KHÔNG THỂ XUYÊN TẠC CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO CỦA VIỆT NAM

Trong những ngày qua, khi chính trường thế giới liên tục dậy sóng trước những căng thẳng leo thang xoay quanh quan hệ giữa Nga và Ukraine. Lợi dụng vấn đề đó, các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội, bất mãn chống đối lại “thừa nước đục thả câu”, “bới lông tìm vết”, đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Việt Nam. Trên các trang mạng, diễn đàn, tài khoản mạng xã hội chúng liên tục đăng tải tin, bài có nội dung phê phán, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Việt Nam trong quan điểm, cách nhìn nhận, ứng xử trước các vấn đề liên quan đến xung đột giữa Nga và Ukraine… từ đó hướng dư luận trong và ngoài nước hiểu sai lệch về Việt Nam. Một trong những bài viết như thế là“Ngoại giao Việt Nam sẽ rơi tự do đến khi nào” của Hoàng Trường. Vậy, cần nhìn nhận vấn đề này như thế nào cho đúng?

Lợi dụng vấn đề Việt Nam bỏ phiếu trắng thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine, Hoàng Trường đưa ra những nhận định xiên xẹo, xuyên tạc chính sách đối ngoại của Việt Nam. Y cho rằng, “Việt Nam thuộc phe thiểu số, không dám công bố chi tiết cuộc bỏ phiếu”. Khi cùng bỏ phiếu trắng như Trung Quốc, chúng đưa ra luận điệu, “Việt Nam rơi tõm vào sự lệ thuộc, vào vết xe đổ của Trung Quốc”. Y còn đưa ra những bình luận nhằm chia rẽ nội bộ, hạ thấp uy tín, vai trò của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Có thể khẳng định những luận điệu này là “lệch lạc”, “sai trái”, “thù địch”, nhằm công kích vào quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam nói chung cũng như quan điểm và ứng xử đối với diễn biến tại Ukraine; hạ thấp vai trò, uy tín và tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trước tiên, phải khẳng định rằng Việt Nam là quốc gia yêu chuộng và luôn đề cao hòa bình, hòa hợp dân tộc. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước, đi qua những cuộc chiến tranh khốc liệt, gian khổ, với muôn vàn đau thương, mất mát và hy sinh. Hơn ai hết toàn thể Nhân dân Việt Nam ý thức rõ được giá trị của nền hòa bình, độc lập, tự do. Chính vì thế, Việt Nam không muốn chiến tranh và cũng không bao giờ muốn chiến tranh xảy ra với bất kỳ quốc gia nào, như đã và đang xảy ra tại Ukraine. Đúng như phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái Đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp quốc tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc ngày 01/3 khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ phát ngôn và hành động nào đề cập đến việc ủng hộ việc sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine và Việt Nam cũng không “thiên vị” hay đứng về bất kỳ một bên nào xoay quanh xung đột giữa Nga và Ukraine.

Như vậy, tinh thần hòa bình, hữu nghị, trọng công lý và chính nghĩa trong chính sách ngoại giao của Việt Nam nói chung, đối với xung đột giữa Nga và Ukraine thời gian qua nói riêng vừa thể hiện sự cứng rắn, vừa mềm dẻo, linh hoạt, uyển chuyển, đảm bảo lợi ích tối thượng của quốc gia, dân tộc, góp phần khẳng định và nâng tầm Việt Nam trên trường quốc tế. Và như vậy, thêm một lần nữa, chính sách ấy là minh chứng đập tan những âm mưu, ý đồ, chiêu trò, luận điệu xuyên tạc về chính sách ngoại giao của Hoàng Trường và đồng bọn./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.