KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN TỰ DO TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO Ở VIỆT NAM

Các diễn đàn phản động trên mạng internet thời gian gần đây đã tán phát rộng rãi bài viết “Một phép thử của nhà cầm quyền Việt Nam trên vấn đề đàn áp tôn giáo” của Nguyễn Văn Lý, với nội dung công khai xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam, vu khống Đảng, Nhà nước đàn áp tôn giáo, vi phạm quyền tự do tôn giáo. Tuy nhiên, hiện thực khách quan đã minh chứng điều ngược lại.

Ở Việt Nam, tự do tôn giáo luôn được khẳng định nhất quán trong hiến pháp, pháp luật và được thể hiện sinh động trên trên thực tế. Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam nêu rõ: Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Trên cơ sở đó, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản hướng dẫn thực hiện được ban hành. Với các mặt hoạt động khác có liên quan đến tôn giáo như: giáo dục, đào tạo chức sắc tôn giáo; xây dựng, sửa chữa cơ sở thờ tự tôn giáo; hoạt động từ thiện, bảo trợ xã hội… được điều chỉnh tại một số luật như Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Di sản, Luật Giáo dục… Điều đó khẳng định Việt Nam bảo đảm đầy đủ quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân bằng Hiến pháp, pháp luật; đồng thời quản lý, điều chỉnh các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng theo pháp luật, vì mục tiêu phát triển chung của đất nước.

Thực tế hiện nay nước ta có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo; 16 tôn giáo với 43 tổ chức được Nhà nước công nhận, hơn 26,5 triệu người theo các tôn giáo, chiếm 28% dân số cả nước cùng hàng vạn cơ sở tín ngưỡng, thờ tự. Không chỉ bảo đảm hoạt độnh trong nước, Nhà nước ta còn khuyến khích, tạo điều kiện cần thiết để các tổ chức tôn giáo tham gia các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế. Hằng năm, có hàng trăm đoàn của tổ chức, cá nhân tôn giáo ở trong nước tham gia hoạt động tôn giáo ở nước ngoài; nhiều chức sắc nước ngoài vào Việt Nam hoạt động tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân thực sự được tôn trọng, bảo đảm thực hiện ngày càng tốt hơn; được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, trong đó có cả những chính khách, mục sư người Mỹ. Ông C.Searcy, Phó Chủ tịch Quỹ tưởng niệm Cựu chiến binh Mỹ đã nói: Được chứng kiến trực tiếp và bằng kinh nghiệm bản thân mình, tôi cho rằng Việt Nam không chỉ có tự do tôn giáo mà các hoạt động tôn giáo ở Việt Nam ngày càng phát triển. Mục sư cao cấp của Hội thánh Tin lành Northwood (Mỹ) khẳng định: Các tôn giáo ở Việt Nam đều đang phát triển. Tôi thấy rằng, Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện để người dân được thực hành tôn giáo của mình. Những thành tựu về tự do tôn giáo, tín ngưỡng đã giúp Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014 – 2016 với số phiếu cao, và tự tin ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Thực tiễn khách quan, sinh động đó là không thể phủ nhận, là minh chứng rõ ràng nhất đáp trả những luận điệu xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước đàn áp, tiêu diệt các tôn giáo, vi phạm tự do tôn giáo… của Nguyễn Văn Lý.

Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không cho phép bất kỳ tôn giáo nào được phép đứng ngoài luật pháp, đứng ngoài dân tộc, đứng trên lợi ích quốc gia. Thời gian qua, việc xử lý một số chức sắc cực đoan như: Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Hữu Nam, Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Ngọc Nam Phong… lợi dụng sinh hoạt tôn giáo để lồng ghép các thông tin sai lệch, xuyên tạc, kích động các tín đồ chống đối chính quyền; xuyên tạc việc thực hiện quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam, hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước; chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc là hoàn toàn đúng pháp luật, phù hợp thông lệ quốc tế. Bởi ở bất kỳ quốc gia nào, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo không phải là quyền vô giới hạn; không quốc gia nào cho phép các cá nhân và tổ chức tôn giáo được hoạt động ngoài vòng pháp luật. Ngay tại “thiên đường dân chủ” Hoa Kỳ, bất kể cá nhân nào lợi dụng tôn giáo để tập hợp lực lượng, chống nước Mỹ đều bị cơ quan bảo vệ pháp luật ở các bang bắt, xử lý nghiêm minh. Điều này hẳn Nguyễn Văn Lý rõ hơn ai hết. Mưu đồ “đánh lận” việc xử lý những hành vi lợi dụng tự do tôn giáo để vi phạm pháp luật, chống chính quyền của một số đối tượng chức sắc tôn giáo ở Việt Nam thời gian qua thành “đàn áp tôn giáo” của y đã bị phơi bày. Mưu đồ này chẳng những không “lừa phỉnh” được ai mà còn một lần nữa cho thấy bộ mặt lừa lọc, dối trá của một kẻ phản trắc khoác áo thầy tu như Nguyễn Văn Lý.

Một lần nữa chúng ta khẳng định chắc chắn rằng, ở Việt Nam hoàn toàn không có cái gọi là đàn áp, tiêu diệt các tôn giáo, vi phạm tự do tôn giáo. Những luận điệu xuyên tạc, vu cáo của Nguyễn Văn Lý, về bản chất chỉ là chiêu trò tiếp tay cho các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, nhân quyền để chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.