KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN VAI TRÒ CỦA THANH NIÊN TRONG SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG VIỆT NAM

Trong những ngày này, các thế hệ đoàn viên, thanh niên của cả nước đang có nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), thì trên trang Danlambao.com đã phát tán nhiều bài viết, trong đó có bài: “Đoàn thanh niên đến tuổi chín mươi” với giọng điệu xuyên tạc cho rằng, thanh niên Việt Nam “thiếu lý tưởng”, “hoài bão”, “không có nghề nghiệp ổn định”, “mắc nhiều tệ nạn xã hội”… Đây là một thủ đoạn chống phá không mới nhưng rất nham hiểm, lợi dụng một số vụ việc vi phạm đã bị cơ quan an ninh xử lý để đánh đồng, “bôi nhọ” cả lực lượng thanh niên, hòng lái dư luận không tốt về vị trí, vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Rất nhiều người trong số chúng ta đã biết đến bài thơ của nhà báo Lê Bá Dương: “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ/Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/Có tuổi hai mươi thành sóng nước/Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm”. Bài thơ không chỉ thể hiện thấm đẫm nghĩa tình đồng đội, chạm đến nỗi đau tận cùng của sự hy sinh, mất mát trong chiến tranh, làm rung động lòng người, mà còn là sự hiến thân cho lý tưởng, ý chí khát vọng của thanh niên Việt Nam “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” với tinh thần “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ biên giới của Tổ quốc hàng vạn thanh niên xung phong lên đường nhập ngũ. Mỗi địa danh, mỗi con đường trên chặng đường cứu nước, giải phóng dân tộc đều thấm đẫm mồ hôi, xương máu, gắn liền với những chiến công của các tập thể, cá nhân của thanh niên Việt Nam. Đó là sự hy sinh anh dũng của anh hùng Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, 10 cô gái thanh niên xung phong ở ngã ba Đồng Lộc, các anh hùng liệt sĩ như: Đặng Xuân Thiều, Đặng Thùy Trâm, Phan Đình Linh và nhiều tấm gương tiêu biểu khác… Họ là những mẫu hình tiêu biểu của một thế hệ thanh niên anh dũng góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đó là những minh chứng hùng hồn, cho thấy mục tiêu, lý tưởng cao đẹp sáng ngời của lớp lớp thanh niên chứ đâu phải không có mục tiêu, lý tưởng như những kẻ cố tình xuyên tạc.

Kế thừa và phát huy những thành tích của cha anh, ngày nay thanh niên Việt Nam tiếp tục là lực lượng xung kích, đi đầu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Luôn thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên, có tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tương thân, tương ái, vì cộng đồng và lợi ích quốc gia nên đã luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ với phương châm “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, xung kích hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Những việc làm và hoạt động của thanh niên được thể hiện rõ nhất ở các phong trào hành động cách mạng, các chương trình hành động, tiêu biểu, như: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”“Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” tạo được dấu ấn tốt trong đời sống xã hội, vừa tạo môi trường thực tiễn rộng lớn, phong phú, thiết thực để giáo dục, rèn luyện thanh niên; vừa góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước.

Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều hình thức, biện pháp tích cực trong định hướng tư tưởng, giáo dục đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh niên; tích cực tham gia khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ, hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt cho thanh niên học tập, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên… Từ thực tiễn hoạt động phong phú và sôi nổi của tuổi trẻ trên khắp các lĩnh vực đã xuất hiện những tấm gương điển hình ưu tú, thanh niên đi đầu và thành công trong học tập, lao động, sản xuất kinh doanh và hội nhập, góp phần xây đắp nên những hình ảnh đẹp của thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

Để có được những thành tựu đó, biết bao người đã phải hy sinh cả xương máu mới giành được. Cho nên, thế hệ hôm nay và mai sau càng phải biết giữ gìn, trân trọng, tỉnh táo, nhận diện rõ những luận điệu sai trái, phản động và kiên quyết đấu tranh bác bỏ, vạch trần âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội. Đây là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, trước hết cần nêu cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên – những người chủ tương lai của đất nước./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.