GIÁO DỤC CHỦ NGHĨA MÁC LÊNIN KHÔNG THỂ LÀ NGUYÊN NHÂN CỦA BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG

Tấn công vào nền tảng tư tưởng của Đảng – chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các phần tử chống cộng, chống chủ nghĩa xã hội luôn tập trung phê phán, đả kích, xuyên tạc bản chất chủ nghĩa Mác-Lênin hòng làm lung lay nền tảng tư tưởng, đẩy chúng ta đi chệch quỹ đạo của chủ nghĩa xã hội.

Họ cho rằng, lý luận Mác-Lênin chỉ giải quyết vấn đề đấu tranh giai cấp, còn tư tưởng Hồ Chí Minh giải quyết đấu tranh dân tộc thuần túy, không thể áp đặt mẫu học thuyết Mác-Lênin vào Việt Nam, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế thị trường. Thậm chí trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo chúng cố tình quy chụp vô căn cứ, cho rằng đưa chủ nghĩa Mác-Lênin vào trường học là nguyên nhân của bạo lực học đường. Điều này thật phi lý, bởi chúng đã xuyên tạc bản chất của chủ nghĩa Mác-Lênin một cách trắng trợn và bỉ ổi nhất!

Mới đây trên trang “Dan lambao.com” khi phê phán nền giáo dục Việt Nam, Trần Nguyên Thao đã cố tình bịa đặt, xuyên tạc về bản chất và vai trò của chủ nghĩa Mác – Lênin trong giáo dục, đào tạo. Y cho rằng: “Việt Nam đặt Giáo Dục một phần vào lý thuyết Mác – Lê trong đó chưa đặt thành tựu ưu tiên huấn luyện sinh viên phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia, nên mới nảy sinh nhiều sự việc đau lòng: học trò đánh thầy, học sinh trấn lột nhau quay video bỏ lên mạng khuyến khích tính dã man trong chính sách “đấu tố” của giáo dục”!.

Chủ nghĩa Mác-Lênin chỉ rõ giáo dục chỉ có ở xã hội loài người, nó là một phần không thể tách rời của đời sống xã hội loài người, giáo dục có ở mọi thời đại, mọi thiết chế xã hội khác nhau. Về bản chất giáo dục dưới chế độ nào cũng đều hướng con người tới những giá trị của Chân – Thiện – Mỹ. Các nhà sáng lập ra chủ nghĩa Mác- Lênin đều thừa nhận rằng giáo dục có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách cá nhân, thông qua đó giáo dục góp phần quyết định sự vận động và phát triển xã hội. Các Ông đều khẳng định: tri thức là vũ khí kỳ diệu để quần chúng tự giải phóng mình và phát triển toàn diện mọi khả năng của mình; hơn thế nữa, tương lai của loài người hoàn toàn phụ thuộc vào nền giáo dục thế hệ công dân đang lớn lên. Giáo dục sẽ làm cho những người trẻ tuổi có khả năng nắm vững nhanh chóng toàn bộ hệ thống sản xuất trong thực tiễn, làm cho họ có thể lần lượt chuyển từ ngành sản xuất này sang ngành sản xuất nọ tuỳ theo nhu cầu của xã hội hoặc tuỳ theo sở thích của bản thân họ.

Lý luận Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đề cập đến vấn đề đấu tranh giai cấp, giải phóng dân tộc, với mục tiêu là xóa bỏ đi những cái cũ kỹ lạc hậu, hướng tới xây dựng xã hội tốt đẹp hơn mà bản chất là giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Do đó, việc truyền bá và vận dụng chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong nền giáo dục xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam luôn thể hiện bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa, đó là tính công bằng xã hội, dân chủ, tiến bộ và khoa học trong giáo dục và đồng thời hội nhập nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Do vậy, một điều hiển nhiên ai cũng thấy rõ là lý luận của nghĩa Mác-Lênin không bao giờ và không thể là nguyên nhân của bạo lực học đường, nếu có những sự việc này xảy ra thì chính là do chúng ta đã không quán triệt và thực hiện đúng quan điểm giáo dục của  nghĩa Mác-Lênin vào giáo dục và đào tạo. Vì vậy, mọi người cần tỉnh táo, trước những luận điệu xuyên tạc, quy chụp vô lý của các thế lực thù địch nhưng núp dưới những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt của chúng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.