rộng, hệ thống y tế sẽ quá tải, có thể đe dọa đến sự ổn định, phát triển của đất nước. Vì vậy, trong công tác phòng, chống dịch, giải pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg luôn được coi là rất quan trọng. Chính phủ yêu cầu “ai ở đâu ở đó”, kêu gọi toàn dân tham gia thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội. Trong cuộc chiến chống “giặc COVID-19”, dù là chiến lược nào, cách đánh nào thì sự đồng thuận của người dân cũng vô cùng quan trọng. Nếu không có sự đồng tình, ủng hộ, hưởng ứng, tuân thủ của người dân, chúng ta khó có thể kiểm soát dịch. Tham gia phòng, chống dịch vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của mỗi người dân; đồng thời là trách nhiệm với cộng đồng, với tương lai của đất nước. Thực hiện giãn cách xã hội chỉ có hiệu quả nếu làm nghiêm ngặt, chặt chẽ ngay từ đầu với nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”; dứt khoát không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn đang có dịch làm lây lan sang các địa bàn, địa phương khác; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát hiện, xử lý ngay người đến từ vùng có dịch hoặc đến từ địa bàn khác mà không khai báo. Chỉ có như vậy mới ngăn chặn được sự lây lan của dịch COVID – 19. Điều này không chỉ Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới cũng áp dụng, không như những gì mà VietTuSaiGon xuyên tạc.

Thứ hai, bản chất an sinh xã hội cho người dân vừa thể hiện bản chất của chủ nghĩa xã hội, vừa thể hiện chủ nghĩa nhân đạo cao đẹp truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tương thân, tương ái của cộng đồng nhất là khi dịch bệnh xảy ra, an sinh xã hội không phải là “lộc vua” như luận điệu của VietTuSaiGon. Để bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là ở các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội, Chính phủ đã chỉ đạo cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Như vậy, giãn cách xã hội và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là ở địa bàn thực hiện giãn cách xã hội là một trong những giải pháp quan trọng để phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID – 19, hoàn toàn không như những gì mà VietTuSaiGon xuyên tạc. Mỗi chúng ta cần nêu cao cảnh giác, không để mắc mưu các thế lực thù địch làm ảnh hưởng đến phòng, chống COVID – 19 của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.